Đại diện Bộ Tài chính: Phát Đạt là một trong những DN có lãi suất trái phiếu phát hành cao nhất, khá cá biệt

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, Phát Đạt là một trong những doanh nghiệp có lãi suất phát hành cao nhất so với doanh nghiệp khác, khá là cá biệt.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, Phát Đạt là một trong những doanh nghiệp có lãi suất phát hành cao nhất so với doanh nghiệp khác, khá là cá biệt.

Chiều ngày 1/8, tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ tháng 7, trước câu hỏi của báo chí về thời gian qua nhiều doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu với lãi suất cao, đại diện Bộ tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, tính đến ngày 24/6, dư nợ thị trường trái phiếu bằng 10,2% GDP và tăng 19,2% so với cuối năm 2018.

7 tháng đầu năm nay, tổng dự nợ phát hành trái phiếu doanh nghiệp của các công ty đại chúng đạt 31.000 tỉ đồng, tương đương 63,8% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp 2018.

Trong đó, trái phiếu của doanh nghiệp tài chính ngân hàng chiếm 42% và doanh nghiệp bất động sản chiếm 22%.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp trong 7 tháng đầu năm 2019 cao hơn năm 2018. Nguyên nhân là mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của ngân hàng thương mại đều tăng.

Trong đó, lãi suất phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản ở mức trên 10%/năm và phổ biến 10 - 12%/năm.

Riêng CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) có mức lãi suất khá cao khoảng 12 - 14%/năm, đây là một trong những doanh nghiệp có lãi suất phát hành cao nhất so với doanh nghiệp khác, khá là cá biệt, bà Mai nêu.

Theo đại diện Bộ Tài chính, việc thắt chặt tín dụng đối với bất động sản là nguyên nhân khiến doanh nghiệp phải huy động vốn trên thị trường trái phiếu với lãi suất cao hơn so với cùng kì năm ngoái và các ngành khác.

Hiện lãi suất trái phiếu doanh nghiệp của ngành xây dựng phổ biến ở mức 10%/năm trong khi đó, lãi suất các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước khoảng 6,8 - 7%/năm, các gân hàng nhỏ 8 - 8,7%/năm.

Như vậy, Bộ Tài chính cho biết, lãi suất phát hành trái phiếu 7 tháng qua dao động từ 6 - 12%/năm.

Bà Mai cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã những có đánh giá và bước đầu thấy rằng lãi suất huy động như trên chưa có những cái xu hướng biến động đáng ngại, vẫn phải tiếp tục theo dõi, đánh giá.

Nếu như có sự bất thường liên quan đến thị trường tài chính và thị trường trái phiếu thì sẽ có những giải pháp phù hợp.

chọn