Còn duy nhất một container hồ tiêu chưa thể tái xuất về Việt Nam

Hiện trong số 62 container hồ tiêu mắc kẹt tại Nepal và Ấn Độ, 61 xe đã được tái xuất về Việt Nam.

Thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết liên quan đến 62 container hồ tiêu mắc kẹt tại Nepal và Ấn Độ sau khi Chính phủ Nepal áp lệnh cấm nhập khẩu hồ tiêu vào ngày 29/3, hiện đã có 61 trong tổng số 62 container đã được tái xuất về Việt Nam.

Mặc dù mất gần 6 tháng do khó khăn về thủ tục hành chính tại nước bạn và ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Bộ Công Thương đã liên tục có những công hàm gửi cho Chính phủ Nepal để việc giải quyết được thuận lợi.

Cùng với đó là sự tác động của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lãnh đạo Hiệp hội Hồ tiêu Thế giới (IPC), đặc biệt là sự giúp đỡ của Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, kiêm nhiệm Nepal ông Phạm Sanh Châu đã trực tiếp gặp các cơ quan chức năng của Chính phủ nước bạn để trao đổi và tìm phương án giải quyết nhanh chóng nhất có thể.

Các cuộc họp khẩn cấp lúc nửa đêm được Đại sứ và Thương vụ tổ chức cùng với Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam và các doanh nghiệp được tiến hành để cập nhật tình hình và đề xuất các bước đi cụ thể.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cùng các doanh nghiệp làm việc trực tiếp với các hãng tàu và cảng để xin giảm chí phí phát sinh.

Theo đó, các hãng tàu hỗ trợ giảm phí lưu container, Tân Cảng Sài Gòn và ICD Tanamexco cũng đồng ý chia sẻ khó khăn cùng các doanh nghiệp.

Đồng thời, phản hồi công văn của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, Tổng cục Hải quan Việt Nam cũng chỉ đạo cho Cục Hải quan TP HCM ưu tiên giải quyết các lô hàng kéo về nhằm hạn chế tổi thiểu khó khăn và chi phí cho các doanh nghiệp.

Trước đó từ ngày 25/3, Bộ Công Thương và Vật tư Nepal ban hành quyết định tạm ngừng nhập khẩu hồ tiêu (Mã HS: 09041100). Tuy có hiệu lực vào ngày 6/4, nhưng quyết định của Bộ Công Thương và Vật tư Nepal chỉ cho phép thông quan các lô hàng hồ tiêu nhập khẩu vào Nepal đã được mở tờ khai L/C trước ngày 29/3.

Theo biện pháp mà Chính phủ Nepal áp dụng, các doanh nghiệp phải có L/C mở trước 29/3/2020, đồng thời muốn tái xuất các lô hàng khỏi Nepal thì điều kiện quan trọng là phải có đơn xin tái xuất của các nhà nhập khẩu Nepal.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đã gặp khó khăn khi hồ tiêu xuất khẩu sang Nepal không được thông quan do đối tác Nepal chưa xin giấy phép nhập khẩu theo qui định và từ chối nhận hàng.

chọn