Đà Nẵng duyệt quy hoạch phân khu có trung tâm hành chính huyện Hòa Vang

Đô thị huyện lỵ huyện Hòa Vang thuộc một phần các thôn Cẩm Toại Trung, Dương Lâm 1, Dương Lâm 2, Túy Loan Tây 1 và Túy Loan Đông 2 của xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, với tổng diện tích quy hoạch khoảng 229 ha.

Một góc huyện Hòa Vang hiện nay. (Ảnh: UBND huyện Hòa Vang).

Theo Cổng TTĐT TP Đà Nẵng, vừa qua, UBND thành phố đã phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu Đô thị huyện lỵ huyện Hòa Vang, tỷ lệ 1/2000.

Khu vực quy hoạch thuộc một phần các thôn Cẩm Toại Trung, Dương Lâm 1, Dương Lâm 2, Túy Loan Tây 1 và Túy Loan Đông 2 của xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Vị trí quy hoạch trong vùng Sườn đồi thuộc phân khu Dự trữ phát triển.

Ranh giới bao gồm phía bắc giáp đất nông nghiệp và khu dân cư hiện trạng; phía nam giáp khu dân cư hiện trạng và đường DDH5; phía đông giáp QL 14B và khu dân cư chợ Túy Loan; phía tây giáp đất nông nghiệp và khu dân cư hiện trạng.

Về tính chất, khu vực quy hoạch sẽ là Trung tâm hành chính huyện, cửa ngõ kết nối các huyện tây bắc tỉnh Quảng Nam và các tỉnh Tây Nguyên; là tiểu trung tâm kinh tế đa ngành, ưu tiên phát triển thương mại, dịch vụ hỗ trợ cho vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch cấp khu vực.

Diện tích khu vực quy hoạch khoảng 229 ha. Về tính chất, đây sẽ là Trung tâm hành chính huyện, cửa ngõ kết nối các huyện tây bắc tỉnh Quảng Nam và các tỉnh Tây Nguyên.

Đô thị huyện lỵ Hòa Vang còn là tiểu trung tâm kinh tế đa ngành, ưu tiên phát triển thương mại, dịch vụ hỗ trợ cho vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch cấp khu vực,

Theo quy hoạch, quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 36.000 người. Trong đó: dân số thường trú khoảng 29.690 người; dân số tạm trú quy đổi khoảng 6.310 người. Các chỉ tiêu về đất đai, hạ tầng kỹ thuật cũng được nêu rõ trong Quy hoạch.

Tại khu vực quy hoạch có ba khu chức năng chính gồm: Khu chức năng hành chính diện tích 42,3 ha, dân số 3.100 người; đây là trung tâm chính trị, hành chính.

Đơn vị ở 2 có diện tích 111 ha, dân số 19.140 người. Khu chức năng này gồm các nhóm nhà ở cao tầng, biệt thự, nhà ở liên kế được tổ chức xung quanh công viên trung tâm.

Đơn vị ở 3 có diện tích 76 ha, dân số 7.450 người, bao gồm các nhóm nhà ở xã hội cao tầng và biệt thự, quảng trường, tổ hợp văn hóa kết hợp thể thao, khu thương mại dịch vụ phục vụ quảng bá sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm, chuyển giao công nghệ, kết nối với vùng sản xuất nông nghiệp về phía tây khu vực.

Quy hoạch sẽ xây dựng đô thị huyện lỵ huyện Hòa Vang trở thành đô thị sinh thái với không gian đa dạng và là tiểu trung tâm kinh tế chính trị văn hóa khu vực phía tây thành phố.

Trung tâm đô thị được hoạch định hướng phát triển từ trung tâm hành chính hiện trạng. Trong đó trọng tâm là hoàn thiện chức năng trung tâm huyện và trung tâm thị xã tương lai bao gồm không gian xanh gắn liền với không gian văn hóa, chính trị, giáo dục và thương mại dịch vụ.

Tăng cường liên kết Đông - Tây với trọng tâm là trục cảnh quan công viên quảng trường và trung tâm hành chính, chính trị, thương mại dịch vụ, văn hóa với quốc lộ 14B (QL 14B), tạo thành quần thể không gian đô thị hoàn chỉnh.

Cùng với đó, tăng cường liên kết Bắc - Nam vào QL 14G và kết nối ra khu vực phát triển dân cư phía Nam sông Túy Loan để phát triển kết nối về mặt không gian và chức năng với toàn xã Hòa Phong.

Về thiết kế đô thị, đối với các khu chức năng trong khu vực quy hoạch gồm khu chức năng hành chính sẽ là trung tâm chính trị, hành chính hiện trạng của huyện Hòa Vang phát triển thêm về phía bắc với các công trình dịch vụ công cộng cấp đô thị và cấp đơn vị ở, bố trí xen kẽ thêm một số ô đất nhóm nhà ở kết nối với khu phố chợ Túy Loan. Nhóm nhà ở trong khu chức năng hành chính với mục đích đa dạng không gian và hoạt động khu vực.

Đơn vị ở 2 sẽ gồm các nhóm nhà ở cao tầng, biệt thự và nhà ở liên kế là các dự án nhà tái định cư đang triển khai; và khu chung cư cao tầng tại vị trí lõi. Đơn vị ở 3 gồm các nhóm nhà ở xã hội cao tầng và biệt thự, nhà vườn với mật độ thấp.

Về các trục đường chính, không gian kiến trúc gắn với đặc trưng của các trục đường chính, bao gồm trục giao thông đối ngoại QL 14B nối kết khu vực phát triển mới và khu vực hiện hữu giáp ranh giới quy hoạch.

Đường trục chính thương mại dịch vụ đô thị là trục đường kết nối khu vực quy hoạch với phân khu Đô thị Sườn Đồi, phân khu Công nghệ cao ở phía bắc và phân khu Dự trữ phát triển, Đổi mới sáng tạo ở phía Nam; đường trục chính cảnh quan Bắc - Nam là trục chuyển tiếp không gian đô thị và không gian mở tập trung. 

Trong Quy hoạch cũng nêu rõ việc quy hoạch các trục đường chính gồm tuyến giao thông đối ngoại QL 14B; trục thương mại dịch vụ đô thị hướng tây bắc – đông nam; các trục đường còn lại có tính chất là giao thông kết nối khu vực.

Khu trung tâm đô thị bao gồm các chức năng khu trung tâm chính trị - hành chính, văn hóa - thể thao, tài chính, thương mại, dịch vụ, du lịch, y tế phù hợp với tính chất, chức năng đô thị. Khu vực trung tâm đô thị là tuyến kết nối không gian từ trung tâm hành chính hiện trạng đến công viên trung tâm và khu công cộng quảng trường về phía tây.

Hình thành trung tâm chính trị hành chính - kinh tế - văn hoá xã hội huyện Hoà Vang, là tiểu trung tâm kinh tế đa ngành. Với tổng diện tích là khoảng 120 ha. Mật độ xây dựng toàn khu đạt khoảng 40%. 

Quy hoạch cũng đề cập đến 5 công trình giao thông được ưu tiên đầu tư bao gồm đường vành đai tây 1; Đường ĐH 05; Tuyến đối ngoại phía tây; ruyến trục chính sau UBND huyện; tuyến liên khu vực chạy từ đông sang tây, từ bắc xuống nam. 

chọn
Giá bán căn hộ ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tăng từ 5 – 10% trong năm 2024
Năm 2024, giá bất động sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng tăng, đặc biệt phân khúc căn hộ có thể tăng từ 5 – 10%. Nguyên nhân do nguồn cung các dự án tiếp tục khan hiếm trong năm nay.