Đáp trả Hoa Kì, Huawei yêu cầu các nhân viên Mỹ về nước

Các nhân viên người Mỹ làm việc cho Huawei tại trụ sở Thâm Quyến được yêu cầu rời khỏi Trung Quốc ngay lập tức.
Đáp trả Hoa Kì, Huawei yêu cầu các nhân viên Mỹ về nước - Ảnh 1.

Huawei 'đuổi' các nhân viên Mỹ về nước. (Ảnh: AP).

Theo APHuawei đã ra quyết định hủy bỏ các cuộc họp kĩ thuật với các đối tác Hoa Kì và yêu cầu các nhân viên mang quốc tịch Mỹ đang làm việc tại trụ sở Thâm Quyến rời khỏi Trung Quốc ngay lập tức, trước những căng thẳng đang leo thang giữa tập đoàn này và chính phủ Hoa Kì.

Dang Wenshuan, người phụ trách chiến lược của Huawei cho biết, công dân Mỹ đang làm việc trong các cơ sở nghiên cứu và phát triển đã được gửi trả về Mỹ hai tuần trước, ngay sau khi chính quyền Trump đưa công ty này vào danh sách đen, phong tỏa mọi quan hệ hợp tác của họ.

Một cuộc họp kĩ thuật đang diễn ra giữa Huawei với các đối tác Hoa Kì cũng bị chấm dứt đột ngột, các nhân viên người Mỹ được yêu cầu tắt laptop, ngắt kết nối mạng và rời khỏi trụ sở chính của Huawei.

"Chúng tôi cũng không biết chuyện gì sẽ xảy ra", ông Dang nói với tờ Thời báo Tài chính trong một cuộc phỏng vấn gần đây. Ông này cũng cho biết, Huawei đang hạn chế, kiểm soát các mối quan hệ của nhân viên công ty với các công dân Mỹ, để chắc chắn rằng những cuộc trò chuyện của họ không liên quan tới công nghệ.

Một công dân Hoa Kì đang ở Trung Quốc đã khá ngạc nhiên khi nhận được tin nhắn từ một người bạn người Trung Quốc lâu năm, hiện đang là nhân viên Huawei, nói rằng sẽ hoãn mọi liên lạc cho đến khi có thông báo mới.

Theo các chuyên gia, ở một khía cạnh nào đó, việc làm của Huawei là tiêu cực vì nó đang khiến công ty này tự tách mình ra khỏi phần còn lại của thế giới, "đó không phải là điều tốt"- Eric Crusius, một đối tác tại công ty luật Holland & Knight nói.

Theo tin đã đưa, đầu tháng này, Huawei và 68 chi nhánh của hãng đã bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào "danh sách đen" thương mại do các vấn đề an ninh quốc gia, buộc các công ty Mỹ phải có được chấp thuận từ chính phủ trước khi tiến hành bất kì hoạt động kinh doanh nào với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Tag:
chọn
Hải Phòng có thể xây mới 8 đường sắt, có tuyến metro đi ngầm qua sân bay Cát Bi
TP Hải Phòng dự kiến quy hoạch mới 4 tuyến đường sắt quốc gia; 4 tuyến đường sắt đô thị, có tuyến đi trên cao kết hợp đi ngầm qua khu vực Cảng hàng không Cát Bi.