Con vào lớp 1: Có nên cho trẻ học trước chương trình?

Để giúp trẻ tiếp thu nhanh, nắm vững kiến thức trong chương trình lớp 1, phụ huynh học sinh có thể kèm và bổ trợ những kiến thức sau đây tại nhà cho các con.

Giai đoạn con vào lớp 1 là thời điểm phụ huynh có nhiều băn khoăn nhất. Trong đó, có nên cho trẻ học trước chương trình lớp 1 là câu hỏi được nhiều phụ huynh đề cập đến.

Trao đổi với chúng tôi, cô Trần Thị Hằng, giáo viên trường Tiểu học tại quận 9, TP HCM đã có những chia sẻ xoay quanh vấn đề này.

Cô có thể cho biết chương trình dạy học cơ bản của học sinh lớp 1 sẽ được tiếp cận những nội dung kiến thức gì?

Chương trình dạy học cơ bản của học sinh (HS) lớp 1 đối với hai môn Tiếng Việt và Toán, HS sẽ được tiếp cận: Tiếng Việt gồm âm (29 nguyên âm và phụ âm), âm ghép, vần và sau khi học xong âm, vần sẽ tới các phân môn Tập đọc, Tập viết, Chính tả, Kể chuyện…

HS sẽ được học theo trình tự đọc, viết được các âm, tiếng, từ và câu ghép âm với âm; tới các vần, từ, câu có chứa vần. Thời gian giữa học kì 2, HS học xong phần vần sẽ học các phân môn Tập đọc, Tập viết, Chính tả… Các bài đọc liên quan đến các phân môn này theo từng chủ điểm.

Về chữ viết, học âm và vần học sinh viết chữ cỡ nhỡ, sang tập đọc viết chữ cỡ nhỏ và làm quen với chữ viết hoa.

Môn Toán tiếp cận theo trình tự: Nhận biết, đọc, viết, so sánh các số từ 0 đến 10. Nhận diện và đếm hình tam giác, vuông, tròn. Các phép tính cộng, trừ trong phạm vi 10, Số có hai chữ số, Các số tròn chục, Giải toán có lời văn, Cộng - trừ các số tròn chục, Cộng trừ các số có hai chữ số (không có nhớ)…

con vao lop 1 co nen cho tre hoc truoc chuong trinh lop 1
Có nên cho trẻ học trước chương trình lớp 1 (Ảnh: Đình Tuệ)

Tâm lí rất nhiều phụ huynh sợ rằng con lên lớp 1 sẽ không theo kịp chương trình dạy học tại trường. Vậy nên, xu thế chung của họ thường cho con đi học thêm trước. Theo cô, có nên cho con học trước chương trình không và tại sao?

Suy nghĩ này của phụ huynh hợp lí vì ở cấp mầm non, theo qui định của Bộ GD&ĐT không dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1. Vậy nên trẻ không quen với việc phải học kiến thức hết tiết nọ đến tiết kia khi vào lớp 1.

Việc phụ huynh cho trẻ học trước chương trình lớp 1 sẽ giúp trẻ làm quen với việc học, biết được một số kiến thức giản đơn để trẻ không bỡ ngỡ và bị áp lực khi vào học lớp 1.

Nếu trẻ tiếp thu nhanh thì không cần học trước chương trình nhưng đối với những trẻ tiếp thu chậm thì sẽ vất vả để theo kịp và cảm thấy việc học rất nặng nề.

Vậy ngoài việc cho trẻ học thêm, thì những nội dung nào trong chương trình lớp 1 phụ huynh có thể dạy kèm con tại nhà?

Phụ huynh không cần dạy cho trẻ quá thông thạo hết kiến thức lớp 1, chỉ cần dạy kèm trước cho con tại nhà nhận diện mặt chữ, biết đọc được 29 chữ cái, 5 dấu thanh, những âm ghép (th, ch, nh, kh, ph, gi, qu, gh, ng, ngh, tr) và những tiếng, từ đơn giản chỉ có ghép âm với âm (như: cá, cò, lê, hè, bố mẹ, củ nghệ, y tá, quả nho…).

Nói chung là khoảng 26 bài đầu trong sách Tiếng Việt 1, phụ huynh có thể cùng con học. Dạy cho bé cách cầm bút đúng, tư thế ngồi viết, viết được 29 chữ cái và âm ghép.

Đối với Toán thì dạy cho bé biết nhận diện số từ 1 đến 20; đếm được các số theo thứ tự (đếm tới số 100 càng tốt); phân biệt được nhiều hơn, ít hơn; phân biệt được dấu lớn, bé, bằng; biết so sánh được các số trong phạm vi 10; biết tính toán cộng,trừ trong phạm vi 10.

