Có thể xây hầm nối Quảng Ninh với cầu vượt biển dài nhất Việt Nam

Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh đã được Thủ tướng phê duyệt có định hướng xây hầm hoặc cầu vượt biển nối thị xã Quảng Yên với huyện đảo Cát Hải (TP Hải Phòng).

Theo quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trên địa bàn tỉnh này dự kiến có thêm nhiều dự án giao thông để kết nối với các tỉnh lân cận, trong đó sẽ xây dựng hầm hoặc cầu nối từ khu vực xã Tiền Phong (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) với Lạch Huyện (huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng).

Hầm/cầu Tiền Phong - Lạch Huyện là một trong các dự án được ưu tiên đầu tư xây dựng trong giai đoạn từ nay đến năm 2030. 

Theo báo cáo quy hoạch của UBND tỉnh Quảng Ninh, hạng mục cầu/hầm Tiền Phong - Lạch Huyện là một trong tuyến giao thông chính kết nối với TP Hải Phòng (cùng với cầu Bến Rừng; cầu Lại Xuân; cầu và đường kết nối Uông Bí với Thủy Nguyên; cầu kết nối Quảng Yên với Thủy Nguyên).

Trước đó, dự án giao thông kết nối Tiền Phong - Lạch Huyện cũng được đề cập tới trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án quy hoạch khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải. 

 Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện. (Ảnh: ZingNews).

Căn cứ theo bản đồ Phương án phát triển hạ tầng giao thông tỉnh Quảng Ninh thì cầu/hầm nối Tiền Phong - Lạch Huyện cùng hệ thống đường dẫn có thể dài hơn 3 km.

Điểm đầu dự án này bắt đầu từ khu vực cuối tỉnh lộ 338 hiện nay, đoạn khu công nghiệp Nam Tiền Phong (xã Tiền Phong). Tỉnh lộ 338 là tuyến kết nối với cao tốc Hải Phòng - Hạ Long ở vị trí cách khu công nghiệp Nam Tiền Phong khoảng 8 km về phía tây bắc.

Trong khi đó, điểm cuối của cầu/hầm Tiền Phong - Lạch Huyện cùng đường dẫn sẽ bắt vào cầu Tân Vũ - Lạch Huyện (tên gọi khác là cầu Đình Vũ - Cát Hải). Tân Vũ - Lạch Huyện là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam với phần cầu có chiều dài 5,44 km, phần đường dẫn dài 10,19 km.

 Vị trí quy hoạch hầm/cầu nối Tiền Phong - Lạch Huyện gần nhà máy VinFast. (Ảnh: VinFast).

Nút giao hầm/cầu Tiền Phong - Lạch Huyện với cầu Tân Vũ - Lạch Huyện dự kiến nằm tại xã Đồng Bài, huyện Cát Hải. Đây là vị trí giáp ranh giữa các xã Đồng Bài, Nghĩa Lộ, Văn Phong và thị trấn Cát Hải (huyện Cát Hải). Khu vực này có các dự án lớn như cáp treo Cát Bà, nhà máy VinFast, cảng Lạch Huyện... Đây là khu vực nằm trong khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải. 

Trong đó, theo tìm hiểu, cảng Lạch Huyện là một trong các cảng thuộc cụm Cảng Hải Phòng (nhóm cảng biển số 1, cảng đặc biệt). Đây là cảng cửa ngõ kết hợp trung chuyển quốc tế. Tại đây có các bến container, tổng hợp, hàng rời, hàng lỏng/khí, bến cảng khách quốc tế, bến công vụ, bến cho các phương tiện thủy nội địa.

Cảng Lạch Huyện được quy hoạch có thể đưa đón các tàu container sức chở 6.000 - 18.000 TEU; tàu tổng hợp, hàng rời đến 100.000 tấn; tàu lỏng khí đến 150.000 tấn; tàu khách đến 250.000 GT.  

 Vị trí quy hoạch hầm/cầu Tiền Phong - Lạch Huyện trên bản đồ Phương án phát triển hạ tầng giao thông tỉnh Quảng Ninh.

  Vị trí quy hoạch hầm/cầu Tiền Phong - Lạch Huyện nhìn từ Google vệ tinh. (Đồ họa tương đối căn cứ theo bản đồ Phương án phát triển hạ tầng giao thông tỉnh Quảng Ninh).