Công điện khẩn chỉ đạo ứng phó bão số 8 Toraji đang mạnh trên Biển Đông

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có công điện chỉ đạo ứng phó với áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 8 trên Biển Đông. 
cong dien khan chi dao ung pho bao so 8 toraji dang manh tren bien dong
Ảnh mây vệ tinh.

Theo công điện, để chủ động đối phó với bão số 8 và mưa lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương và Bộ, ngành tập trung chỉ đạo một số nội dung.

Đối với khu vực trên biển ven bờ: theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin; thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để thoát ra, hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24h tới (gió mạnh cấp 6 trở lên)được xác định từ vĩ tuyến 9,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 113,0 độ Kinh Đông (khu vực nguy hiểm được điều chỉnh theo diễn biến của bão tại các bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia).

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại bến, nhất là các khu vực neo đậu quanh các đảo, các hoạt động kinh tế trên biển và ven bờ để đảm bảo an toàn về người và tài sản, đặc biệt là đối với khách du lịch trên biển và trên các đảo.

Đối với khu vực trên đất liền: theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ; thông tin cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân để phòng, tránh, đặc biệt đối với mưa lũ, ngập úng, dông lốc, sạt lở đất, chủ động triển khai phương án sẵn sàng ứng phó theo “phương châm 4 tại chỗ”.

Chỉ đạo, hướng dẫn chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, các công trình công cộng, đặc biệt đối với công trình cột, tháp cao, biển quảng cáo, tổ chức cắt tỉa cành cây tại các khu đô thị.

Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm an toàn giao thông.

Kiểm tra phương án sơ tán dân tại các khu vực thấp trũng, ngập lụt, chia cắt và các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt sở đất để sẵn sàng triển khai thực hiện.

Kiểm tra việc vận hàng các hồ chứa để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du, đồng thời chủ động tích nước theo quy trình. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Bộ Ngoại giao chủ động liên hệ, trao đổi với các nước, vùng lãnh thổ trong khu vực để tạo điều kiện cho tàu thuyền của ngư dân vào tránh trú tại các đảo khi có nhu cầu.

Các Đài truyền hình và cơ quan thông tin đại chúng tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của bão, mưa lớn diện rộng đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Đồng thời, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai và Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

cong dien khan chi dao ung pho bao so 8 toraji dang manh tren bien dong Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 8, giật cấp 10 trên Biển Đông

Chiều tối nay (17/11), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 8, sức gió giật cấp 10, cách bờ biển các tỉnh ...

cong dien khan chi dao ung pho bao so 8 toraji dang manh tren bien dong Tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sáng 16/11, trên rãnh áp thấp ở khu vực Nam Biển Đông đã hình thành một vùng áp thấp. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng ...

cong dien khan chi dao ung pho bao so 8 toraji dang manh tren bien dong Dự báo thời tiết hôm nay ngày 15/11: Áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh cùng chuẩn bị đổ bộ

Theo thông tin từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện rãnh áp thấp hình thành trên khu vực Nam Biển ...

chọn