Sau Mỹ đến lượt Anh giáng đòn chí tử cho Huawei

Sau Qualcomm, Intel đến lượt nhà sản xuất chip ARM có trụ sở tại Anh tuyên bố dừng hợp tác với Huawei, đe dọa sự sống còn các sản phẩm di động trong tương lai của tập đoàn này.
Sau Mỹ đến lượt Anh giáng đòn chí tử cho Huawei - Ảnh 1.

Sau Qualcomm, Intel đến lượt nhà sản xuất chip ARM tuyên bố dừng hợp tác với Huawei. (Ảnh: The Verge).

ARM dừng hợp tác: Cắt đứt nguồn sống của Huawei

Hôm nay, nhà sản xuất chip ARM, chuyên sản xuất nhân chip dùng cho các thiết bị di động đã bất ngờ tuyên bố chấm dứt hợp tác với Huawei.

Theo BBC cho biết, các nhân viên của ARM được thông báo tạm dừng tất cả các hợp đồng đang hoạt động, quyền lợi đang hỗ trợ và bất kì cam kết nào đang chờ xử lí với Huawei do lệnh cấm thương mại của Chính phủ Mỹ.

Điều đáng nói là Hoa Kì đã cấm bất kì công ty Mỹ nào làm ăn với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc mà không có sự cho phép của họ, tuy nhiên ARM lại có trụ sở tại Anh và thuộc sở hữu của tập đoàn SoftBank Nhật Bản.

Tờ The Verge cho rằng, ARM lo ngại công ty sẽ bị ảnh hưởng trước lệnh cấm của Mỹ nếu còn hợp tác với Huawei vì một số công nghệ thiết kế chip của họ có nguồn gốc từ Hoa Kì.

Không có nhân chip ARM, thường được biết đến với tên gọi Cortex Huawei sẽ không thể sản xuất chip được nữa, đồng nghĩa với việc sản xuất các mẫu điện thoại thông minh sẽ bị đóng băng.

Nhân chip ARM thường được các công ty chế tạo chip khác như Apple, Qualcomm, Samsung và Huawei mua lại, sau đó tùy biến để thành con chip riêng của mình.

Qualcomm dừng hợp tác, Huawei còn có đường sống là công ty sản xuất chip HiSilicon chuyên tạo ra những con chip Kirin của riêng mình, không hoàn toàn phụ thuộc vào Qualcomm.

Nhưng, ARM dừng hợp tác, tác động sẽ đi theo một chiều hướng khác, vô cùng tiêu cực cho Huawei. Một phát ngôn viên của ARM nói với phóng viên The Verge rằng "ARM chỉ đang tuân thủ những qui định mới của chính phủ Hoa Kì mà thôi".

Về phần mình, một chuyên gia của Huawei nói rằng: " Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ chặt chẽ với các đối tác của mình, tuy nhiên chúng tôi cũng nhận ra những áp lực mà một trong số họ phải chịu, đến từ những động cơ chính trị. Chúng tôi tin tưởng rằng tình trạng đáng tiếc này sẽ sớm được giải quyết".

Trước đó, Huawei cho biết họ đã dự trữ đủ số linh kiện và chip để dùng cho từ ba tháng đến một năm, do đó công ty này có thể tiếp tục hoạt động bình thường trước lệnh cấm đến từ Hoa Kì.

Việc ARM dừng hợp tác khiến Huawei bất ngờ gặp phải vấn đề nghiêm trọng. "Họ không thể sản xuất điện thoại thông minh mà không có công nghệ Mỹ ở bên trong", cây viết Tom Warren của tờ The Verge nói.

chọn