Cử tri Thủ Đức kiến nghị giá đền bù dự án Vành đai 3 chưa hợp lý

Các cử tri cho rằng giá đền bù giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3 có sự chênh lệch ở một số tuyến đường, khu vực...

Một đoạn Vành đai 3 theo quy hoạch. (Ảnh tư liệu: Hải Quân).

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trang TP HCM cho biết, Đoàn ĐBQH thành phố vừa có buổi tiếp xúc với cử tri TP Thủ Đức sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Tại buổi làm việc, vấn đề giá đền bù giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3 đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp.

Theo cử tri Trần Kiến Thức, việc áp dụng hệ số K để tính giá đất là chưa hợp lý. Cụ thể, lô đất nằm ở mặt tiền Nguyễn Duy Trinh chỉ được nhân hệ số 17, trong khi những lô đất nằm trong hẻm nhỏ thì được nhân hệ số 22 và thậm chí có lô đất không có đường vào thì được nhân hệ số 25.

Cử tri Lê Minh Thắng cho biết, cùng trên trục đường Nguyễn Xiển nhưng giá bồi thường tại Bình Dương là 16,7 triệu đồng, trong khi phía TP HCM chỉ bồi thường 7,6 triệu đồng.

Cử tri Bùi Thanh Tuấn đề nghị công khai chứng thư thẩm định giá khi cho rằng, cũng là mảnh đất đó nhưng nếu họ tự thuê công ty thẩm định giá thì có mức giá cao hơn nhiều lần so với mức mà nhà nước ban hành.

Trả lời cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng cho biết, hầu hết các dự án chậm tiến độ là do vướng công tác giải phóng mặt bằng (chiếm hơn 90%). Nếu người dân và chính quyền đồng thuận trong công tác bồi thường thì công trình sẽ được đẩy nhanh tiến độ hơn và ngược lại.

Trước đây Sở TN&MT TP HCM là đơn vị được giao lập Hội đồng thẩm định giá đất. Tuy nhiên, sau khi Nghị quyết 98 được Quốc hội thông qua, việc thẩm định giá đất được giao về cho TP Thủ Đức. Vì vậy, với các ý kiến cử tri nêu, ông Phùng cam kết sẽ chuyển lên Hội đồng thẩm định TP Thủ Đức xem xét.

Liên quan đến vấn đề này, ĐBQH Vũ Hải Quân cho biết ngay sau kỳ họp trước, đoàn đã chuyển tâm tư của cử tri đến các cơ quan chức năng và sau đó vài ngày, Chủ tịch UBND TP HCM đã có ý kiến.

Song, đại biểu này đề nghị các cử tri cần gửi đơn kiến nghị cụ thể hơn, tổ đại biểu sẽ tiếp nhận, chuyển đơn đến chính quyền TP HCM và theo dõi, giám sát hướng xử lý. 

Giữa tháng 11, Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng UBND TP Thủ Đức thông tin có 587 trường hợp trên địa bàn TP Thủ Đức bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3 TP HCM. Đơn vị đã chi trả tiền 412/587 trường hợp (gồm 205 trường hợp đất nông nghiệp và 207 trường hợp đất ở), với tổng số tiền gần 3.100 tỷ đồng. Hiện có 286/412 hồ sơ đã bàn giao mặt bằng với tổng diện tích hơn 89 ha, chiếm khoảng 89,2%.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc bên ngoài và cơ hội bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data: Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3.1: Đối thoại với cơ quan quản lý - Từ nâng hạng thị trường đến nâng chuẩn hạ tầng, hàng hoá và điều kiện để thu hút dòng vốn dài hạn
Phiên thảo luận 3.2: Tìm kiếm “Alpha” trên thị trường chứng khoán - Ngành dẫn dắt và chiến lược chọn cơ hội trong nửa cuối 2026

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

chọn
Một dự án BĐS treo hơn 3 thập kỷ, nay tiếp tục chờ do nằm trong vùng quy hoạch Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Sông Hồng City được đầu tư bởi liên doanh Handico và doanh nghiệp Singapore từ năm 1994, đến nay chưa thực hiện. Dự án này đang thuộc diện tạm dừng triển khai thủ tục đầu tư do nằm trong phạm vi ảnh hưởng quy hoạch Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng.