Không chịu được thiệt hại, Microsoft, Intel, Micron,… rục rịch quay lại bán linh kiện cho Huawei

Theo Reuters, một số nhà cung ứng linh kiện như Micron, Intel,…đang thiết lập lại mối quan hệ với Huawei sau thông báo dừng hợp tác trước lệnh cấm của chính quyền Hoa Kì vào giữa tháng trước.

Các công ty Mỹ đang nối lại quan hệ với Huawei

Screenshot (4)

Các công ty Mỹ đang nối lại quan hệ với Huawei. (Ảnh: Reuters).

Nhà sản xuất chip nhớ Micron Technology, cho biết đã nối lại một số lô hàng cho Huawei và dự kiến doanh số của họ sẽ phục hồi vào cuối năm nay. Được biết, sau khi dừng hợp tác với Huawei theo lệnh cấm của Mỹ, doanh số của Micron đã giảm liên tục.

Cụ thể, Giám đốc điều hành của Micron, ông Sanjay Mehrotra, cho biết nhà máy của họ tại Idaho đã nối lại việc vận chuyển một số linh kiện chip nhớ cho Huawei, sau khi xem xét lại các lệnh cấm bán sản phẩm của Mỹ.

"Chúng tôi xác định rằng chúng tôi có thể tiếp tục vận chuyển một số chuyến hàng cho Huawei một cách hợp pháp, vì chúng không phải tuân theo các quy định của quản lí xuất khẩu", Mehrotra nói trong một cuộc họp với các nhà đầu tư.

"Tuy nhiên, trước những vấn đề mà Huawei đang gặp phải, chúng tôi không thể cam kết trước được khối lượng sản phẩm hoặc khoảng thời gian Micron có thể giao tới cho Huawei", vị CEO này cho biết thêm.

Micron và các nhà sản xuất chip khác của Mỹ đã đình chỉ các chuyến hàng tới Huawei sau khi Hoa Kì đưa tên nhà sản xuất Trung Quốc này vào danh danh sách đen, cấm họ mua linh kiện và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu không được chính phủ chấp thuận.

Ngoài ra, New York Times đưa tin, Intel Corp cũng đã nối lại việc làm ăn kinh doanh với Huawei, bất chấp những lệnh cấm của chính phủ. Intel đã từ chối bình luận trước thông tin này.

Không chỉ các nhà cung ứng linh kiện đã vận chuyển hàng trở lại cho Huawei, gã khổng lồ phần mềm Mỹ - Microsoft, cho biết những chiếc máy tính xách tay của Huawei vẫn sẽ nhận được hỗ trợ phần mềm Windows, theo PCWord.

"Chúng tôi vẫn cam kết cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng Windows 10. Đánh giá ban đầu của chúng tôi đối với quyết định của Bộ Thương mại Mỹ và Huawei, cho thấy chúng tôi có thể tiếp tục cung cấp các bản cập nhật phần mềm Windows 10 cho các khách hàng sử dụng thiết bị Huawei", người phát ngôn của Microsoft cho biết.

Dừng hợp tác với Huawei gây thiệt hại không nhỏ cho các công ty Mỹ

huawei%20(2)

Dừng hợp tác với Huawei gây thiệt hại không nhỏ cho các công ty Mỹ. (Ảnh: echip).

Mới đây, Andrew Williamson, Phó Chủ tịch chiến lược của Huawei Technologies, nói rằng lệnh cấm của Nhà Trắng có thể khiến Mỹ thiệt hại xuất khẩu tới 56 tỉ USD, đồng thời làm cho 74.000 người mất việc. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng đến công việc của những người đang làm trong các lĩnh vực khác.

Williamson cho biết Huawei thực sự là một khách hàng lớn của các công ty công nghệ Mỹ. Ngân sách mà họ bỏ ra hàng năm chỉ tính riêng ở Mỹ cũng lên tới 11 tỉ USD. Do đó, lệnh cấm của Mỹ sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến tài chính.

Trong khi đó, CEO của Micron thừa nhận Huawei là khách hàng số một của công ty này, và lệnh cấm của chính phủ đã khiến Micron bốc hơi khoảng 200 triệu USD trong quí tài chính thứ ba.

Sau khi dừng hợp tác với Huawei, giá cổ phiếu của Micron cũng đã giảm liên tiếp, doanh số cũng vì thế mà giảm theo. Dự kiến, công ty chíp nhớ này của Mỹ sẽ phải cắt giảm 10% sản lượng sản xuất trong năm nay.

Micron cũng được cho là đã tìm mọi cách tận dụng điều khoản ghi về nhãn hàng hóa do Mỹ sản xuất, để "lách luật" qua lệnh cấm, nhằm tiếp tục được làm ăn, kinh doanh với Huawei, theo New York Times.

chọn