Bộ trưởng Quốc phòng Anh bị sa thải vì rò rỉ thông tin mật về Huawei

Thủ tướng May hôm 1/5 sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson vì cáo buộc làm rò rỉ thông tin cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia về tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei.

Ông Williamson "cực lực" phủ nhận liên quan đến vụ việc, theo Reuters.

Quyết định bất ngờ của Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh rằng bà và nhóm ủng hộ rất nghiêm túc trong việc xử lý vụ rò rỉ thông tin từ Hội đồng An ninh Quốc gia.

Đây là nhóm thảo luận về các chiến lược quốc phòng, hoạt động điều phối và tình báo của Anh, chỉ có sự tham gia của một số bộ trưởng nhất định trong nội các nhằm đảm bảo tính tuyệt mật.

Tuy nhiên, nhiều thông tin đã bị công khai vào tháng trước khi tờ Telegraph đưa tin Anh sẽ cho phép Huawei xây dựng mạng lưới 5G của nước này, khiến London khó xử với Washington xung quanh vấn đề tập đoàn viễn thông Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh bị sa thải vì rò rỉ thông tin mật về Huawei - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Wiliamson mới bị Thủ tướng May sa thải hôm 1/5. (Ảnh: Reuters).

Ông Williamson từ chối trách nhiệm và nói với thủ tướng Anh rằng "rất tiếc khi bà cảm thấy vụ rò rỉ thông tin gần đây từ Hội đồng Bảo an Quốc gia bắt nguồn từ bộ phận của tôi. Tôi hoàn toàn tin rằng không phải như vậy".Trong bức thư gửi ông Williamson, Thủ tướng May viết rằng cuộc điều tra về vụ rò rỉ "cung cấp bằng chứng thuyết phục cho thấy ông có trách nhiệm đối với việc tiết lộ trái phép".

Thủ tướng May đã bổ nhiệm Bộ trưởng phát triển quốc tế Penny Mordaunt kế nhiệm ông Williamson làm Bộ trưởng Quốc phòng, còn ông Rory Stewart, Bộ trưởng phụ trách nhà tù Anh, thay thế vị trí cũ của bà Mordaunt. Với sự thay đổi này, bà Mordaunt trở thành nữ bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Anh.

chọn
Hai lãnh đạo Red Capital sắp vào HĐQT Novaland
Hai ứng viên tham gia vào HĐQT Novaland là bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước đều đang là lãnh đạo tại quỹ Red Capital. Trong đó, bà Lan đang đồng thời tham gia HĐQT Fecon, Refico,...