Hơn 1 triệu điện thoại đang được chạy HongMeng OS, Huawei đã sẵn sàng cho cuộc chơi mới?

Hệ điều hành HongMeng OS do Huawei tự phát triển đã được triển khai thử nghiệm trên một triệu mẫu điện thoại của hãng. Với động thái này, Huawei dường như đang bước vào một cuộc chơi mới, đối đầu trực tiếp với phần còn lại của thế giới smartphone Android.
5cfeeebda3101765669e41b6

HongMeng OS đang được thử nghiệm trên một triệu thiết bị. (Ảnh: IC).

Một triệu điện thoại Huawei được cài sẵn HongMeng OS

Theo tờ China Daily đưa tin, Tập đoàn công nghệ Trung Quốc đang làm việc rất khẩn trương để sớm ra mắt hệ điều hành tự phát triển của mình. Huawei thông báo, họ đã cài đặt HongMeng OS tới một triệu chiếc điện thoại thông minh để thử nghiệm.

Động thái này nằm trong những nỗ lực của Huawei để đối phó lại với lệnh cấm của chính quyền Mỹ dẫn tới việc Google tuyên bố rút giấy phép sử dụng phần mềm Android đối với nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới.

Theo những thông tin được rò rỉ trước đó, hệ điều hành do Huawei tự phát triển có khả năng tương thích với tất cả các ứng dụng Android và có chức năng bảo mật nâng cao để bảo vệ dữ liệu người dùng.

Ngoài ra, HonMeng OS còn được Huawei quảng cáo là có thể chạy nhanh hơn Android đến 60%, mượt mà như iOS. China Daily dẫn lời Yu Chengdong, giám đốc bộ phận kinh doanh tiêu dùng của Huawei cho biết, hệ điều hành này sẽ được ra mắt "sớm nhất là vào mùa thu hoặc mùa xuân tới".

HongMeng OS hỗ trợ rất nhiều thiết bị, từ điện thoại di động, PC, máy tính bảng đến TV, xe hơi và các thiết bị đeo thông minh khác. Thông tin này được ông Yu Chengdong cho biết trong một nhóm WeChat có sự tham gia của một số chuyên gia công nghệ.

Mặc dù chính quyền Mỹ đã kí một giấy phép tạm thời, nới lỏng thời gian thực thi lệnh cấm đối với Huawei đến hết ngày 19/8, tuy nhiên để đối phó với những tình huống xấu nhất, Huawei đã làm việc không biết mệt mỏi để phát triển hệ điều hành riêng, độc quyền của mình.

Tờ Huawei Central nói rằng, hãng viễn thông hàng đầu thế giới đã nộp đơn đăng kí thương hiệu HongMeng đối với hầu hết các tổ chức sở hữu trí tuệ trên toàn cầu.

Theo đó, hiện HongMeng đã được đăng kí thương hệu tại Canada, Mexico, Hàn Quốc, Úc và châu Âu. Huawei đã từ chối trả lời về thông tin này.

Trong một động thái có liên quan,, Google đã gửi tới chính quyền Mỹ một cảnh báo nói rằng nước này sẽ có nguy cơ bị xâm phạm an ninh quốc gia nếu các sản phẩm Huawei không được chạy Android Google mà chạy một hệ điều hành khác.

Tờ Thời báo tài chính cho biết, Google lo ngại rằng, những lệnh cấm sẽ thúc đẩy Huawei phát triển một hệ điều hành mới, hoặc một chiếc điện thoại Android không được bảo vệ đầy đủ, sẽ dễ bị hack hơn.

Xiang Ligang, tổng giám đốc của Information Consumption Alliance nói rằng Google đang lo sợ việc Huawei phát triển hệ điều hành riêng sẽ đe dọa thị phần của Android trên các thiết bị thông minh trong phạm vi toàn cầu.

Mới đây, theo Thời báo Hoàn cầu, các nhà sản xuất điện thoại khác như Xiaomi, Oppo, Tencent,… cũng đang hỗ trợ thử nghiệm hệ điều hành mới của Huawei. Tuy nhiên, Huawei đã phủ nhận thông tin trên và nói rằng họ sẽ thông báo trên các kênh thông tin chính thức về vụ việc.

Tag:
chọn