CEO Nhậm Chính Phi ‘đe dọa’: Google sẽ mất 800 triệu người dùng nếu Huawei từ bỏ Android

Người sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi, đưa ra cảnh báo trên khi trả lời phỏng vấn tờ CNBC, về việc Google dừng hợp tác với tập đoàn này theo lệnh cấm của Mỹ.
huawei-logo-1

Google sẽ mất 800 triệu người dùng nếu Huawei từ bỏ Android. (Ảnh: Gizmochia).

Huawei-Google: Thiệt đơn thiệt kép

Vào trung tuần tháng 5/2019, Google đã thu hồi giấy phép sử dụng Android của Huawei, sau khi Bộ Thương mại Hoa Kì đã đưa tên công ty công nghệ Trung Quốc này vào danh sách đen, có nguy cơ de dọa đến an ninh quốc gia Mỹ.

Sau đó, Bộ này đã nới lỏng lệnh cấm với Huawei trong thời hạn 90 ngày. Về phía mình, Huawei khẳng định rằng những người dùng hiện tại sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật trong tương lai.

Ngay sau khi bị đưa vào danh sách đen, hàng loạt các công ty cung ứng linh kiện, phần mềm cho Huawei tuyên bố dừng hợp tác, một số quốc gia, công ty cũng đưa ra thông báo ngừng bán hoặc cấm các thiết bị của Huawei trên đất nước họ.

Cuộc khủng hoảng này đã khiến công ty viễn thông hàng đầu thế giới chao đảo. Tuy nhiên, mặc cho ông Nhậm Chính Phi, CEO tập đoàn này đưa ra dự báo doanh thu Huawei sẽ bị bốc hơi khoảng 30 tỉ USD trong 2 năm tới, các nhà phân tích vẫn cho rằng tình hình sẽ sớm được cải thiện.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Nhậm Chính Phi tuyên bố rằng Google sẽ mất từ 700-800 triệu người dùng nếu Huawei từ bỏ Android. 

"Huawei và Google luôn có cùng một mối quan tâm. Nếu điện thoại của chúng tôi không thể chạy Android, Google sẽ mất 700-800 triệu người dùng trong tương lai", vị CEO đưa ra lời cảnh báo.

Ông cũng nói thêm rằng, Huawei hoàn toàn không hề muốn thay thế hệ thống Android của Google, vì điều đó sẽ làm chậm lại sự tăng trưởng. Tuy nhiên, nếu bất đắc dĩ, tập đoàn này sẽ có một hệ điều hành riêng để thay thế và sớm tăng trưởng trở lại.

Được biết, Huawei đang làm việc rất tích cực để phát triển hệ điều hành của riêng mình với tên gọi HongMeng OS. HongMeng OS dự kiến sẽ được phát hành vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 năm nay, ban đầu sẽ tập trung vào các thiết bị tầm trung, theo báo cáo.

Huawei tuyên bố hệ điều hành của họ sẽ chạy nhanh hơn Android khoảng 60%. Có những thông tin khác cho biết, Huawei cũng đang đàm phán với sailfish OS và Avrora OS của Nga, như một sự thay thế khả dĩ cho Android.

Hệ điều hành HongMeng của Huawei sẽ tương thích với tất cả các ứng dụng Android, và chúng cũng có thể được biên dịch lại để cải thiện hiệu suất.

Nếu Huawei phát triển được một hệ điều hành thay thế Android và thuyết phục được các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác của Trung Quốc như Xiaomi, Oppo sử dụng, điều đó có thể sẽ là một mối đe dọa lớn với sự độc quyền của Google trong thị trường điện thoại thông minh.

Tag:
chọn