Công ty của Warren Buffett có gần 130 tỉ USD tiền mặt

Núi tiền mặt của Berkshire Hathaway tiếp tục phình to trong quý III/2019, nhưng họ vẫn chưa thực hiện M&A để thúc đẩy tăng trưởng.

Công ty đầu tư của Warren Buffett – Berkshire Hathaway hôm qua (2/11) công bố báo cáo tài chính quý III. Theo đó, lợi nhuận hoạt động tăng thêm 1 tỉ USD so với cùng kì năm ngoái, lên 7,9 tỉ USD. Hầu hết các công ty con của hãng có tăng trưởng. Berkshire Hathaway sở hữu nhiều công ty con như GEICO, Northern Santa Fe, Duracell, Dairy Queen hay Benjamin Moore, cùng danh mục đầu tư khổng lồ.

Số tiền mặt của hãng cũng chạm 128 tỉ USD, tăng so với 122 tỉ USD quý trước. Khi tốc độ tăng trưởng cổ phiếu của công ty chậm lại so với trung bình thị trường, huyền thoại đầu tư từng nhiều lần cho biết muốn thực hiện một thương vụ M&A khổng lồ. Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ đi lên gần đây khiến các đối tượng mục tiêu của họ trở nên đắt đỏ.

Công ty của Warren Buffett có gần 130 tỉ USD tiền mặt - Ảnh 1.

Warren Buffett trong một buổi đại hội cổ đông của công ty. (Ảnh: WSJ).

Berkshire cũng cho biết cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đã gây sức ép lên các mảng tiêu dùng và công nghiệp của công ty này. Doanh thu của Precision Castparts – công ty sản xuất thiết bị đường ống và turbine khí đi xuống vì thuế nhập khẩu. Lợi nhuận công ty đường sắt BNSF chỉ tăng 5% do phải cắt giảm chi phí để bù lại ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại.

Dù Berkshire chưa thực hiện thương vụ M&A lớn nào, vài năm gần đây, họ cũng đang tích cực mua các cổ phiếu công nghệ được định giá hợp lí. Tài sản lớn nhất trong danh mục của họ hiện là Apple. Berkshire cũng sở hữu cổ phần nhỏ trong Amazon. Họ vẫn có cổ phần lớn trong các đại gia như Coke, Bank of America, Wells Fargo và Kraft Heinz.

Trong quý III, Berkshire Hathaway đã mua 700 triệu USD cổ phiếu quỹ, tăng so với 442 triệu USD quý trước. Hồi quý I, con số này lên tới 1,7 tỉ USD.

Trước đó, Berkshire không cho phép mua lại cổ phiếu. Hội đồng quản trị công ty thay đổi quy định này năm ngoái, dù bị nhiều nhà phân tích chỉ trích là để nâng giá cổ phiếu.


chọn