Huawei sẵn sàng cho một cuộc chiến lâu dài với ông Trump

Khi chuỗi cung ứng từ Mỹ đang bị siết dần, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang thực hiện các kế hoạch dự phòng.

Bước qua cánh cổng khuôn viên rộng lớn của Huawei ở miền Nam Trung Quốc, và bạn sẽ thấy nhiều nhân viên đang lao động hối hả. Đèn sáng suốt đêm. Căng tin nhân viên mở cửa đến gần nửa đêm.

Huawei sẵn sàng cho một cuộc chiến lâu dài với ông Trump - Ảnh 1.

Khi chuỗi cung ứng từ Mỹ đang bị siết dần, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang thực hiện các kế hoạch dự phòng.

Công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc đã phát triển điều mà một số nhân viên và người ngoài cuộc gọi là “văn hóa đàn sói”. Đó là cách tiếp cận rất kiên quyết, không để ý đến các đối thủ khác. Hiện tại, văn hóa này đang được khuếch trương để chống lại những nỗ lực của Hoa Kỳ, nhằm cắt đứt thị trường và khách hàng, tước bỏ công nghệ sản xuất quan trọng của Huawei.

Vào ngày 17/5, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thêm Huawei vào danh sách đen các công ty bị họ ngăn chặn mua phần mềm và linh kiện của Mỹ, thứ mà Huawei cần để sản xuất sản phẩm của mình.

Theo những nguồn thạo tin của Bloomberg, Huawei đã giao cho 10.000 nhà phát triển của họ làm việc ba ca một ngày tại các văn phòng ở Thượng Hải, Thâm Quyến và Tây An, để cố gắng loại bỏ sự phụ thuộc của công ty đối với phần mềm và mạch điện của Mỹ. Từ người gác cổng đến tài xế, tất cả mọi người đã được đưa vào cuộc chiến và sẵn sàng đương đầu với sức ép chính trị và thị trường.

"Kĩ sư ở một số nhóm nghiên cứu đã làm việc liên tục nhiều ngày tại công ty:, ột người trong số họ nói với Bloomberg. 

Người này cho biết thêm, các nhà phát triển đang nghiên cứu về ăng ten của trạm gốc, một thành phần mà các công ty của Mỹ như Rogers Corp sản xuất và cung cấp cho một thị trường mà Huawei thống trị, và điều chỉnh thiết kế của toàn bộ các trạm gốc 4G, cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm từ Ericsson AB và Nokia Corp.

Huawei sẵn sàng cho một cuộc chiến lâu dài với ông Trump - Ảnh 2.

Nhân viên mới tham dự một lớp học tại Đại học Huawei, một cơ sở đào tạo của công ty tại Đông Quan, Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg).

Các hành động của chính phủ Hoa Kỳ có thể đánh dấu chấm hết cho thời kì tăng trưởng nhanh chóng của Huawei - công ty là nhà cung cấp thiết bị mạng hàng đầu thế giới và là nhà cung cấp điện thoại thông minh số 2 sau Samsung. 

Lệnh cấm của Hoa Kỳ có tác động đến các nhà sản xuất chip từ Hoa Kỳ đến châu Âu, và đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu. Nó cũng có thể trì hoãn sự ra mắt của mạng không dây 5G trên toàn thế giới, làm suy yếu tiêu chuẩn của nhiều ngành có liên quan từ ô tô tự lái đến phẫu thuật robot.

“Vấn đề không phải là liệu chúng tôi có thể thắng không mà là chúng tôi nhất định phải thắng”, người đứng đầu một nhóm nghiên cứu và phát triển nhỏ chịu trách nhiệm về các chip truyền thông cho biết. 

“Đây là một cuộc chiến để chứng minh rằng Trung Quốc có một ngành công nghệ truyền thông độc lập”. Thông điệp sau đây đã được đăng trên một diễn đàn trực tuyến của các nhân viên: “Những chiến binh mặc áo giáp vàng sẽ không bao giờ trở về nhà cho đến khi họ đánh bại Trump”.

Huawei sẵn sàng cho một cuộc chiến lâu dài với ông Trump - Ảnh 3.

Các quốc gia và công dân đã bị cấm bởi Bộ thương mại Mỹ trong năm qua. (Ảnh: bloomberg).

