Huawei kiện Bộ Thương mại Mỹ vì bị tịch thu thiết bị

Reuters đưa tin, Huawei đã đệ đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ vì cơ quan này đã tịch thu lô hàng thiết bị của Huawei nhập vào Mỹ hồi đầu tháng 6.

Huawei "kiện ngược" lại Bộ Thương mại Mỹ

Tờ Reuters cho biết, các thiết bị viễn thông mà Huawei gửi từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ sau đó quay trở lại Trung Quốc đã bị Bộ Thương mại Mỹ thu giữ. Huawei đã đệ đơn kiện đối với hành động này của Mỹ, vì cho rằng nó vi phạm luật Quy định quản lí xuất khẩu.

Vụ kiện này là động thái gây căng thẳng mới nhất trong cuộc chiến tranh thương mại giữa chính phủ Mỹ - Trung Quốc, mà "nạn nhân" rõ nhất là Huawei. Washington nói rằng các thiết bị viễn thông của công ty Trung Quốc có thể được Bắc Kinh sử dụng để do thám. Song Huawei đã phủ nhận cáo buộc này.

gettyimages-1091190380-e1558469983644

Huawei tỏ thái độ cứng rắn với Bộ Thương mại Mỹ vì bị tịch thu lô hàng thiết bị (Ảnh: Getty Images).

Trong vụ kiện, Huawei cho biết họ đã vận chuyển thiết bị viễn thông từ Trung Quốc, bao gồm máy chủ máy tính, bộ chuyển mạch Ethernet đến phòng thí nghiệm ở Califonia để thử nghiệm.

Sau khi thử nghiệm xong, những thiết bị này sẽ được chuyển về Trung Quốc. Huawei không xin giấy phép vì cho rằng điều này là không cần thiết. Việc thu giữ số thiết bị trên, theo Huawei là trái pháp luật.

Đại diện công ty điện tử hàng đầu Trung Quốc chia sẻ họ không xin giấy phép vì những thiết bị này không thuộc danh mục bị quản lí, được sản xuất ở bên ngoài Hoa Kì, và được đưa trở lại quốc gia làm ra nó.

Báo cáo cũng cho biết các thiết bị Huawei bị thu giữ đang nằm trong một nhà kho ở Alaska, và chưa hề có quyết định sẽ trả lại cho Huawei hay không.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ vẫn im lặng trước những cáo buộc trên từ phía Huawei. Về phần mình, Huawei yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ phải trả lại số thiết bị thu giữ trên hoặc đưa ra lời giải thích cho hành động này.

Trước đó, trong tháng 5, chính quyền tổng thống Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen, cấm công ty này mua các linh kiện và phần mềm từ các công ty Mỹ mà không có sự đồng thuận của chính phủ Mỹ.

Điều này đã gây leo thang trong căng thẳng giữa chính quyền Hoa Kì và công ty Trung Quốc. Huawei đã có khoảng thời gian lao đao vì liên tiếp các công ty công nghệ lớn trên thế giới quyết định dừng hợp tác hoặc ngừng bán sản phẩm.

Mới đây, Huawei đã phải cắt giảm doanh số của bộ đôi Huawei P30 trên toàn cầu và CEO tập đoàn, ông Nhậm Chính phải thừa nhận rằng, tham vọng dẫn đầu thị trường vào năm 2020 của Huawei có lẽ sẽ không thể đạt được.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Quan điểm cho vay bất động sản của các ngân hàng: Không 'đóng van' nhưng phải chọn lọc
Nhiều lãnh đạo ngân hàng có chung quan điểm về cách tiếp cận đối với tín dụng bất động sản là không đồng loạt siết mảng này, song sẽ tái cơ cấu theo hướng chọn lọc, ưu tiên dự án có pháp lý rõ ràng, dòng tiền minh bạch và đáp ứng nhu cầu thực, trong khi các khoản vay tiềm ẩn rủi ro cao sẽ bị hạn chế đáng kể.