Huawei sẽ sử dụng hệ điều hành đến từ Nga thay cho Android?

Đứng trước nguy cơ không còn được sử dụng các dịch vụ của Google, Huawei tính chuyện thay thế Android bằng hệ điều hành đến từ Nga.
5cffb248dda4c8975a8b459b

Huawei có thể sử dụng hệ điều hành đến từ Nga thay cho Android. (Ảnh: Reuters).

Điện thoại Huawei sẽ sử dụng hệ điều hành của Nga

Theo Reuters, sau khi Google rút giấy phép sử dụng Android của Huawei, có nhiều thông tin cho rằng gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đang tìm kiếm các giải pháp thay thế, và một trong những giải pháp này đến từ Nga.

Theo đó, tập đoàn Trung Quốc đang đàm phán để thay thế Android bằng hệ điều hành Aurona, hiện đang được phát triển bởi công ty Russian Mobile Platform có trụ sở tại Moscow, Nga.

Aurora là một hệ điều hành di động đang được phát triển trên nền tảng của sailfish, được thiết kế bởi công ty công nghệ Phần Lan Jolla. Năm 2014, Grigory Berezkin, một doanh nhân người Nga trở thành đồng sở hữu của Jolla.

Kể từ năm 2016, công ty Open Mobile Platform, đã liên doanh hợp tác phát triển một phiên bản tiếng Nga của hệ điều hành này.

Trước đó, tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg, giám đốc điều hành Huawei, ông Gua Ping đã kí kết một số văn bản thỏa thuận với Bộ trưởng bộ Phát triển và Truyền thông kĩ thuật số của Nga.

Ngoài ra, trong một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nhà lãnh đạo dường như đã thảo luận về việc cài đặt hệ điều hành Auroro trên điện thoại thông minh Huawei và nội địa hóa một số cơ sở sản xuất của Huawei tại Nga.

Như tin đã đưa, do lo ngại những vấn đề về gián điệp và an ninh, chính quyền Tổng thống Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen về thương mại, cấm các công ty Mỹ cung cấp linh kiện, giải pháp công nghệ cho tập đoàn Trung Quốc này.

Do đó, Google cũng tuyên bố rút giấy phép sử dụng Android cũng như các dịch vụ Google khác trên các máy điện thoại Huawei trong tương lai, buộc hãng này phải tìm kiếm các giải pháp thay thế khác nếu muốn tiếp tục sản xuất điện thoại.

Tag:
chọn
Thủ tướng đề nghị thông xe toàn tuyến Vành đai 3 TP HCM vào tháng 6/2025, nghiên cứu xây dựng Vành đai 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị 4 tỉnh, thành phố có tuyến Vành đai 3 TP HCM đi qua phối hợp để giải phóng mặt bằng, khởi công dự án vào 6/2023, cơ bản thông xe kỹ thuật toàn tuyến vào tháng 6/2025, hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2026.