Không chỉ có Huawei, Mỹ đang cân nhắc thêm 5 tập đoàn khác của Trung Quốc vào danh sách đen

Căng thẳng thương mại leo thang, Chính phủ Hoa Kì cho biết đang cân nhắc thêm 5 tập đoàn kinh tế lớn của Trung Quốc vào danh sách đen, cấm các công ty Mỹ có hoạt động kinh doanh với những tập đoàn này.
Không chỉ có Huawei, Mỹ đang cân nhắc thêm 5 tập đoàn khác của Trung Quốc vào danh sách đen - Ảnh 1.

Mỹ đang cân nhắc thêm 5 tập đoàn khác của Trung Quốc vào danh sách đen. (Ảnh: CAJ News Africa).

Chính phủ Mỹ xem xét kiềm chế các tập đoàn lớn của Trung Quốc

Theo Bloomberg, Hoa Kì đang xem xét cắt đứt quan hệ kinh tế với 5 công ty công nghệ quan trọng của Trung Quốc, ngoài Huawei như Hikvision, Dahua, SenseTime, Megvii và Yitu.

Đây được xem là 5 công ty công nghệ quan trọng của Trung Quốc. Hikvision là công ty cung cấp camera giám sát lớn nhất thế giới. Với khả năng nhận diện khuôn mặt, Hoa Kì lo ngại các sản phẩm của Hikvision sẽ là công cụ hữu hiệu trong hoạt động gián điệp và giám sát người dân của chính phủ Trung Quốc.

Sau thông tin trên, cả cổ phiếu của Hikvision và Dahua đã lao dốc trên sàn chứng khoán Thâm Quyến. Cả hai công ty này đều dính phải các cáo buộc vi phạm nhân quyền khi tiếp tay cho chính quyền Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

"Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được một sự đối xử công bằng và chính đáng" , đại diện Hik Hikvision, Huang Fanghong, cho biết trong một tuyên bố. Trong khi đó, các hãng còn lại không đưa ra bình luận nào.

Mục tiêu của Tổng thống Mỹ - Donald Trump là kiềm chế tốc độ phát triển của Trung Quốc vì vậy đã gây ra cuộc chiến tranh lạnh về thương mại lớn chưa từng có giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngoài cuộc chiến trực tiếp, Hoa Kì còn gây sức ép buộc các đồng minh phải dừng hoặc hạn chế sử dụng các sản phẩm của Huawei như các thiết bị mạng 5G, ô tô tự lái, robot, điện thoại thông minh,….

Tag:
chọn