Doanh số smartphone Huawei trên toàn cầu giảm đến 60% trước lệnh cấm của Mỹ

Uớc tính, doanh số smartphone Huawei đã giảm từ 40-60% trên thị trường toàn cầu trước lệnh cấm của Chính phủ Mỹ.
huawei-fb-bloomberg-1

Doanh số smartphone Huawei sụt giảm nghiêm trọng trên toàn cầu.

Doanh số Huawei sụt giảm ở mức báo động

Bloomberg đưa tin, ước tính doanh số các sản phẩm điện thoại thông minh của Huawei sẽ bị giảm từ 40-60% so với trước khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại, cấm quan hệ làm ăn với các công ty của nước này.

Dự kiến ngày 21/6 tới, Honor 20, chiếc điện thoại mới nhất của Huawei sẽ được mở bán tại thị trường châu Âu, bao gồm cả Anh và Pháp. Tuy nhiên, theo một báo cáo, nếu Huawei nhận thấy bộ đôi Honor 20/20 Pro này có doanh số không như mong đợi thì họ sẽ hoãn hoặc ngừng bán nó ra thị trường.

Theo nguồn tin nội bộ của Huawei, dự tính doanh số điện thoại bán ra trong năm nay của công ty này sẽ giảm từ 40-60 triệu chiếc. Việc sụt giảm này là vô cùng nghiêm trọng khi doanh số cả năm 2018, Huawei mới chỉ đạt ở mức 206 triệu chiếc.

Mục tiêu đứng đầu thị trường smartphone trong năm nay của Huawei có lẽ đã ngoài tầm với, kể từ khi Washington cáo buộc Bắc Kinh tài trợ cho Huawei để thực hiện các hoạt động gián điệp, điều mà Huawei liên tục phủ nhận.

Hôm thứ Hai, tỉ phú sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi đã xác nhận rằng, công ty đã bị sụt giảm doanh số lên tới 40% tổng số các lô hàng điện thoại ở nước ngoài. Tuy nhiên, vị CEO này đã không đưa ra bất kì con số chi tiết nào.

Ông Nhậm Chính Phi cũng đưa ra dự báo, các lệnh trừng phạt của Washington sẽ gây ra tổng thiệt đối với Huawei lên tới 30 tỉ đôla trong hai năm tới, xóa sạch những thành tựu phát triển công nghệ của gã khổng lồ này.

Vị CEO 62 tuổi cũng tỏ ra rất ngạc nhiên với mức độ mà chính quyền Mỹ tấn công vào Huawei. "Tuy nhiên, chúng tôi sẽ vẫn duy trì chính sách nghiên cứu của mình và hạn chế ít nhất việc sa thải nhân viên hoặc bán tài sản", ông Phi nói thêm.

"Chúng tôi không lường trước được thiệt hại lại nghiêm trọng đến vậy", Nhậm Chính Phi nói với Nicholas Negroponte, người sáng lập MIT Media Lab trong một cuộc thảo luận tại Thâm Quyến.

Về lâu dài, Huawei đang nỗ lực để tự phát triển chip cũng như hệ điều hành của riêng mình để giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài. Tập đoàn công nghệ Trung Quốc cũng được cho là đang làm việc để sớm cho ra mắt mẫu smartphone màn hình gập, Huawei Mate X.

Theo CNBC, Huawei đã trì hoãn việc ra mắt chiếc điện thoại này đến tháng 9, với lí do để tiến hành thử nghiệm nhiều hơn. Tuần trước, Huawei cũng đã quảng cáo một hệ điều hành mới, như một giải pháp thay thế Android.

Screenshot - 2019-06-17T173038

Doanh số Smartphone Huawei chiếm hơn 1/3 thị phần tại Trung Quốc. (Nguồn: Canalys).

Tuy nhiên, theo các chuyên gia công nghệ, sẽ cần có thời gian để công ty Trung Quốc thuyết phục các nhà phát triển toàn cầu tạo ra các ứng dụng riêng, phù hợp với hệ điều hành của họ.

Trong năm 2018, Huawei đã vượt qua Apple để trở thành hãng sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới. Công ty này cũng đặt ra mục tiêu dẫn đầu thị trường smartphone năm 2020, thế nhưng, trước những tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, Huawei đang dần chuyển trọng tâm của mình vào thị trường nội địa Trung Quốc.Tập đoàn này đặt ra nhiệm vụ phải lấy được một nửa thị trường điện thoại của Trung Quốc trong năm 2019, để bù đặp cho sự suy giảm thị trường nước ngoài.

Khi thị phần nước ngoài giảm từ 40-60% thì tại Trung Quốc, Huawei đã tăng trưởng 45% so với ước tính chỉ 30-35% trước đó, sau những chiến dịch bán hàng chủ động hơn từ phía Huawei khi bị Mỹ cấm vận, nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF International cho biết trong một báo cáo vào thứ Tư tuần trước.

Tag:
chọn
Kinh Bắc nói gì về khoản giảm trừ doanh thu gần 450 tỷ đồng trong quý IV/2022?
VCSC dẫn lời từ Kinh Bắc cho biết, công ty ghi nhận khoản giảm trừ doanh thu hơn 447 tỷ đồng từ việc hoàn trả lại đất đã bán tại Khu đô thị Tràng Duệ, góp phần dẫn đến khoản lỗ sau thuế gần 540 tỷ đồng trong quý IV/2022.