Cổ phiếu DXS của Đất Xanh Services giảm sâu ngày chào sàn, NĐT thua lỗ khi mua IPO

Ngay trong những phút giao dịch đầu tiên, cổ phiếu DXS của Đất Xanh Services đã chìm trong sắc đỏ, giao dịch dưới mốc giá tham chiếu 32.000 đồng/cp. Đây cũng là mức giá khi công ty tiến hành IPO trong tháng 4.
Cổ phiếu DXS của Đất Xanh Services giảm sâu ngày chào sàn, NĐT thua lỗ khi mua IPO - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Đất Xanh Services đánh cồng khai trương phiên giao dịch. (Ảnh chụp màn hình).

Sáng nay (15/7), hơn 358,2 triệu cổ phiếu của CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, Mã: DXS) chính thức giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). 

Giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên là 32.000 đồng/cp, biên độ dao động 30%. Mức giá trên tương đương với giá chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và chào bán cho cổ đông hiện hữu 32.000 đồng/cp được công ty thực hiện vào cuối tháng 4.

Trong phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu DXS chìm trong sắc đỏ. Tính đến thời điểm 10h00, mã này giao dịch quanh mốc 30.000 đồng/cp, tương ứng tỷ lệ giảm giá 6,3% so với mức giá tham chiếu. Cùng với DXS, mã DXG của Tập đoàn Đất Xanh cũng giảm gần 2%, giao dịch quanh ngưỡng 22.000 đồng/cp trong ngày công ty con lên sàn.

Với mức giá này, nhà đầu tư mua trong các đợt IPO và chào bán đã thua lỗ khi tham gia mua IPO và chào bán của (Đất Xanh Services) vào tháng 4.

Không riêng các nhà đầu tư cá nhân, nhiều tổ chức cũng đã lỗ trong ngày đầu DXS niêm yết. Theo tìm hiểu, cơ cấu cổ đông ngoại của công ty gồm 23 nhà đầu tư, nắm giữ hơn 64,6 triệu cổ phiếu DXS, tương đương 18,04% vốn điều lệ của công ty. 

Tổ chức lớn nhất là quỹ thành viên của VinaCapital – Victory Holdings Investment Limited nắm giữ 29 triệu cổ phiếu DXS, tương đương 8,1% vốn điều lệ của Đất Xanh Services. Ngoài ra, cơ cấu cổ đông của công ty còn có 19 tổ chức ngoại khác, nắm giữ 34,91 triệu cổ phần, tương đương 9,74% vốn điều lệ của công ty.

chọn
TS Cấn Văn Lực: 'Thị trường bất động sản không khủng hoảng mà đang thanh lọc'
Theo chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực, Thị trường bất động sản hiện nay không hề khủng hoảng. Nếu có thì chỉ khủng hoảng niềm tin chứ không phải khủng hoảng thị trường. Những cơ sở để khẳng định thị trường đang dần hồi phục đã xuất hiện.