Huawei cổ vũ nhân viên của mình với thông điệp: “Sau mỗi cơn bão, có một cầu vồng. Chúng tôi hi vọng các bạn sẽ tự tin, luôn tận tâm và siêng năng hoàn thành nhiệm vụ của mình”.

Ông Trump đã nói rằng những hạn chế là một phản ứng cần thiết, khi Huawei bị Mỹ coi là gián điệp cho Bắc Kinh. Nhiều năm qua, công ty đã bị buộc tội và bị kiện vì tội ăn cắp tài sản trí tuệ của một số công ty lớn, bao gồm cả Cisco Systems  và T-Mobile; Huawei đã bác bỏ tất cả các cáo buộc. 

“Chúng tôi vốn đã đi trước Hoa Kỳ, nếu chúng tôi đứng sau, thì Hoa Kỳ đã không cần phải cố gắng tấn công chúng tôi”. Người sáng lập của Huawei, ông Nhậm Chính Phi nói với Bloomberg TV vào ngày 24/5.

Huawei được cho là đã dự trữ đủ chip và các thành phần quan trọng khác để duy trì hoạt động kinh doanh của họ trong ít nhất ba tháng. Một số nhân viên của họ vẫn lạc quan, rằng Bắc Kinh sẽ đạt thỏa thuận để chấm dứt tranh chấp với Washington. Những người khác tin tưởng chính phủ Trung Quốc sẽ hỗ trợ công ty bằng vốn hoặc chính sách.

Vào ngày 17/5, cùng ngày Huawei bị đưa vào danh sách đen, Trung Quốc đã tuyên bố miễn thuế cho các công ty thiết kế chip và phần mềm địa phương. Điều đó có nghĩa là HiSilicon, công ty con của Huawei, chuyên sản xuất chip, sẽ không phải trả bất kì khoản thuế nào trong hai năm tới.

 Tuy nhiên, sự lo lắng đang lan rộng khắp các văn phòng Huawei từ Tokyo đến Sydney, các nhân viên nói. Một người trong số họ nói rằng: “Chúng tôi không thể phủ nhận rằng nó có thể gây ra tác động tiêu cực, vì tin tức xấu xung quanh Huawei được báo cáo mỗi ngày”.

 “Dù vậy, các nhân viên ở Nhật Bản đang tập hợp lại, và chúng tôi chỉ cố gắng làm việc như bình thường. Một số khách hàng của chúng tôi thậm chí đang cố gắng cổ vũ chúng tôi”

Việc 180.000 nhân viên của Huawei đã đoàn kết, lấy lại tinh thần rất nhanh minh chứng cho những điều mà ông Nhậm Chính Phi đã nói. Ông Nhậm, tỉ phú và là một cựu kỹ sư của Quân đội Giải phóng Nhân dân - được vinh danh tại Trung Quốc, vì đã xây dựng một công ty tạo ra nhiều doanh thu hơn so với Alibaba và Tencent.

Khi Huawei cố gắng đoàn kết lại nhân viên của mình thì Hoa Kỳ tiếp tục hô hào các chính phủ trên khắp thế giới hạn chế sử dụng các thiết bị của công ty Trung Quốc.

 Australia, New Zealand đã cấm thiết bị của Huawei và Nhật Bản cũng đã làm điều đó. Trong khi những nước khác, bao gồm Vương quốc Anh, đang cân nhắc các lựa chọn của họ. 

Ông Trump đã nói rằng các hạn chế đối với Huawei có thể được dỡ bỏ như một phần của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình trệ.

 “Câu hỏi cơ bản, là liệu đây có phải là một quân bài đàm phán thương mại hay không?”, Chris Lane, một nhà phân tích của Sanford C. Bernstein nói. “Nếu một lệnh cấm diễn ra trong một thời gian dài, Huawei sẽ mất rất nhiều thị phần”.

chọn
KĐT gần 10.000 tỷ ở TP Phủ Lý về tay doanh nghiệp liên quan Tasco, có thể triển khai trong năm nay
Mặt Trời Hà Nam vừa qua đã được chấp thuận là nhà đầu tư của Khu đô thị thời đại và đổi mới sáng tạo tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý. Tổng Giám đốc doanh nghiệp - ông Trịnh Xuân Nam hiện đang đứng tên tại 4 công ty con do Tasco sở hữu 100% vốn điều lệ.