Daewoo muốn làm khu đô thị ở Thái Bình

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, việc Daewoo lựa chọn Thái Bình để đầu tư khu đô thị là lựa chọn đúng đắn vì hệ thống hạ tầng thông suốt, đồng bộ đang được hoàn thiện, tỉnh có mật độ dân số đông.

Sáng nay 3/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc, theo Báo Chính phủ.  

Đại diện Tập đoàn Posco bày tỏ mong muốn tham gia khai thác, chế biến đất hiếm tại Việt Nam; đề nghị chuyển cảng chuyên dụng của Posco tại Bà Rịa - Vũng Tàu sang cảng thương mại. 

Phản hồi kiến nghị, Thủ tướng cho biết Việt Nam muốn tăng cường hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư trong lĩnh vực đất hiếm, trên tinh thần cạnh tranh bình đẳng giữa các nhà đầu tư từ các nước theo hướng công nghệ cao, khai thác bền vững, chế biến sâu, bảo đảm môi trường.

Thủ tướng đề nghị tập đoàn nghiên cứu tham gia các dự án nhiệt điện LNG ở Thanh Hóa, Nghệ An. Về việc chuyển đổi công năng cảng, Thủ tướng đề nghị tập đoàn nêu các đề xuất cụ thể với các cơ quan chức năng của Việt Nam để xem xét, giải quyết trên cơ sở quy hoạch và các quy định hiện hành, hai bên cùng có lợi. 

Tập đoàn Posco nằm trong top 5 doanh nghiệp kinh doanh tại Hàn Quốc. Doanh thu năm 2023 của Tập đoàn đạt 59 tỷ USD, lợi nhuận 2,7 tỷ USD. Tập đoàn đã thành lập 4 chi nhánh về thép tại Việt Nam, đầu tư 1,8 tỷ USD.  

Thủ tướng tiếp ông Chang In Hwa, Giám đốc điều hành Tập đoàn Posco. (Ảnh: VGP).

Với Tập đoàn LG, đây là tập đoàn công nghiệp đa quốc gia của Hàn Quốc, doanh thu năm 2023 khoảng 137 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư đăng ký của LG tại Việt Nam là hơn 8 tỷ USD. Doanh thu ước tính năm 2023 là gần 14 tỷ USD. Ngoài các dự án đặt tại Hải Phòng, LG cũng đang vận hành trung tâm R&D tại Hà Nội và Đà Nẵng. 

Lãnh đạo tập đoàn cho biết Việt Nam là địa điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu của LG, đến nay đã giải ngân đầu tư hơn 5 tỷ USD. Về kế hoạch tiếp tục đầu tư giai đoạn tới, có nhà máy LG Innotek tại Hải Phòng khi hoàn thành sẽ tăng gấp đôi công suất, hình thành tổ hợp sản xuất LG khép kín.

Thủ tướng mong LG tiếp tục mở rộng đầu tư. Đề nghị tập đoàn nâng cao tỉ lệ nội địa hóa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng, sản xuất của LG và tích cực đóng góp ý kiến hoàn thiện chính sách, xây dựng thêm các trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Thủ tướng cũng phản hồi về quan tâm cụ thể của LG liên quan tới thuế tối thiểu toàn cầu. Hiện các cơ quan đang xây dựng Nghị định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ đầu tư nhằm đảm bảo tính ổn định, cạnh tranh và hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam. 

Với Tập đoàn Daewoo E&C, đây là công ty đa quốc gia, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản. Năm 2023, doanh thu của công ty đạt trên 8,4 tỷ USD, lợi nhuận thuần đạt 378 triệu USD, hiện đã đầu tư xây dựng tại 50 quốc gia.

Daewoo E&C là công ty xây dựng đầu tiên của Hàn Quốc thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam vào tháng 6/1991. Năm 2017, Công ty Daewoo E&C Vina được thành lập với tổng mức đầu tư 1,3 tỷ USD, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, kinh doanh khu đô thị với dự án nổi bật là Starlake City Tây Hồ Tây.

Lãnh đạo tập đoàn cho biết Daewoo E&C mong muốn tham gia đầu tư xây dựng các dự án trong các lĩnh vực năng lượng, nhà máy điện, khu công nghiệp và hạ tầng tại Việt Nam như nhiệt điện Ô Môn số 3 và số 4, LNG Hải Lăng, LNG Long An… Ứng dụng và phát triển thành công mô hình thành phố thông minh tại khu đô thị Tây Hồ Tây (Starlake), phát triển dự án khu đô thị mới tại Thái Bình và các địa phương khác. 

Thủ tướng cho biết, phát triển các khu đô thị mới, đẩy mạnh đô thị hóa là chiến lược dài hạn của Việt Nam, việc Daewoo lựa chọn Thái Bình để đầu tư khu đô thị là lựa chọn đúng đắn vì hệ thống hạ tầng thông suốt, đồng bộ đang được hoàn thiện, tỉnh có mật độ dân số đông.

Với Tập đoàn GS Engineering & Construction Corp (GS E&C), đơn vị có ngành nghề kinh doanh chính về đầu tư, xây dựng khu đô thị mới, hạ tầng dân dụng,...

Tại Việt Nam, tập đoàn đã và đang thực hiện các dự án bất động sản, trong đó có Khu đô thị mới Nhà Bè tại TP HCM; triển khai tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành Đai Ngoài, cầu Vàm Cống, cầu Vĩnh Thịnh (Hà Nội - Vĩnh Phúc), cao tốc Hà Nội - Hải Phòng...

Lãnh đạo tập đoàn đề nghị hỗ trợ phát triển Khu đô thị mới Nhà Bè trở thành khu đô thị thông minh, với trọng tâm là khu công nghệ thông tin tập trung dành cho các ngành thiết kế chất bán dẫn và các công ty khởi nghiệp công nghệ cao.

Thủ tướng ủng hộ định hướng phát triển Khu đô thị Nhà Bè "4 trong 1" (đô thị, công nghiệp, công nghệ cao và thương mại). Đề nghị tập đoàn phối hợp với TP HCM và các cơ quan liên quan thực hiện nhanh các thủ tục để thúc đẩy triển khai. 

Nhà Bè sẽ có vị trí gần trung tâm hơn nhiều so với trước đây khi các cây cầu được xây dựng. Dự án có nhiều thuận lợi hơn với hạ tầng giao thông đang tiếp tục hoàn thiện; quy hoạch TP HCM chuẩn bị được phê duyệt trong tháng 7; TP HCM được hưởng các cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 98, trong đó có cơ chế giải phóng mặt bằng và chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư.   

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.