Cố vấn Tổng thống Trump khẳng định thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đang 'rất ổn'

Ngày 11/8, Ông Larry Kudlow - cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn một "đang rất ổn" và Trung Quốc hiện mua rất nhiều nông sản Mỹ.
Cố vấn thân cận của ông Trump báo thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đang 'rất ổn' - Ảnh 1.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Larry Kudlow. (Ảnh: EPA)

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 11/8, cố vấn kinh tế Larry Kudlow cho hay: "Thương mại là lĩnh vực mà Mỹ và Trung Quốc đang hợp tác với nhau. Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước hiện tại đang rất ổn".

Theo đó, ông Kudlow đã bác bỏ lo ngại rằng căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gây nguy hiểm cho thỏa thuận giai đoạn một.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho hay, Trung Quốc đang tiếp tục thực hiện các cam kết trong thỏa thuận và dữ liệu cho thấy họ đang tăng mua hàng hóa của Mỹ, đặc biệt là nông sản.

Vào tháng 1, Trung Quốc hứa trong hai năm tính đến cuối năm 2021 nước này sẽ mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ so với mức của năm 2017.

Thỏa thuận giai đoạn một đã tạm dừng cuộc chiến thương mại gay gắt giữa hai nước, dù sau đó mối quan hệ giữa hai siêu cường ngày càng xấu đi vì đại dịch COVID-19, công nghệ, ngoại giao,...

Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố thỏa thuận thương mại giai đoạn một với ông bây giờ không còn quan trọng như trước, khiến nhiều người lo lắng về tương lai của hiệp định này.

Trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, ông Dịch Cương - Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), phát biểu: "Bất luận tình hình thế giới thay đổi ra sao, điều quan trọng nhất là chúng tôi phải hoàn thành nghĩa vụ của mình và đẩy mạnh cải cách cũng như mở cửa thị trường tài chính".

"Trước hết, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ", Thống đốc Dịch Cương nói tiếp.

Trong năm 2020, Trung Quốc đặt mục tiêu mua hơn 170 tỉ USD hàng hóa Mỹ. Theo tính toán của Bloomberg, đến cuối tháng 6, chính quyền Bắc Kinh mới chỉ hoàn thành được khoảng 23% mục tiêu đề ra.

Ở diễn biến khác, quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ đánh giá lại việc thực hiện thỏa thuận thương mại vào hoặc khoảng ngày 15/8 tới.

chọn
Lãnh đạo Phục Hưng Holdings: Đầu tư dự án bất động sản ở Hưng Yên, Nghệ An không giống địa phương khác
Đại diện khối đầu tư của Phục Hưng Holdings cho biết, công tác GPMB các dự án ở Hưng Yên và Nghệ An không giống địa phương khác, tức là phải đền bù xong 100%, tính tiền một lần, không còn vướng bận thì mới giao đất để triển khai. Điều này khiến doanh nghiệp khó lựa chọn thời điểm ra hàng như mong muốn.