Công ty liên quan DRH Holdings huy động 1.500 tỉ cho khu nghỉ dưỡng 73 ha tại Bình Thuận?

Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, Danh Việt đã liên tục phát hành trái phiếu với tổng giá trị 1.500 tỉ đồng.
Công ty liên quan DRH Holdings huy động 1.500 tỉ đồng dù liên tục báo lỗ - Ảnh 1.

Phối cảnh khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt. (Ảnh: DRH Holdings).

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong các ngày 28, 29 và 31/8, CTCP Thương mại và Dịch vụ Danh Việt đã phát hành 6 lô trái phiếu với tổng giá trị 1.500 tỉ đồng, kì hạn 4 năm.

Trước đó, vào ngày 27/8, Danh Việt kí hợp đồng thế chấp toàn bộ tài sản, quyền tài sản và các quyền, lợi ích hiện hữu và phát sinh trong tương lai của dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (The Seasons Beach Villas & Resort) tại Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM.

Dự án nghỉ dưỡng này có qui mô 73 ha, nằm ở xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, được UBND tỉnh Bình Thuận cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa thành hình.

Báo Bình Thuận từng thông tin, đây là dự án có qui mô tương đối lớn trong khu vực đã hoàn thành các thủ tục đầu tư nhưng chưa thể triển khai thực hiện do gặp khó khăn trong công tác đền bù, giải tỏa.

Sau khi CTCP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay (Mã: NVT) rút khỏi Danh Việt, dự án có sự tham gia của CTCP DRH Holdings (Mã: DRH). Trong đó, ông Lại Minh Hậu, người có liên quan đến DRH Holdings là Chủ tịch HĐQT Danh Việt.

Trước đây, vị trí Chủ tịch HĐQT của Danh Việt từng được đảm nhiệm bởi ông Lê Xuân Hải, người từng giữ vai trò cổ đông và Chủ tịch HĐQT của Ninh Vân Bay.

Từ ngày 10/7/2017 cho đến nay, vị trí Chủ tịch HĐQT của Danh Việt được chuyển sang cho ông Lại Minh Hậu, một trong 25 cổ đông tham gia đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn lên 490 tỉ đồng của DRH Holdings diễn ra vào tháng 4/2016.

Ông Lại Minh Hậu cũng là người đã chuyển nhượng Khu căn hộ cao tầng 277 Bến Bình Đông, nay là dự án Aurora Residences cho DRH Holdings.

Tại ngày 30/6/2020, DRH Holdings ghi nhận gần 200 tỉ đồng phải thu liên quan đến Danh Việt. 

Trong đó, có 88 tỉ đồng phải thu từ cung cấp dịch vụ, phần còn lại là khoản ủy thác đầu tư cho các cá nhân chuyển nhượng cổ phần của Danh Việt.

Về kết quả kinh doanh, giai đoạn 2016-2019, Danh Việt đều không có doanh thu. Trong năm 2019, doanh nghiệp lỗ gần 14 tỉ đồng, rất có thể đây là thời điểm công ty bắt đầu triển khai đầu tư.

Mới đây vào ngày 30/7 vừa qua, Danh Việt công bố tăng vốn điều lệ từ 236 tỉ lên thành 1.053 tỉ đồng.

Công ty liên quan DRH Holdings huy động 1.500 tỉ cho khu nghỉ dưỡng Bình Thuận? - Ảnh 3.

Kết quả kinh doanh của Danh Việt giai đoạn 2016-2019. (Đvt: Tỉ đồng, Nguồn: Hoàng Huy tổng hợp).

Về phía DRH Holdings, thông tin tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 vừa qua, lãnh đạo DRH Holdings cho biết dự án Lạc Việt đã hoàn thành thi công khu Sale Gallery và dự kiến hoàn thành cơ bản hạ tầng kĩ thuật, đưa sản phẩm đến với khách hàng trong quí III/2020.

Bản thân DRH Holdings cũng gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn để triển khai các dự án tại TP HCM như Symbio Garden và Khu chung cư cao tầng Aurora. Do vậy, động thái huy động hàng nghìn tỉ đồng trái phiếu của Danh Việt trước thời điểm Nghị định 81 có hiệu lực cũng không còn xa lạ trong thời điểm gần đây.

chọn
Toàn cảnh huyện Mỹ Lộc được quy hoạch sáp nhập vào TP Nam Định
Tỉnh Nam Định đã phê duyệt đề cương nhiệm vụ xây dựng đề án mở rộng TP Nam Định trong đó có sáp nhập toàn bộ địa giới huyện Mỹ Lộc.