Bill Gates: Cử chỉ nhỏ bé này của Warren Buffett đã dạy tôi một bài học quý giá về cuộc sống

Có một sợi dây kì lạ gắn kết tình bạn giữa Bill Gates và Warren Buffett trong suốt gần 3 thập kỉ qua.

Để nói về tình bạn kì lạ giữa hai vị tỉ phú, tờ CNBC đưa ra một liên tưởng đầy hình ảnh, đó là bạn cứ tưởng tượng ra một khung cảnh, Bill Gates và Warren Buffett đang ở trang trại Dairy Queen sau một ca làm việc mệt nhoài, người thì nướng thịt kẻ lấy bia lạnh.

Đúng thế, Buffett 88 tuổi và Gates 63 tuổi, nhưng giữa họ đã có một thứ tình bạn bền chặt và kì lạ. Họ đã bên nhau suốt gần 30 năm qua, là những người bạn thân, bạn đồng hành và cùng là thành viên của The Giving Pledge, một sáng kiến từ thiện được vợ chồng Bill Gates và Warren Buffett đưa ra vào năm 2010.

5b4377111335b830008b4c23-960-480

Tình bạn đã trải qua gần 3 thập kỉ vẫn rất bền chặt của Bill Gates và Warren Buffett. (Ảnh: Business Insider).

Cử chỉ nhỏ bé của Warren Buffett khiến Bill Gates cảm động

"Đến tận bây giờ, mỗi lần tôi đến Omaha, Warren vẫn tự mình lái xe ra sân bay đón tôi. Đó là một cử chỉ rất nhỏ nhưng nó thực sự có ý nghĩa đối với tôi", Gates đã viết trên Blog cá nhân năm 2016 như thế.

"Tôi luôn nôn nóng khi máy bay hạ cánh và cửa được mở ra, vì tôi biết phía dưới, Warren sẽ đang đứng sẵn chờ tôi với một câu chuyện mới, hoặc một trò đùa của anh ấy", Bill Gates nói thêm.

Tuy là bạn thân, nhưng cả hai đều dành cho nhau những sự tôn trọng nhất định. "Đôi khi tôi còn coi anh ấy như một người cha", Gates chia sẻ.

"Khi gặp phải những thử thách, cả Melinda và tôi thường tự hỏi mình, nếu là Warren, trong trường hợp này, anh ấy sẽ làm gì? Thường là chúng tôi sẽ có được những câu trả lời hay nhất", người đồng sáng lập Microsoft tiết lộ.

104515879-gates_pingpong

Tuy thân thiết nhưng hai người đều dành cho nhau sự tôn trọng nhất định. (Ảnh: CNBC).

Gates đã học được nhiều bài học cuộc sống từ Buffett, nhưng ông nói rằng, bài học ý nghĩa nhất có lẽ đó là câu trả lời cho câu hỏi: Tình bạn là gì?

"Mặc dù có một lịch trình vô cùng bận rộn nhưng Warren vẫn dành thời gian cho tôi và để nuôi dưỡng tình bạn của chúng tôi", Bill Gates nói.

"Anh ấy thường xuyên gọi điện cho tôi, đơn giản là chỉ để nói ‘xin chào’. Warren cũng luôn gửi cho chúng tôi những bài báo mà anh ấy đọc, và nghĩ rằng tôi hoặc Melinda sẽ thấy hứng thú với nó".

Do đó, dành thời gian để đầu tư cảm xúc vào tình bạn là một lời khuyên quý giá đến từ vị tỉ phú Warren Buffett, mà tất cả chúng ta, ai cũng có thể học theo, không chỉ riêng Bill Gates.

Trong một buổi thuyết trình tại Đại học Georgia, nhà đầu tư lỗi lạc, Warren Buffett đã từng nói: "Nếu bạn bằng tuổi tôi, không quan tâm đến tài khoản ngân hàng bạn lớn thế nào, nhưng nếu bạn không có lấy một người bạn thân, người luôn nghĩ về bạn với những điều tốt đẹp nhất, thì cuộc sống của bạn đúng là một thảm họa".

Một nhà đầu tư không sử dụng email và một mọt sách công nghệ gặp nhau trong một căn phòng

5aabdf21873dc61a008b4694-750-563

Tình bạn kì lạ và đặc biệt giữa hai vị tỉ phú. (Ảnh: Business Insider).

Ngày 5/7, ngày kỉ niệm tình bạn tròn 28 năm của hai vị tỉ phú đang đến gần, thất đáng để nhìn lại một mối quan hệ đối tác đặc biệt nhất trong kinh doanh đã diễn ra như thế nào.

Gates cho biết trước đó, ông chưa bao giờ nghĩ hay mong muốn sẽ trở thành bạn với CEO của Berkshire Hathaway – Warren Buffett.

Gates nhớ rất rõ năm 1991, mẹ ông mời ông đến nhà nghỉ của họ trên kênh Hood để gặp gỡ một nhóm bạn, bao gồm cả Buffett. "Ban đầu tôi không muốn đi đâu. Tôi nói với mẹ rằng công việc của tôi quá bận rộn. Nhưng bà nhất quyết yêu cầu tôi phải ở đó".

"Tôi đã từng nghĩ, Buffett chỉ là người mua đi bán lại những tờ giấy, nó không phải là những hoạt động kinh doanh tạo ra giá trị gia tăng thực sự, do đó giữa chúng tôi không có nhiều điểm chung".

Tuy nhiên, cuối cùng Gates cũng nhượng bộ. Điều khiến Gates ngạc nhiên về Buffett đó là: "Anh ấy đã không trò chuyện như một nhà đầu tư lớn. Anh có cách nói chuyện rất khiêm tốn về những gì anh làm được", Bill Gates nhớ lại ngày đầu tiên gặp Warren.

Buffett cũng đã kể lại một câu chuyện tương tự trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg năm 2016. Buffett cho biết ông đang đến thăm băng Washingtin thì nhận được lời mời của một người bạn, đến ăn tối với bố mẹ Gates.

Và đó là một quyết đinh sáng suốt của hai vị tỉ phú. Họ đã nói chuyện 11 tiếng liên tục với nhau, sau đó họ trở thành những người bạn thân trong suốt gần 30 năm qua như chúng ta biết ngày nay.

chọn
Bất động sản tuần qua (16/6 - 22/6): Sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh, nhà Coteccons tiến vào Long An
Chính thức trình Quốc hội cho thi hành sớm 3 luật về BĐS, sắp sửa gói tín dụng 120.000 tỷ, Mặt trời Hà Nam trúng dự án ở Hòa Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.