Thông thường, trẻ sẽ mất bao nhiêu thời gian để theo kịp chương trình học và làm quen với phương pháp giảng dạy tại lớp?

Không có thời gian chính xác vì tùy vào khả năng tiếp thu của từng trẻ. Có trẻ học chậm, ghét học thì mất cả một học kì để ghi nhớ hết âm, chưa tính vần và so sánh số, tính toán…Có trẻ quá chậm phải ở lại lớp 1.

Trong quá trình dạy học sinh lớp 1, cô có từng gặp trường hợp do các con đã được đi học trước, tiếp thu trước kiến thức dẫn tới việc con chán nản học trên lớp. Nếu có, với trường hợp này biện pháp của cô là gì?

Hầu như giáo viên ít gặp trường hợp bé chán nản vì đã biết trước. Bởi vì ở nhà bố mẹ hoặc giáo viên dạy thêm chỉ dạy cho bé biết đọc, viết, làm được một số bài toán cơ bản, trẻ không biết hết kiến thức của bài học đó.

Khi dạy trên lớp cũng bài học đó giáo viên khai thác hết nội dung bài và mở rộng kiến thức, tổ chức nhiều hoạt động giúp trẻ tham gia học tập thì những trẻ biết trước càng hào hứng hơn. Giáo viên sẽ phân hóa đối tượng học sinh trong tiết dạy, trẻ biết nhiều sẽ làm tập và tham gia hoạt động khác trẻ chậm.

Vậy còn với trẻ chưa đi học thêm trước, sẽ khó tránh khỏi tiếp thu bài chậm hơn hay trễ nhịp cùng các bạn, cô sẽ làm gì trong trường hợp này?

Đối với những trẻ tiếp thu chậm, khả năng ghi nhớ kém hơn, giáo viên sẽ quan tâm hơn trong tiết dạy; cố gắng giúp trẻ nắm được kiến thức cơ bản nhất; thường xuyên gọi trẻ tham gia hoạt động học tập (đặc biệt là đọc); kèm trẻ đọc, viết, làm bài vào thời gian nghỉ; liên lạc với phụ huynh nhờ phối hợp, hỗ trợ trẻ ôn bài ở nhà để theo kịp chương trình.

Cô có thể chỉ một số sai lầm mà phụ huynh thường mắc phải khi dạy kèm con tại nhà?

Những lỗi sai khi phụ huynh dạy trẻ tại nhà như: Cầm bút không đúng; dạy viết chữ cái không đúng độ cao, độ rộng con chữ; phát âm sai (s, x, p,q), đánh vần không đúng qui trình (Cách đánh vần đúng, ví dụ như tiếng “chuối” phải đánh vần: ch-uôi-chuôi-sắc-chuối), so sánh số.

Theo cô, nội dung quan trọng nhất của chương trình lớp 1 bắt buộc các con phải nắm được là gì?

Quan trọng nhất đối với kiến thức ở lớp 1 là trẻ phải biết đọc, nếu không đọc được trẻ sẽ không nhớ và hình dung mặt chữ để viết. Đọc được mới viết và làm toán được (nửa đầu học kì 1 giáo viên đọc yêu cầu bài toán, hướng dẫn để học sinh làm nhưng sang gần cuối học kì 1 và học kì 2 học sinh phải đọc được yêu cầu đề toán thì mới làm được).

Cảm ơn cô đã chia sẻ.

con vao lop 1 co nen cho tre hoc truoc chuong trinh lop 1 ‘Ở Mỹ, trẻ con về nhà toàn chơi, kèm chúng học là hỏng’

"Ở Mỹ, trẻ về nhà toàn chơi và đọc sách. Bố mẹ không phải lo gì về việc học của con. Nước Mỹ giáo dục ...

con vao lop 1 co nen cho tre hoc truoc chuong trinh lop 1 'Trẻ con không cần phải hoàn hảo, đánh vần sai cũng đâu có sao'

Trẻ con không cần phải hoàn hảo. Trẻ con không nên học những thứ cao cấp. Trẻ lớp 1, lớp 2 đánh vần sai là ...

con vao lop 1 co nen cho tre hoc truoc chuong trinh lop 1 Vợ chồng Đăng Khôi - Thủy Anh chọn trường công cho con khi vào lớp 1

Bà mẹ hai con cho rằng môi trường này có thể khắt khe hơn trường quốc tế nhưng sẽ tạo nền móng để bé vững ...

chọn
Bình Phước sẽ phát triển mạnh Chơn Thành và Đồng Xoài, hình thành vùng đô thị lớn phía Nam
Theo Báo cáo Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021 - 2030, tỉnh này xác định Chơn Thành và Đồng Xoài là hai đô thị cùng tăng trưởng mạnh, là cơ sở để phát triển vùng đô thị lớn ở phía Nam.