Trung Quốc sẽ 'phản đòn' để bảo vệ quyền lợi cho Huawei

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong khẳng định Bắc Kinh sẽ tiến hành các bước đi cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 23/5 xác nhận đã gửi kháng nghị chính thức đến Mỹ về việc Bộ Thương mại Mỹ bổ sung tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc và 68 thực thể khác vào một "danh sách đen" xuất khẩu nhằm cấm tập đoàn này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn bộ trên Cao Phong tuyên bố Mỹ đã làm leo thang đáng kể bất đồng thương mại và làm gia tăng nguy cơ nổ ra một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Ông khẳng định Bắc Kinh sẽ tiến hành các bước đi cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo ông, Mỹ cần "điều chỉnh hành động" nếu muốn tiếp tục đàm phán với Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thuế quan gây tổn thất hiện nay, đồng thời nhấn mạnh đàm phán cần dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, tập đoàn Huawei cho biết mùa Thu tới sẽ ra mắt hệ điều hành của riêng mình cho điện thoại thông minh và máy tính bảng tại Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ phản đòn để bảo vệ quyền lợi cho Huawei - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. (Ảnh: AFP).

Phiên bản quốc tế của hệ thống trên có thể sẽ ra đời trong quý I hoặc quý II/2020.

Kế hoạch trên được thông báo sau khi "gã khổng lồ" Internet của Mỹ - Google - cho biết sẽ bắt đầu thu hẹp quy mô làm ăn với Huawei do lệnh cấm của Chính phủ Mỹ.

Google hiện có hệ điều hành Android đang được sử dụng đối với hầu hết các loại điện thoại thông minh trên thế giới.

Theo truyền thông Trung Quốc, nền tảng mới có tên "HongMeng" hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và sẽ dần thay thế hệ điều hành Android.

Danh sách công ty dừng phân phối sản phẩm của Huawei ngày càng dài

Quyết định của Panasonic đưa ra một ngày ngay sau khi hai nhà mạng lớn của Nhật Bản là KDDI và SoftBank tuyên bố dừng bán các mẫu điện thoại của Huawei.

Và nhà mạng lớn nhất của Nhật Bản, NTT Docomo, cũng thông báo rằng họ đang tạm dừng việc đặt trước một mẫu điện thoại mới của Huawei, cũng như ngừng việc phát hành chiếc điện thoại này trong thời gian tới.

Trước đó, công ty viễn thông khổng lồ EE, thuộc sở hữu của BT - Anh, đã mang chiếc điện thoại Huawei Mate 20X được trang bị mordem 5G đầu tiên của Huawei đến thị trường Anh.

Tuy nhiên, trong một bài phát biểu mới đây, Marc Allera, Giám đốc công ty này, cho biết đã tạm dừng việc ra mắt điện thoại 5G của Huawei "cho đến khi nhận được những thông tin tiếp theo hoặc những cam kết bảo mật đối với khách hàng".

Tập đoàn này cũng cho biết đang tiến hành loại bỏ các thiết bị viễn thông Huawei trong cơ sở hạ tầng mạng của mình.

Trong khi đó, Vodafone, một nhà mạng Mỹ, đã cho dừng việc đặt trước các mẫu điện thoại di động có kết nối 5G của Huawei.

chọn
TP Phủ Lý có 5 dự án nhà ở hơn tỷ USD mời đầu tư trong 4 tháng, lọt 'mắt xanh' nhiều doanh nghiệp
Từ tháng 12/2022 đến nay, Hà Nam liên tục phát thông báo tìm chủ cho 5 dự án khu đô thị, khu dân cư tại TP Phủ Lý với tổng số vốn hơn 24.000 tỷ đồng. Đến nay, 3/5 dự án đã có nhà đầu tư đăng ký tham gia thực hiện.