‘Dằn mặt’ Mỹ, Xiaomi, Oppo, Vivo sẽ chuyển qua dùng hệ điều hành do Huawei phát triển?

Theo một báo cáo mới đây, các hãng điện thoại Trung Quốc như Tencent, Xiaomi và Oppo được cho là đang thử nghiệm hệ điều hành do Huawei tự phát triển, có tốc độ nhanh hơn 60% phiên bản Android Google.
Screenshot - 2019-06-13T094622

Tencent, Xiaomi và Oppo đang thử nghiệm hệ điều hành do Huawei tự phát triển. (Ảnh: BLOOMBERG).

Các hãng điện thoại Trung Quốc đang chung tay xây dựng hệ điều hành mới của Huawei

Theo Forbes, các mẫu điện thoại mới của Huawei rất có thể sẽ được sử dụng hệ điều hành mới do hãng này tự nghiên cứu, phát triển, đối đầu với hệ điều hành Android đến từ Google.

Tờ Thời báo Hoàn cầu nói rằng, Huawei đang tiến hành thử nghiệm hệ điều hành HongMeng độc quyền của họ với các nhà mạng và các công ty sản xuất điện thoại khác như Xiaomi, Oppo,… của Trung Quốc. Dự kiến, Huawei sẽ ra mắt hệ điều hành mới này trong vài tháng tới.

Nếu thông tin này là chính xác, có thểTrung Quốc đang có tham vọng xây dựng một hệ sinh thái di động riêng, cạnh tranh trực tiếp với các phần mềm, dịch vụ Android của Google, một công ty công nghệ Hoa Kì.

Forbes nhận định, Huawei và chính phủ Trung Quốc có thể tập hợp, huy động sức mạnh của tất cả các nhà sản xuất điện thoại trong nước tham gia cuộc chơi, theo lí thuyết, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Trong khi đó, tờ Global Times trích dẫn một nguồn tin cho biết, gã khổng lồ công nghệ Tencent cũng như Xiaomi, Oppo, Vivo,… đang làm việc rất tích cực với Huawei để thúc đẩy việc phát hành HongMeng OS, như một đòn giáng mạnh vào cuộc đàn áp do chính quyền Donald Trump khởi xướng, nhắm vào các công ty Trung Quốc.

Một báo cáo khác nói rằng, hệ điều hành mới của Huawei, dự kiến sẽ được ra mắt cùng chiếc Mate 30 vào mùa thu năm nay, và sẽ chạy hoàn chỉnh trên chiếc P40, thay thế hoàn toàn Android Google.

Huawei tuyên bố, hệ điều hành mới này của họ sẽ có tốc độ nhanh hơn 60% Android hiện tại, dùng mượt mà như iOS. Tuy nhiên, Huawei lại chưa thể đưa ra bất cứ thông tin nào để xác thực tuyên bố này.

Ngoài ra, theo Reuters Huawei cũng được cho là đang tìm kiếm các giải pháp khác đến từ hệ điều hành Aurona của Nga. Aurora là một hệ điều hành di động đang được phát triển trên nền tảng của sailfish, được thiết kế bởi công ty công nghệ Phần Lan Jolla.

Năm 2014, Grigory Berezkin, một doanh nhân người Nga trở thành đồng sở hữu của Jolla. Kể từ năm 2016, công ty Open Mobile Platform, đã liên doanh hợp tác phát triển một phiên bản tiếng Nga của hệ điều hành này.

Như vậy, trước những thông tin trên, có thể thấy Huawei đã chuẩn bị rất nhiều phương án cho tương lai sản xuất điện thoại của mình khi thời hạn Google chấm dứt hợp tác, 19/8 đang tới gần.

Dù chưa thể đưa ra bất cứ nhận định gì về độ thành công của các phương án này, nhưng nó là một dấu hiệu tích cực cho thấy sân chơi smartphone thế giới trong thời gian tới sẽ vô cùng sôi động.

chọn
Hơn 75.300 tỷ đồng hợp đồng bán trước của Vinhomes có thể được ghi nhận vào doanh thu năm nay
Theo Yuanta, Vinhomes cho biết 70% giá trị hợp đồng bán trước có thể được ghi nhận vào doanh thu trong năm 2023, vì các hợp đồng này chủ yếu là các căn hộ thấp tầng. Đây cũng là loại hình mà Vinhomes tập trung cho hoạt động bán trước trong năm nay.