Cam kết thuế quan của Canada đối với thủy sản Việt Nam trong CPTPP

Trước đó, Việt Nam và Canada chưa có FTA chung nào. Trong CPTPP, Canada cam kết xóa bỏ thuế ngay khi CPTPP có hiệu lực với tất cả dòng thuế quan thuỷ sản của Việt Nam.
Đồ họa: TV

Đồ họa: TV

Thuỷ sản Việt Nam thuộc diện áp dụng thuế suất ưu đãi theo MFN mà Canada áp dụng chung cho tất cả thành viên WTO chưa có FTA với nước này.

Tuy nhiên, mức thuế MFN của Canada áp đối với các sản phẩm thuỷ sản cũng tương đối thấp.

Cụ thể, thuế MFN trung bình năm 2018 mà Canada áp dụng là:

0,65% đối với sản phẩm thuỷ sản thuộc Chương 3;

4,28% đối với chế phẩm thuỷ sản mã HS 16.04, 16.05.

Như vậy, CPTPP mang đến cho thuỷ sản Việt Nam lợi thế nhất định về thuế quan, có thể đáng kể với một số dòng hàng hóa đang có mức thuế MFN cao.

Tuy nhiên, cần chú ý khi tận dụng thuế quan ưu đãi, thuỷ sản Việt Nam phải đáp ứng qui tắc xuất xứ CPTPP (trong khi thuế MFN không có điều kiện về quy tắc xuất xứ).

chọn
[Photostory] Khu vực sẽ có tuyến tàu điện gần 9.000 tỷ chạy qua tại Phú Quốc vừa được Sun Group khởi công
Tuyến tàu điện đô thị đoạn 1 tại Đặc khu Phú Quốc do Sun Group đầu tư có tổng vốn gần 9.000 tỷ đồng, dài 17,6 km, gồm 5 ga mặt đất và 6 ga ngầm, giai đoạn đầu đến 2030 có thể vận chuyển 1.535 khách/giờ... Dự án theo kế hoạch hoàn thành vào quý II/2027.