CSGT Hà Nội có xử lí 'Tây ba lô' vi phạm giao thông?

'Tây ba lô' vi phạm luật giao thông nhưng rất ít khi thấy CSGT xử lí là vấn đề được cử tri Hà Nội đưa ra mới đây.

20161009082701-nguoi-nuoc-ngoai

(Ảnh minh họa: Vietnamnet).

Mới đây, cử tri Hà Nội đã đặt câu hỏi về tình trạng một số người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam; thường xuyên vi phạm giao thông, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy nhưng CSGT không xử lí.

Cử tri cũng đề nghị TP Hà Nội tăng cường công tác quản lí người nước ngoài sinh sống thường xuyên trên địa bàn và cần xử lí nghiêm theo pháp luật Việt Nam (nếu có vi phạm).

Về vấn đề nêu trên, UBND TP Hà Nội cho biết Công an TP đã chủ động tham mưu cho UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, các quận, huyện thị xã thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đối với người nước ngoài.

Trong đó, nêu rõ quan điểm người nước ngoài phải tuân thủ luật pháp quốc tế và luật pháp của Việt Nam; tôn trọng truyền thống văn hóa, phong tục tập quán của Việt Nam.

Hà Nội cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an về công tác quản lí người nước ngoài; tổ chức tuyên tuyền, phổ biến giáo dục pháp luật đối với người nước ngoài; tăng cường công tác nắm tình hình, phòng ngừa, phát hiện người nước ngoài vi phạm pháp luật trên địa bàn…

Về việc người nước ngoài vi phạm giao thông, UBND TP Hà Nội cho biết, lực lượng CSGT thường xuyên tổ chức công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng đảm bảo nhân dân và người nước ngoài dễ tiếp cận, dễ hiểu.

"Đồng thời, trong quá trình tuần tra kiểm soát, khi phát hiện người nước ngoài vi phạm các quy định của pháp luật về TT, ATGT, lực lượng chức năng tập trung tuyên truyền nhắc nhở là chính, nâng cao hình ảnh người Việt Nam thân thiện trong mắt bạn bè quốc tế; chỉ xử lí nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, gây ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông", UBND TP Hà Nội cho biết.

Đối với phản ánh của cử tri một số người nước ngoài thường xuyên vi phạm Luật giao thông, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác quản lí người nước ngoài, giải quyết các vấn đề liên quan đến người nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam.

chọn