Huawei Mate 20 Pro bất ngờ quay trở lại danh sách cập nhật Android Q beta

Sau một thời gian bị loại khỏi danh sách cập nhật Android Q beta do lệnh cấm của chính phủ Hoa Kì, Huawei Mate 20 Pro đã trở lại danh sách này, tiếp tục được Google hỗ trợ cập nhật.

Huawei Mate 20 Pro tiếp tục được cập nhật Android mới nhất

Huawei Mate 20 Pro bất ngờ quay trở lại danh sách cập nhật Android Q beta - Ảnh 1.

Huawei Mate 20 Pro bất ngờ quay trở lại danh sách cập nhật Android Q beta. (Ảnh: 9to5Google).

Theo 9to5Google, Android Q hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm với rất nhiều các thiết bị từ Google và OEM khác. Trước lệnh cấm của chính phủ Mỹ, Google đã dừng hợp tác với Huawei, theo đó, Huawei Mate 20 Pro đã bị xóa tên khỏi danh sách các thiết bị được hỗ trợ cập nhật lên bản Android mới này.

Tuy nhiên, ngày 30/5, khá bất ngờ cái tên Huawei Mate 20 Pro đã lặng lẽ quay trở lại danh sách các thiết bị được tham gia vào chương trình Android Beta của Google. Điều đó đồng nghĩa với việc thiết bị này sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật Android mới nhất và được Google hỗ trợ phát triển phần mềm.

9to5Google cho rằng điều này có thể liên quan tới giấy phép tạm thời 90 ngày mà Bộ Thương mại Hoa Kì cấp cho Huawei. Theo đó, tập đoàn Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục được mua các sản phẩm linh kiện, phần mềm từ các công ty của Hoa Kì đến hết ngày 18/9.

Đây là một dấu hiệu tốt cho thấy không chỉ các bản cập nhật beta đang được phát triển mà các thiết bị khác của Huawei cũng có thể nhận cập nhật trong tương lai.

Không giống Google và Essential mở cửa tự do cho phép người dùng đăng kí beta dễ dàng thì Huawei chỉ chấp nhận cho những ai đã đăng kí và nhận được email xác nhận của hãng, giới hạn bản cập nhật trong một phạm vi rất nhỏ.

Có gì mới trong Android Q sắp tới?

Huawei Mate 20 Pro bất ngờ quay trở lại danh sách cập nhật Android Q beta - Ảnh 2.

Thao tác cử chỉ mới trên Android. (Ảnh: The Verge).

Sau một phiên bản nâng cấp "lỗi" trên Android Pie mà nhiều người đánh giá là "què cụt" thì trong bản Android Q beta 3, Google đã hoàn thiện các thao tác điều hướng cử chỉ của mình.

Nút back quen thuộc tồn tại gần hai thập kỉ cuối cùng đã bị loại bỏ. Với phiên bản mới, để quay trở về người dùng chỉ việc vuốt hai cạnh của màn hình. Vuốt lên để thoát ứng dụng trở về màn hình chính, vuốt lên và giữ để vào chế độ đa nhiệm.

Thanh ngang ở dưới nhỏ hơn, cho phép người dùng kéo qua trái hoặc qua phải để chuyển đổi các ứng dụng đang mở. Điều này tương tự như cách làm của Apple trên chiếc iPhone của mình.

Ngoài các cử chỉ điều hướng đa nhiệm, phiên bản Android 10 này còn mang đến nhiều tính năng mới hữu ích cho người dùng như chế độ nền tối, trả lời thông minh, cập nhật bảo mật, thông báo, tăng cường quyền riêng tư, Live Caption trong thời gian thực, chế độ trẻ em hay tối ưu cho thiết bị màn hình gập…

Tăng cường quyền riêng tư cũng được Google quan tâm cập nhật trong phiên bản Android mới này. Tương tự như iPhone, Android ngày nay cũng đã cho phép người kiểm soát quyền truy cập vị trí cũng như dữ liệu của các ứng dụng.

Hơn 40 bản cập nhật về quyền riêng tư đang được mang đến bản Android mới này, từ danh bạ, lịch, cuộc gọi, micrô và vị trí. Với bản Android Q beta này, Google thông báo có 21 điện thoại đến từ 13 nhà sản xuất sẽ nhận được các bản cập nhật beta, trong đó có Huawei Mate 20 Pro.

Huawei Mate 20 Pro là thiết bị cao cấp nhất của Huawei ra mắt trong năm 2018, hiện đang được bán chính hãng với giá khoảng từ 22 triệu đồng, tùy phiên bản, tương tự giá Huawei P30 Pro mới ra mắt trong tháng 3 năm nay.

Tag:
chọn