Lộ diện điện thoại ‘cục gạch’ chạy Android của Nokia: Gọi được video call, dùng được Facebook

Hình ảnh về chiếc điện thoại cơ bản của Nokia chạy hệ điều hành Android đã bị rò rỉ trên trang 9to5Mac.
nokia-android-feature-phone-leak-head

Lộ diện điện thoại 'cục gạch' chạy Android của Nokia: Gọi được video call, dùng được Facebook. (Ảnh: 9to5Mac).

Trong nhiều tháng qua, chúng tôi đã theo dõi sự phát triển trong dự án Chrome và nhận ra rằng, Android sớm muộn sẽ trở thành đối thủ của Kai OS, một hệ điều hành do Nokia tự phát triển, bằng cách tham gia vào thị trường điện thoại cơ bản. Bây giờ, hình ảnh đầu tiên của một chiếc điện thoại cơ bản Nokia chạy Android đã bị lộ diện hoàn toàn.

Cho đến nay, mọi thứ chúng ta biết về Android trên các mẫu điện thoại cơ bản đều đến từ những đoạn mã code trong dự án mở, Chrome. Từ những đoạn mã này, chúng ta biết được rằng Android chạy trên điện thoại cơ bản sẽ hoàn toàn khác so với phiên bản Android Go trên các máy cảm ứng giá rẻ.

Android trên điện thoại cơ bản thay vì thao tác bằng cảm ứng, sẽ được điều hướng bằng cách sử dụng d-pad truyền thống và các phím số. Tuy nhiên, những ứng dụng Android truyền thống có lẽ sẽ không khả dụng ở phiên bản mới này, trừ khi Google thêm các tính năng hỗ trợ phím cứng cho nó.

Giao diện những ứng dụng Android chạy trên Nokia. (Ảnh: 9to5Mac).

Những hình ảnh rò rỉ, chiếc điện thoại đặc biệt này không có logo của Nokia, nhưng theo nguồn tin ẩn danh khẳng định đây chính là điện thoại do Nokia phát triển.

Trong hình ảnh trên, chúng ta thấy một bố cục màn hình chính mới với biểu tượng micro nổi bật của Google. Do đó, có thể thấy việc tập trung vào trợ lí ảo trên thiết bị này.

Ngay bên dưới là một hàng biểu tượng ứng dụng, đi kèm với biểu tượng ngăn kéo quen thuộc trên Android. Trong số ứng dụng đó, ta có thể nhận ra một ứng dụng camera, một ứng dụng trình duyệt Chrome và một ứng dụng YouTube.

Trên cùng, ở góc màn hình là các biểu tượng mạng, pin và thời gian, bố trí tương tự như trên các mẫu smartphone Android hiện tại. Phía dưới cùng, bên trái có một phím điều hướng, rất có thể đó là cách truy cập thông báo, thay vì vuốt từ trên xuống dưới như điện thoại cảm ứng thông thường.

Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu Google có thể thực sự tối ưu hóa cần thiết, giúp Android chạy tốt trên một thiết bị cấp thấp như vậy hay không, đặc biệt trong một phân khúc giá và cấu hình thậm chí còn thấp hơn so với các mẫu điện thoại chạy Anroid Go?

Trước đó, Nokia từng ra mắt chiếc Nokia 8110 và chạy trên hệ điều hành KaiOS, một hệ điều hành được phát triển dựa trên mã nguồn mở Android và được sử dụng cho những mẫu điện thoại "cục gạch" của hãng.

chọn
Một dự án gần 3.000 tỷ sắp thi công trong quý II, mang đến quỹ đất công nghiệp 75 ha cho vùng ven Hà Nội
Dự kiến trong quý II tới, CCN Đồng Than tại huyện Yên Mỹ, Hưng Yên sẽ bắt đầu thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Từ vị trí dự án này di chuyển đến địa phận Hà Nội chỉ mất hơn 10 km.