Huawei ‘khoe’ đã xuất xưởng 100 triệu smartphone trong 5 tháng đầu năm, bất chấp lệnh cấm của Mỹ

Reuters đưa tin, mặc cho những lệnh cấm của chính phủ Mỹ, các công ty cung cấp linh kiện dừng hợp tác, Huawei-nhà sản xuất đến từ Trung Quốc, vẫn xuất xưởng 100 triệu smartphone chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm.

Dù bị cấm vận, Huawei vẫn tăng trưởng

Screenshot (1)

Huawei đã xuất xưởng 100 triệu smartphone trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, ngày 21/6 vừa qua, hãng công nghệ Huawei cho biết chỉ trong 5 tháng đầu năm 2019, hãng này đã xuất xưởng được 100 triệu chiếc điện thoại thông minh, bằng 1/2 tổng doanh số năm ngoái.

Giám đốc mảng điện thoại thông minh của Huawei, ông He Gang, tiết lộ con số này trong một sự kiện ra mắt chiếc Nova 5 tại Vũ Hán, Trung Quốc. Mẫu smartphone mới nhất này của Huawei được trang bị con chip Kirin 810, sản xuất trên tiến trình 7nm.

Theo những thông tin trước đó, vào trung tuần tháng 5, Huawei đã bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen về thương mại, dẫn tới việc các công ty cung ứng linh kiện đã lần lượt ngừng hợp tác với hãng này. Tại nhiều nước, các thiết bị Huawei cũng bị dừng bán, đe dọa đến tương lai của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.

Trong tuần qua, người sáng lập và cũng là giám đốc điều hành Huawei, ông Nhậm Chính Phi, dự đoán lệnh cấm của Mỹ có thể khiến Huawei bị bốc hơi 30 tỉ đôla doanh thu trong năm nay, và doanh số điện thoại thông minh ngoài Trung Quốc sẽ giảm 40% so với năm ngoái.

Thu hẹp thị trường quốc tế, Huawei tập trung vào thị trường Trung Quốc

screenshot-2019-06-17t173038052-1560767459175300356708

Doanh số Smartphone Huawei chiếm hơn 1/3 thị phần tại Trung Quốc. (Nguồn: Canalys).

Trước những đòn tấn công của Mỹ, ông Nhậm Chính Phi cho biết: "Chúng tôi không lường trước được thiệt hại lại nghiêm trọng đến vậy". Tuy nhiên, vị CEO 62 tuổi này cũng khẳng định: " Chúng tôi sẽ vẫn duy trì chính sách nghiên cứu của mình và hạn chế ít nhất việc sa thải nhân viên hoặc bán tài sản".

Trong năm 2018, Huawei đã vượt qua Apple để trở thành hãng sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới. Công ty này cũng đặt ra mục tiêu dẫn đầu thị trường smartphone năm 2020. Thế nhưng, trước những tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, Huawei đang dần chuyển trọng tâm của mình vào thị trường nội địa Trung Quốc.

Với mục tiêu đó, tập đoàn này đang dần thu hẹp các hoạt động kinh doanh tại các thị trường ngoài Trung Quốc, để tập trung vào thị trường trong nước với tham vọng chiếm được một nửa thị phần điện thoại thông minh ở đất nước tỉ dân.

Các số liệu thống kê cũng ủng hộ mục tiêu này của Huawei. Theo đó, khi thị phần nước ngoài giảm từ 40-60% thì tại Trung Quốc, Huawei đã tăng trưởng 45% so với ước tính chỉ 30-35% trước đó. Kết quả này đến sau những chiến dịch bán hàng chủ động hơn từ phía Huawei khi bị Mỹ cấm vận, nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF International cho biết trong một báo cáo trước đó.

Về lâu dài, Huawei đang nỗ lực để tự phát triển chip cũng như hệ điều hành của riêng mình, để giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài. Tập đoàn công nghệ Trung Quốc cũng được cho là đang làm việc để sớm cho ra mắt mẫu smartphone màn hình gập, Huawei Mate X.

Theo CNBC, Huawei đã trì hoãn việc ra mắt chiếc điện thoại này đến tháng 9, với lí do để tiến hành thử nghiệm nhiều hơn. Tuần trước, Huawei cũng đã quảng cáo một hệ điều hành mới, như một giải pháp thay thế Android.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia công nghệ, sẽ cần có thời gian để công ty Trung Quốc thuyết phục các nhà phát triển toàn cầu tạo ra các ứng dụng riêng, phù hợp với hệ điều hành của họ.

Tag:
chọn