Facebook chính thức ngừng cung cấp dịch vụ đối với các thiết bị đến từ Huawei

Ngày 7/6, Facebook chính thức ra thông báo về việc sẽ không cho các thiết bị của Huawei được cài sẵn những ứng dụng của hãng, cụ thể là mạng xã hội Facebook, ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram hay ứng dụng nhắn tin WhatsApp.

Cũng theo thông báo của Facebook, những người đang sử dụng các thiết bị của Huawei sẽ tiếp tục có thể dùng và tải các bản cập nhật trong thời gian tới. 

Thông báo của Facebook cũng khẳng định động thái trên được đưa ra nhằm đáp ứng lại sắc lệnh hành pháp của chính phủ, trong đó cấm các công ty công nghệ Mỹ mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ".

Như vậy, Facebook là "gã khổng lồ" công nghệ thứ hai của Mỹ quyết định ngưng hợp tác với Huawei. 

Facebook chính thức ngừng cung cấp dịch vụ đối với các thiết bị đến từ Huawei - Ảnh 1.

Trước Facebook, đã có hàng loạt nhà sản xuất và công ty công nghệ lớn tại Mỹ chấm dứt các hoạt động hợp tác với Huawei. Google tuyên bố sẽ dừng cung cấp hệ điều hành Android cho các điện thoại Huawei sau khi kết thúc thời gian tạm hoãn 90 ngày vào tháng 8 năm nay. Tuy nhiên, các mẫu điện thoại của Huawei đang hoạt động và chưa xuất xưởng, vẫn có thể truy cập ứng dụng PlayStore của Google và sử dụng tất cả các ứng dụng của Google. (Ảnh: Cnet).

Tháng trước, Google thông báo sẽ tạm dừng hợp tác với hãng sản xuất điện thoại của Trung Quốc, khiến cho nhiều khách hàng lo ngại về nguy cơ không thể sử dụng hệ điều hành Android cũng như kho ứng dụng Play Store.

Hiện Huawei chưa đưa ra phản ứng chính thức nào sau tuyên bố của Facebook. Còn trong tháng trước, hãng công nghệ của Trung Quốc thông báo đang tự phát triển hệ điều hành riêng nhằm thay thế nền tảng Android của Google. 

Tuy nhiên, quá trình này cũng cần sự tham gia của nhiều bên nhằm phát triển các ứng dụng riêng. Theo đánh giá của giới phân tích, động thái mới nhất của Facebook sẽ tác động không nhỏ tới các khách hàng nước ngoài đang sử dụng những thiết bị của Huawei.

Trong khí đó, các nhà mạng di động hàng đầu tại Nhật Bản và Vương quốc Anh đang trì hoãn việc ra mắt các mẫu điện thoại Huawei mới nhất hoặc đã ngừng nhận đơn đặt hàng cho những mẫu điện thoại này, vì sự không chắc chắn xung quanh các thiết bị của hãng công nghệ Trung Quốc.

Facebook chính thức ngừng cung cấp dịch vụ đối với các thiết bị đến từ Huawei - Ảnh 2.

Trong tháng 5, Mỹ đã cấm các công ty Mỹ không được cung cấp công nghệ cho Công ty Huawei. Chính quyền Mỹ cáo buộc Huawei có quan hệ quá mật thiết với chính phủ tại Bắc Kinh, vì vậy, các thiết bị của họ có nguy cơ trở thành công cụ do thám. (Ảnh: Goody Feed)

Mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng và đồng hồ thông minh, đóng góp lớn nhất cho thu nhập của công ty năm ngoái. Bộ phận này đã công bố mức doanh thu gần 349 tỷ Nhân dân tệ (50 tỷ USD) trong năm 2018, chiếm hơn 45% doanh thu của Huawei.

Đồng thời Microsoft cũng đã loại bỏ máy tính xách tay của công ty công nghệ Trung Quốc ra khỏi cửa hàng trực tuyến mình, CNN Business cho hay.

Việc không còn được tiếp cận hệ sinh thái Google và Microsoft khiến các thiết bị tiêu dùng của Huawei trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người dùng quốc tế, đặc biệt là điện thoại thông minh của hãng.

Dù vậy, mức độ ảnh hưởng sẽ là khác nhau. Việc Microsoft không còn là nhà cung cấp sẽ không gây ra ảnh hưởng lớn với Huawei, khi công ty chỉ chiếm 2% thị phần máy tính xách tay toàn cầu, theo Ishan Dutt, nhà phân tích của công ty nghiên cứu Canalys.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (30/1 - 5/2): Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh, đề xuất 2 hướng tuyến cho đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu
Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng vốn cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh; Bình Định khánh thành đường ven biển Cát Tiến – Mỹ Thành; Hải Phòng sắp xây cầu Lại Xuân nối tỉnh Quảng Ninh... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.