Cựu Tổng giám đốc Sông Đà Nha Trang 'biến' đất công viên thành đất ở bán cho nhiều người

Ông Nguyễn Chí Uy, cực Tổng Giám đốc Sông Đà Nha Trang đã sửa thiết kế, điều chỉnh hai lô đất công viên, rồi phân chia thành 5 lô đất nhà ở liên kế bán cho nhiều người.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Chí Uy (SN 1976), cựu Tổng Giám đốc CTCP Sông Đà Nha Trang, đại diện chủ đầu tư dự án khu dân cư (KDC) Cồn Tân Lập, và ông Đào Trung Dũng (SN 1977), cựu kế toán trưởng công ty trên cùng về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, ngày 1/10/2012, UBND tỉnh Khánh Hòa giao dự án KDC Cồn Tân Lập rộng 7,9 ha, thuộc phường Xương Huân, TP Nha Trang - Khánh Hòa cho Liên danh CTCP Sông Đà Thăng Long và CTCP Sông Đà Nha Trang làm chủ đầu tư. Đại diện liên danh là CTCP Sông Đà Nha Trang.

Cựu Tổng giám đốc CTCP Sông Đà Nha Trang 'biến' đất công viên thành đất nền bán cho nhiều người - Ảnh 1.

Nhiều lô đất tại KDC Cồn tân Lập đã được bán cho nhiều người. (Ảnh: Khải An).

Trong quá trình thực hiện dự án KDC Cồn Tân Lập từ năm 2015 đến năm 2017, ông Nguyễn Chí Uy khi đó là Tổng Giám đốc CTCP Sông Đà Nha Trang đã tự ý sửa thiết kế, điều chỉnh hai lô đất ký hiệu CX-07 và CX-08 đã được quy hoạch làm công viên cây xanh, rồi phân chia thành 5 lô đất có mục đích sử dụng là nhà ở liên kế có ký hiệu lần lượt từ LK3C-01 đến LK3C-05.

Sau đó, ông Nguyễn Chí Uy trực tiếp gặp, thống nhất việc mua bán với khách hàng, rồi giao ông Đào Trung Dũng soạn thảo các hợp đồng mua bán dưới hình thức góp vốn đầu tư để lập chứng từ thu tiền của khách.

Theo cáo trạng, bằng thủ đoạn gian dối tự ý sửa thiết kế, điều chỉnh và bán các lô đất không nằm trong thiết kế quy hoạch của dự án KDC Cồn Tân Lập, tháng 11/2016 - 4/2017, ông Nguyễn Chí Uy đã ký hợp đồng góp vốn với các khách hàng, có lô ký hợp đồng với hai khách hàng.

Cựu Tổng giám đốc CTCP Sông Đà Nha Trang 'biến' đất công viên thành đất nền bán cho nhiều người - Ảnh 2.

Tháng 12/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Chí Uy để điều tra về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'. (Ảnh: Khải An).

Từ tháng 5/2015 đến tháng 12/2016, ông Uy và ông Dũng còn bán cùng một lô đất cho hai khách hàng khác nhau để chiếm đoạt tiền của những khách mua sau.

Tổng cộng có hai lô đất liên kế và 4 lô đất biệt thự theo thiết kế quy hoạch được ông Uy và ông Dũng bán theo hình thức trên. Hai người đã lừa đảo chiếm đoạt của nhiều khách hàng tổng số tiền gần 28 tỷ đồng.

Sau khi chiếm đoạt, ông Nguyễn Chí Uy đã chỉ đạo ông Đào Trung Dũng sử dụng toàn bộ số tiền chiếm đoạt của bị hại để trả sử dụng cho cá nhân và các hoạt động khác của CTCP Sông Đà Nha Trang.

Với các tội danh nêu trên, ông Nguyễn Chí Uy và ông Đào Trung Dũng đã bị bắt tạm giam, bị truy tố ở khung hình phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Trung bình giá bất động sản cả nước vượt 100 triệu/m2
Theo Batdongsan.com.vn, giá rao bán trung bình bất động sản trên toàn quốc đã tăng từ 74 triệu đồng/m2 (quý I/2023) lên 101 triệu đồng/m2 (quý III/2025), mức cao nhất trong gần 3 năm qua.