Huawei đang dần từ bỏ việc sản xuất điện thoại?

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, Foxconn cho biết lượng đơn đặt hàng sản xuất điện thoại của Huawei đã giảm rất nhiều so với thời gian trước.
Huawei đang dần từ bỏ việc sản xuất điện thoại? - Ảnh 1.

Huawei đã cắt giảm nhiều đơn hàng sản xuất điện thoại với Foxconn. (Ảnh: Reuters).

Huawei từ bỏ sản xuất điện thoại?

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, sức nặng từ những lệnh cấm của chính quyền Mỹ đang đè xuống vai người khổng lồ đến từ Trung Quốc ngày một rõ rệt.

Sau khi Tổng thống Donal Trump đưa Huawei vào danh sách đen về thương mại, cấm tập đoàn này mua bán các sản phẩm đến từ các công ty Mỹ, bao gồm cả hệ điều hành Android của Google, trong một báo cáo gần đây nhất mà tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng có được, Huawei đang có những điều chỉnh giảm dần việc sản xuất điện thoại.

Foxconn, một công ty Đài Loan chuyên gia công điện thoại cho các hãng như Apple, Huawei, Sony, Nokia, Xiaomi… thông báo họ đã dừng một số dây chuyền sản xuất của Huawei, sau khi công ty này cắt giảm đơn đặt hàng.

Hoa Kỳ từ lâu đã có những nghi ngại liên quan tới quan hệ của Huawei với Trung Quốc. Mối quan tâm chính không phải là điện thoại mà là các thiết bị hạ tầng viễn thông của công ty này.

Chính phủ Mỹ lo ngại Huawei có thể cài cắm những phần mềm gián điệp, dựa trên cơ sở hạ tầng viễn thông của mình. Do đó, các thiết bị viễn thông của Huawei đã bị cấm ở Mỹ kể từ năm 2012.

Cuộc khủng hoảng giữa Mỹ và Huawei đã bắt đầu xấu đi kể từ đầu năm ngoài. Tháng 1/2018, Chính phủ Mỹ gây áp lực lên các nhà mạng nước này, như Verizon, AT&T nhằm buộc các nhà mạng chấm dứt hợp đồng với Huawei.

Ngày 15/5, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã chính thức "điền" tên Huawei vào danh sách đen về thương mại, theo lệnh cấm của Tổng thống Donal Trump, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng trên.

Sau khi vượt qua Apple trở thành hãng sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới vào năm ngoái, Huawei nuôi hi vọng lật đổ Samsung để trở thành thương hiệu điện thoại bán chạy nhất toàn cầu.

Tuy nhiên, mục tiêu này dường như ngày một xa vời, và có nguy cơ bị dập tắt khi liên tiếp các tin xấu ập đến với Huawei, tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc.

Nhà máy lắp ráp điện thoại lớn nhất của Huawei tạm dừng hoạt động, chưa biết khi nào khôi phục sản xuất

Huawei đang dần từ bỏ việc sản xuất điện thoại? - Ảnh 2.

Nhà máy của Flex ở Chu Hải. (Ảnh: TVB screencap).

Theo đó, Công ty Flex, trước đây gọi là Flext Electronic International, đã yêu cầu phần lớn công nhân nhà máy của mình ở Chu Hải, tỉnh Quảng Đông nghỉ một tuần, sau khi quyết định đình chỉ dịch vụ sản xuất hợp đồng cho Huawei Technologies.

"Các lãnh đạo nói rằng việc đình chỉ sản xuất là do tác động từ cuộc chiến thương mại. Chúng tôi không chắc chắn rằng đến khi nào mới khôi phục lại sản xuất", một nhân viên của Flex nói với tờ Nikkei.

Flex, có chủ sở hữu là các nhà đầu tư Hoa Kỳ, đặt trụ sở tại Singapore. Đây là một trong những công ty lớn nhất thế giới trong lĩnh vực dịch vụ sản xuất điện tử toàn cầu và sản xuất thiết kế ban đầu.

Năm ngoái, công ty này kiếm được 2,4 tỉ nhân dân tệ bằng cách cung cấp linh kiện của điện thoại di động và máy tính xách tay cho Huawei. Đây là nhà đầu tư công nghiệp nước ngoài lớn nhất tại Chu Hải và sử dụng khoảng 40.000 người lao động. Trên toàn cầu, nó có 200.000 nhân viên.

Flex cũng đã xác nhận với báo giới trong ngày hôm nay, rằng rằng các chuyến hàng của Huawei đến các chi nhánh đã bị tạm dừng để tuân thủ các lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

Cùng ngày, người ta nhìn thấy Huawei đã triển khai hơn 200 xe tải đến nhà máy tại Chu Hải để chở đi các vật liệu thô. 

Được biết, nhà máy của Flex Chu Hải là nhà máy lắp ráp lớn nhất của Huawei tại Trung Quốc.

Tag:
chọn
Chốt quy hoạch, sẽ xây thêm 5 sân bay mới tại 5 tỉnh thành
Đến năm 2030, dự kiến cả nước sẽ có 30 cảng hàng không, nhu cầu vốn đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không đến năm 2030 khoảng 420.000 tỷ đồng.