Bill Gates lần đầu thừa nhận sai lầm lớn nhất trong đời ông là để Microsoft thua Android

Theo The Verge nhận định, việc thiếu định hướng nhất quán của Microsoft trong việc phát triển hệ điều hành di động đã tạo cơ hội cho Android của Google vượt lên, chiếm lĩnh thị trường.

Để Microsoft thua Android là sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp của tỉ phú Bill Gates

zzzxlvillage_uojo

Để Microsoft thua Android là sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp của vị tỉ phú Bill Gates.

Ngày hôm qua, Bill Gates đã có buổi chia sẻ lại quãng thời gian ông còn làm việc tại Microsoft, khi những quyết định quan trọng về hệ điều hành di động được đưa ra. Nói với tờ Village Global, người đồng sáng lập Microsoft cho biết sai lầm lớn nhất trong đời ông là để cho Android vượt qua Windows Mobile.

"Trong thế giới phần mềm, đặc biệt là các nền tảng, kẻ chiến thắng sẽ có tất cả. Vì vậy, sai lầm lớn nhất từ trước đến nay của tôi là đã không thể khiến Microsoft giành chiến thắng trước Android", Bill Gates cay đắng nói.

"Hiện tại, Android là nền tảng điện thoại phi Apple duy nhất trên thế giới. Nó thực sự đã là người chiến thắng", Gates thừa nhận.

Google đã mua lại Android vào năm 2005 với giá 50 triệu USD. Và cựu CEO của Google, ông Eric Schmidt, thừa nhận rằng mục tiêu ban đầu của công ty này chỉ là đánh bại Windows Mobile của Microsoft.

"Vào thời điểm đó, chúng tôi đã rất lo ngại rằng chiến lược di động của Microsoft sẽ thành công" Eric cho biết. "Cuối cùng thì Android cũng đã giết chết Windows Mobile hay Windows Phone để trở thành một Windows của thế giới di động".

Đáng chú ý, chia sẻ của Bill Gates khiến nhiều người am hiểu về công nghệ không khỏi ngạc nhiên. Trước đó, rất nhiều người đã cho rằng việc để lỡ chân trong cuộc đua di động là một sai lầm của Steve Ballmer, người kế nhiệm Gates.

Steve Ballmer nổi tiếng vì sự cười nhạo iPhone, và gọi nó là chiếc điện thoại đắt nhất thế giới nhưng không hấp dẫn khách hàng doanh nghiệp vì nó… không có bàn phím!

Ballmer đã không nhận ra được tầm quan trọng của màn hình cảm ứng và xu thế của công nghệ, khi không cần dùng đến bàn phím. Đây là những sai lầm đầu tiên của Microsoft, xuất phát từ chính những định hướng ban đầu của người lãnh đạo.

Tập đoàn này đã dành nhiều tháng trời chỉ để tranh luận xem có nên tiếp tục các nỗ lực xây dựng Windows Mobile, hệ điều hành di động lúc đó chỉ hỗ trợ bàn phím cứng, mà không phù hợp với những thiết bị có màn hình cảm ứng.

Sau cùng thì Microsoft cũng quyết định loại bỏ Windows Mobile và khởi động lại nỗ lực di động của họ, với nền tảng mới hoàn toàn mang tên Windows Phone, trong một cuộc họp khẩn cấp vào tháng 12/2008.

Nhìn lại lịch sử, Gates đã từ chức CEO vào năm 2000, chỉ đảm nhận vai trò kiến trúc sư phần mềm chính trong những năm phát triển quan trọng của Windows Phone và Windows Vista.

 Cuối cùng, Gates cũng đã rời bỏ vị trí này vào tháng 7/2008.

Gates có thể đã không trực tiếp tham gia vào việc quản lí, quyết định các dự án di động của Microsoft, nhưng sự ra đi của ông ngay giữa lúc "nước sôi lửa bỏng", khi cuộc đua nền tảng di động đang trong những thời khắc quyết định, là một trong những nguyên nhân khiến Microsoft hụt hơi trước Android.

Trước đó, cựu Giám đốc điều hành Microsoft, ông Steve Ballmer, lại nói rằng Windows Vista là sự hối tiếc lớn nhất trong sự nghiệp của ông- Ballmer nói trong một buổi chia tay đầy nước mắt trước khi rời đi.

Năm 2014, Satya Nadella tiếp quản vị trí CEO, dường như Microsoft đã vượt qua được những sai lầm trên nền tảng di động trước đó của mình, và đạt được những thành công trong việc phát triển nền tảng đám mây.

"Tôi đã phạm phải một trong những sai lầm lớn nhất trên nền tảng di động. Nhưng Windows và Office của chúng tôi vẫn phát triển mạnh, vì vậy Microsoft vẫn là một công ty công nghệ hàng đầu", Bill Gates nhấn mạnh.

Tag:
chọn