Doanh thu quí I/2019: Samsung giảm 60%, Huawei bị tẩy chay vẫn thắng lớn

Trong khi tập đoàn đến từ Hàn Quốc báo lỗ tới 60% doanh thu trong quí I/2019 thì đối thủ của họ đến từ Trung Quốc lại hả hê với lợi nhuận quí tăng 40%.

Bất chấp thành công của bộ đôi Galaxy S10/S10+ Samsung vẫn thất thu tới 60%

Doanh thu quí I/2019: Samsung giảm 60%, Huawei bị tẩy chay vẫn thắng lớn - Ảnh 1.

Theo công bố, lợi nhuận quí I/2019 của Samsung đã giảm tới 60% mặc cho những thành công vang dội của bộ đôi flagship của họ mới ra mắt trên toàn cầu.

Theo đó, lợi nhuận thuần đến từ hoạt động kinh doanh trong quí đầu tiên năm 2019 của ông lớn công nghệ này đã giảm so với cùng kì năm ngoái, 2018.

Trước đó, báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường IC Insights đánh giá, sự sụt giảm của thị trường chip nhớ có thể sẽ kéo doanh số bán các sản phẩm bán dẫn của Samsung giảm khoảng 20% trong năm 2019.

Trong năm 2018, có tới 83% doanh số bán các sản phẩm bán dẫn của Samsung phụ thuộc vào doanh số bán các chip nhớ như chip nhớ truy cập ngẫu nhiên động DRAM và chip nhớ NAND flash.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip nhớ lớn nhất thế giới cho biết, lợi nhuận của 3 tháng đầu năm 2019 đạt khoảng 6,2 nghìn tỉ won (5,5 tỉ đôla), giảm khoảng 6,8 nghìn tỉ won so với quí 1/2018 - theo các phân tích gia của Refinitiv SmartEstimate.

Các nhà phân tích cho biết, mảng smartphone của Samsung đang phải vật lộn để đạt lợi nhuận do các chi phí tăng cùng với sự cạnh tranh từ các đối thủ Trung Quốc với chiến lược giá rẻ cấu hình mạnh đang phá giá thị trường.

Do đó, mặc dù bộ đôi Galaxy S10/S10+ đã xô đổ lịch sử doanh số của Samsung tại các thị trường nhưng giá bán lại không cao, lợi nhuận thu về thấp hơn so với mong đợi.

Tuy nhiên, gã khổng lồ đến từ Hàn Quốc cũng lạc quan khi nhận định rằng, doanh số của họ sẽ phục hồi trong cuối năm nay nhờ trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây.

Trong cơn bão tẩy chay toàn cầu, Huawei vẫn đứng vững với lợi nhuận tăng 40%

Doanh thu quí I/2019: Samsung giảm 60%, Huawei bị tẩy chay vẫn thắng lớn - Ảnh 2.

Theo báo cáo, doanh thu bán hàng của Huawei trong quý I/2019 là 179.7 tỉ Yuan (khoảng 26.7 tỉ đôla), tăng 39% so với cùng năm trước; tỉ suất lợi nhuận ròng khoảng 8%, tăng nhẹ so với cùng năm trước.

Ở mảng kinh doanh tiêu dùng, các lô hàng smartphone của Huawei đã vượt mốc 59 triệu chiếc trong quí đầu tiên. Cũng giống như Samsung, Huawei cũng là nhà sản xuất chíp nhớ lớn của Trung Quốc.

Với việc phát hành chip Kirin thế hệ mới vào nửa cuối năm nay cùng sự xuất hiện của dòng smartphone cao cấp Mate 30, các lô hàng smartphone của Huawei trong nửa cuối năm 2019 dự kiến sẽ mở rộng hơn nữa.

Trong sự kiện ra mắt chiếc flagship có khả năng siêu zoom x50 của mình, CEO Huawei tự tin cho rằng hãng này có thể trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới ngay trong năm nay bất chấp "cơn bão" tẩy chay trên toàn cầu trước những nghi vấn gián điệp.

Như vậy, có thể thấy hai bức tranh về tình hình kinh doanh trái ngược của hai ông lớn công nghệ trong những tháng đầu năm mới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại rất tỉnh táo khi cho rằng, đường xa mới biết ngựa hay, những số liệu của quí I/2019 chưa thể nói lên được nhiều điều.

chọn