Đà Nẵng thanh tra đột xuất việc quản lý, sử dụng 9 thửa đất tại hai doanh nghiệp

Thanh tra TP Đà Nẵng thanh tra việc quản lý, sử dụng đối với 9 thửa đất tại CTCP Lương thực Đà Nẵng và CTCP Vật liệu xây dựng, Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng.

Ngày 13/6, Thanh tra TP Đà Nẵng đã tổ chức công bố quyết định thanh tra việc thanh tra quản lý, sử dụng đất đai đối với 9 thửa đất tại CTCP Lương thực Đà Nẵng (Danafood) và CTCP Vật liệu xây dựng, Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng.

Đây là cuộc thanh tra đột xuất được Chủ tịch UBND thành phố giao. Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Chánh Thanh tra thành phố làm trưởng đoàn. Thời hạn thanh tra là 45 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

 Dự án chung cư F.Home do Danafood làm chủ đầu tư. (Ảnh: Chu Lai).

Trong diễn biến liên quan, trước đó hồi cuối năm 2021, Thanh tra TP Đà Nẵng ban hành thông báo kết luận về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý đầu tư xây dựng và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại dự án chung cư F.Home do Danafood làm chủ đầu tư.

Theo kết luận, dự án chung cư F.Home được thực hiện theo công văn số 5564 của UBND TP Đà Nẵng. Công văn đó chỉ là văn bản đồng ý về chủ trương đầu tư vì không thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và người ký không phải là người có thẩm quyền theo quy định.

Bên cạnh đó, Danafood không có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với khu đất đầu tư xây dựng dự án chung cư F.Home, không đảm bảo điều kiện làm chủ đầu tư dự án theo quy định.

Dự án chung cư F.Home được xây dựng với 760 căn hộ, thuộc trường hợp phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho Danafood khi chủ đầu tư chưa thực hiện xong việc trình, thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án là không đúng quy định.

Cũng theo kết luận thanh tra, CTCP Lương thực Đà Nẵng không hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý sau khi có chủ trương cho phép điều chỉnh loại hình dự án từ nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại. Sau khi có chủ trương cho phép điều chỉnh, công ty chưa hoàn thành, các hồ sơ pháp lý để điều chỉnh dự án. Tuy nhiên, Sở Xây dựng vẫn tiếp tục báo cáo đề xuất và được UBND thành phố cho phép điều chỉnh quy mô, số lượng căn hộ công trình chung cư F.Home. 

Dự án chung cư F.Home đã thay đổi quy mô công trình, số lượng căn hộ và chiều cao các tầng, tổng chiều cao công trình nhưng chủ đầu tư không làm thủ tục điều chỉnh giấy phép.

Đến thời điểm thanh tra, Danafood chưa hoàn thành xây dựng bãi đỗ xe để giải quyết diện tích đỗ xe còn thiếu theo quy định như cam kết tại công văn ngày 26/10/2018 của Sở Xây dựng và chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền cấp. Do vậy, công trình chung cư F.Home chưa đảm bảo đủ điều kiện đưa công trình vào sử dụng.

Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố tham mưu trình Sở Tài nguyên và Môi trường tách giấy chứng nhận và cấp 486 giấy chứng nhận đối với 486/506 căn hộ; cấp giấy chứng nhận 5 tầng thương mại, một tầng hầm và một tầng lửng cho CTCP Lương thực Đà Nẵng là không đúng theo Luật nhà ở,...

CTCP Lương thực Đà Nẵng thành lập tháng 3/2005, trụ sở tại đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng do ông Phạm Tấn Củng làm người đại diện pháp luật kiêm giám đốc, Tổng giám đốc.

Còn CTCP Vật liệu xây dựng, Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng thành lập tháng 7/2010, trụ sở tại đường Quang Trung, quận Hải Châu do ông Trịnh Trung Tín làm người đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc.

chọn
Số phận dự án Hồ Tràm 225 ha sau khi LDG thoái vốn
Năm 2020, LDG từng mua lại Công ty Thuỷ sản Bình Minh để dành quyền phát triển Khu du lịch sinh thái Bình Minh, tổng vốn dự kiến gần 12.000 tỷ đồng và đến cuối năm 2022, LDG rút khỏi dự án này. Hiện dự án đã về tay chủ mới, kế hoạch từ nay đến tháng 9 sẽ khởi công xây dựng.