Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị truy tố 10 - 20 năm tù

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị truy tố với mức án 10 - 20 năm tù do bị cáo buộc có nhiều sai phạm liên quan đến khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng bị dịch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang tư nhân.

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) về tội Vi phạm quy định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, mức án 10-20 năm tù. Cùng tội danh là ông Phan Chí Dũng, nguyên Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương).

Trước đó hai tháng, Cơ quan Cảnh sát điều tra ra kết luận cáo buộc ông Hoàng sai phạm liên quan đến khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP HCM) của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương).

Theo cáo buộc, hầu hết các bị can trong vụ án là những người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của Bộ Công thương và UBND TP HCM. Tuy nhiên, vì những động cơ khác nhau, các bị can đã thực hiện hành vi vi phạm về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cáo buộc xác định, thủ đoạn của các bị can đã dùng quyền sử dụng đất và các quyền về tài sản khác của Nhà nước để góp vốn, liên doanh sau đó thoái vốn không minh bạch, gây thiệt hại, thất thoát cho Nhà nước hơn 2.713 tỉ đồng.

Cụ thể, giai đoạn 2012 - 2016, mặc dù biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được sắp xếp, giao cho Bộ Công Thương, Tổng Công ty Sabeco (là doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Công thương sở hữu 89,59% vốn) để quản lí, sử dụng, đầu tư, xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê, không được thành lập pháp nhân mới, nhưng ông Vũ Huy Hoàng vẫn chấp thuận chủ trương, chỉ đạo để Bộ phận Quản lí vốn Nhà nước tại Sabeco triển khai thực hiện việc liên doanh, liên kết thành lập công ty Sabeco Pearl trái với qui định của Quyết định 86 để đầu tư dự án.

Căn cứ ý kiến phê duyệt, chỉ đạo của bị can Vũ Huy Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương), ông Phan Chí Dũng (nguyên Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương), ông Phan Đăng Tuất, Chủ tịch HĐQT Sabeco đã có văn bản đề nghị UBND TP HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính và chuyển quyền sử dụng đất từ tổng công ty Sabeco sang công ty Sabeco Pearl. 

Từ đó, các sở, ban ngành thuộc UBND TPHCM đã tham mưu cho bị can Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM) kí ban hành Quyết định cho Sabeco Pearl thuê đất trái các qui định pháp luật.

Tháng 6/2015, Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư và được chuyển quyền sử dụng đất. Sau đó, lợi dụng chủ trương thoái vốn của Chính phủ và sau khi nhận được hai văn bản của nhóm các cổ đông sáng lập của Sabeco Pearl đề nghị ông Vũ Huy Hoàng chỉ đạo Sabeco thoái 26% vốn góp và đề nghị được mua lại phần vốn góp này, ông Hoàng đã quyết liệt chỉ đạo Sabeco đẩy nhanh thủ tục thoái vốn và phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá là 13.247 đồng/cổ phần.

Cựu Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ, bị truy tố 10 - 20 năm tù - Ảnh 1.

Khu đất 6.000 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP HCM (Ảnh: PLO).

Ông Vũ Huy Hoàng đã không xem xét đánh giá chỉ tiêu qui hoạch, kiến trúc của dự án đã được UBND TP HCM chấp thuận bổ sung thêm chức năng căn hộ ở, thoái toàn bộ 26% vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl.

Qua đó, Sabeco Pearl (hiện đã được đổi tên thành CTCP Đầu tư Quảng trường Mê Linh) là doanh nghiệp 100% vốn tư nhân nắm quyền sử dụng đất khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh (tiền thân là Công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, bằng các thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội trên của ông Vũ Huy Hoàng, quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có diện tích 6.080 m2 bị dịch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân.

Tại cơ quan điều tra, bị can Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu Bộ Công Thương. Ông Hoàng cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng phụ trách trực tiếp Vụ Công nghiệp nhẹ, Tổng công ty Sabeco.

Ông Hoàng cũng cho rằng, việc chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được thuê đất tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TP HCM.

Liên quan đến bị can Hồ Thị Kim Thoa, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đến nay bà Thoa đã bỏ trốn. Do thời hạn điều tra vụ án đã hết nên cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã bị can, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa.


chọn