Đà Nẵng gặp khó khi thu hồi 'đất vàng' gần 3.300 m2 của Vũ 'nhôm'

Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng báo cáo gặp vướng mắc khi tiến hành thu hồi khu đất tại đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, diện tích đất 3.264 m2 của ông Phan Văn Anh Vũ (tên thường gọi Vũ "nhôm").

Cụ thể, trong báo cáo số 1250 ngày 24/6/2020 do Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng ban hành chuẩn bị cho kì họp HĐND TP Đà Nẵng lần thứ 15, cho biết liên quan Vụ Phan Văn Anh Vũ,  cơ quan Thi hành án dân sự đang thi hành bản án, buộc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Đầu tư và phát triển Chấn Phong phải giao nộp lại cho UBND TP Đà Nẵng, khu đất tại đường Ngô Quyền diện tích 3.264m2; các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đà Nẵng gặp khó khi thu hồi 'đất vàng' gần 3.300 mét vuông của Vũ 'nhôm' - Ảnh 1.

Khu đất đang làm trường mẫu giáo ABC. (Ảnh: Chu Lai).

Quá trình tổ chức thi hành án, nghiên cứu nội dung bản án và xác minh, xem xét hiện trạng tài sản thực tế thì nhận thấy có các vướng mắc sau:

Thứ nhất, bản án chỉ tuyên giao quyền sử dụng khu đất 3.264m2 cho UBND TP Đà Nẵng, tuy nhiên tại phần tóm tắt nội dung vụ án thể hiện thì từ tháng 5/2016, ông Phan Văn Anh Vũ đã cho Công ty TNHH I.V.C thuê khu đất trên với giá 30.000.000 đồng/tháng để đầu tư xây dựng và kinh doanh Trường Mẫu giáo ABC. Lệnh kê biên của Cơ quan điều tra số 03/L-C44-P4 kê biên toàn bộ tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Xác minh trên thực tế hiện nay thì công trình Trường Mẫu giáo ABC đang tọa lạc trên khu đất, trường hoạt động bình thường, có khoảng 200 học sinh đang học, số lượng cán bộ, giáo viên của trường khoảng 40 người.

Với quyết định của bản án tuyên chỉ giao quyền sử dụng đất mà không đề cập đến việc giải quyết đối với tài sản trên đất như vậy dẫn đến việc không thể tổ chức thi hành án giao đất trên thực tế cho UBND TP Đà Nẵng được. 

Thứ hai, bản án tuyên người có trách nhiệm giao đất là Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Đầu tư và phát triển Chấn Phong nhưng hiện nay hai Công ty này không liên quan, cụ thể là không đứng tên quyền sử dụng đất, không quản lí, sử dụng khu đất. Người đứng tên quyền sử dụng đất là ông Phan Văn Anh Vũ, theo Lệnh kê biên khu đất của Cơ quan Điều tra thì tài sản kê biên được giao cho bà Nguyễn Thị Thu Hiền - vợ ông Phan Văn Anh Vũ bảo quản cho đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Còn trên thực tế thì Trường Mẫu giáo ABC (Công ty TNHH I.V.C đầu tư) đang quản lí, sử dụng khu đất.

Như vậy, bản án đã không xác định chính xác người phải có trách nhiệm giao tài sản, dẫn đến việc tổ chức thi hành án giao tài sản gặp khó khăn vì không xác định được người phải thi hành án.

Thứ ba, theo Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, ngoài việc tuyên buộc giao đất, bản án còn tuyên giao các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BG 669345, diện tích 912m2; số BG 669001, diện tích 1.052m2; số BG 669343, diện tích 1.300m2 do UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cấp ngày 12/12/2011 cho ông Phan Văn Anh Vũ. Tuy nhiên bản án không xác định các giấy chứng nhận nêu trên được giữ tại đâu và ai có trách nhiệm phải giao.

Với các vướng mắc nêu trên, cơ quan Thi hành án dân sự không thể tổ chức giao tài sản cho UBND TP Đà Nẵng theo nội dung bản án đã tuyên. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng sẽ có văn bản kiến nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án số bản án số 346/2019/HS-PT ngày 13/6/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội để xem xét giải quyết các vướng mắc nêu trên.

chọn
Cận cảnh hàng trăm ngôi nhà cần di dời để cải tạo kênh Tẻ tại TP HCM
Dự án xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường kênh Tẻ với tổng chiều dài hơn 4 km, sẽ di dời 741 căn nhà.