Sau Huawei, Mỹ tiếp tục 'trừng phạt' 4 công ty công nghệ Trung Quốc

Tờ The Washington Post đưa tin, sau khi cấm vận Huawei, Chính phủ Mỹ tiếp tục tấn công vào các công ty công nghệ khác của Trung Quốc.
m1

Chính quyền Donald Trump đang nhắm tới các công ty công nghệ Trung Quốc. (Ảnh: VCG).

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Đây mới chỉ là những bước đi đầu tiên

Theo The Washington Post, ngoài Huawei, Mỹ đang lên danh sách cấm vận thêm 4 công ty công nghệ và một viện nghiên cứu đển từ Trung Quốc, với lí do đe dọa an ninh quốc gia.

Đây được cho là động thái mới nhất của Hoa Kì trong một nỗ lực nhằm gia tăng sức ép lên các công ty công nghệ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, trước những căn thẳng thương mại đang ngày càng leo thang.

Danh sách này xuất hiện vào ngày 18/6, chỉ sau đúng 1 tháng Mỹ đưa ra lệnh cấm với Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc, khiến hãng này phải lao đao, cắt giảm sản xuất.

Trong danh sách cấm vận, đáng chú ý có Viện Công nghệ Điện toán Vô tích Giang Nam, thuộc sở hữu của quân đội Trung Quốc. Viện này có nhiệm vụ nghiên cứu các đề tài liên quan đến lĩnh vực siêu máy tính, một lĩnh vực Trung Quốc đã có những bước tiến đáng kể trong những năm gần đây.

Ngoài ra, công ty Sugon, một công ty tự cho là nhà sản xuất siêu máy tính lớn nhất châu Á, cũng nằm trong danh sách cấm. Các công ty khác bao gồm: Chengdu Haiguang Integrated Circuit, Chengdu Haiguang Microelectronics Technology và Higon.

Thông báo này được đăng trên tờ tạp chí liên bang Federal Register. Các công ty này được Chính phủ Hoa Kì xác định là đi ngược lại với an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kì.

Các quan chức Mỹ nhiều năm nay đã bày tỏ lo ngại về những tiến bộ vượt bậc trong ngành công nghệ cao của Trung Quốc. Richard Sofield, cựu luật sư của Bộ Tư pháp Hoa Kì cho biết, danh sách này mới chỉ là bước đi đầu tiên.

Trong khi đó, đại sứ Trung Quốc ở Washington DC đã không đưa ra bất kì bình luận nào trước thông tin này.

chọn