Đậm đà hương vị xứ biển qua 5 món đặc sản lừng danh của Thành phố Hải Phòng

Nếu có dịp ghé thăm Hải Phòng, du khách không nên bỏ lỡ những món đặc sản làm nên tên tuổi của nền ẩm thực nơi đây. Từ bánh đa cua trứ danh cho đến nước mắm Cát Hải nổi tiếng, tất cả hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Top 5 đặc sản Hải Phòng mà bạn không nên bỏ lỡ

Tham khảo 5 món ăn góp phần làm nên nét đặc sắc trong nền ẩm thực Hải Phòng:

Bánh đa cua Hải Phòng

Được xem là món ăn đặc trưng của ẩm thực thành phố hoa phượng đỏ, bánh đa cua Hải Phòng đã hấp dẫn biết bao du khách mỗi khi có dịp ghé thăm nơi đây.

Đậm đà hương vị xứ biển qua 5 món đặc sản lừng danh của Thành phố Hải Phòng - Ảnh 1.

Ảnh: Nem

Đậm đà hương vị xứ biển qua 5 món đặc sản lừng danh của Thành phố Hải Phòng - Ảnh 2.

Ảnh: Nem

Một tô bánh đa cua chuẩn vị không thể thiếu những sợi bánh đa to bản, dai, mềm cùng với thịt cua và thịt bề bề đặc trưng. Ngoài ra còn có chả viên, chả lá lốt, sườn non, tóp mỡ, hành phi ăn kèm với rau muống và bánh quẩy. Tất cả hoà quyện với nước dùng ngon ngọt từ gạch cua, ngọt thanh từ xương ống đã tạo nên tô bánh canh cua đậm đà, thơm ngon, hấp dẫn.

Đậm đà hương vị xứ biển qua 5 món đặc sản lừng danh của Thành phố Hải Phòng - Ảnh 3.

Ảnh: Nem

Đậm đà hương vị xứ biển qua 5 món đặc sản lừng danh của Thành phố Hải Phòng - Ảnh 4.

Ảnh: Nem

Với giá chỉ từ 25.000 - 60.000 đồng/tô, du khách có thể thưởng thức món bánh đa cua chuẩn vị ở các địa chỉ sau:

Quán Bà Cụ (179 Cầu Đất, Ngô Quyền)

Quán bánh đa cua Kỳ Đồng (26 Kỳ Đồng, Hồng Bàng)

Bánh đa cua Huyền Trang (139 Thiên Lôi, Lê Chân)

Sá sùng khô

Sá sùng, còn gọi là trùng biển hay sâm đất, là một loại động vật thân mềm sống ở vùng ven biển. Tuy hình dáng rất giống giun đất nhưng sá sùng lại mang giá trị dinh dưỡng cao. Trong Đông y, sá sùng có vị ngọt, tính mát, được ứng dụng làm thuốc bổ và chữa các chứng tâm hàn, còi xương. Người dân Hải Phòng thường chế biến sá sùng thành các món chiên, xào hay nấu canh chung với các loại rau, tạo nên món ăn lạ miệng, có hương vị đặc trưng.

Đậm đà hương vị xứ biển qua 5 món đặc sản lừng danh của Thành phố Hải Phòng - Ảnh 5.

Ảnh: Tạp chí du lịch

Đậm đà hương vị xứ biển qua 5 món đặc sản lừng danh của Thành phố Hải Phòng - Ảnh 6.

Ảnh: Poliva

Sá sùng cũng là một trong những đặc sản được khách du lịch săn lùng làm quà tặng mỗi khi có dịp đến Hải Phòng. Thông thường, sá sùng tươi có giá từ 500.000 đồng/kg. Còn sá sùng khô có giá khá cao, loại rẻ nhất có giá từ 1,8 - 2,4 triệu đồng/kg, loại thượng hạng có giá khoảng 4 - 5 triệu đồng/kg.

Đậm đà hương vị xứ biển qua 5 món đặc sản lừng danh của Thành phố Hải Phòng - Ảnh 7.

Ảnh: Poliva

Để mua loại đặc sản này, du khách có thể liên hệ ở các địa chỉ dưới đây:

Cửa hàng mực, tôm, sá sùng khô (223, Tô Hiệu, Lê Chân)

Hải sản khô Huy Hà (60 Tôn Đản, Lê Chân)

Hải sản khô Bích Hòa (136 Đông Phong, Hải An)

Ruốc tôm

Ruốc tôm tuy không phổ biến trên thị trường như ruốc heo, ruốc gà, nhưng lại là một món ăn được người dân thành phố hoa phượng đỏ rất ưa chuộng. Ruốc được chế biến từ tôm tươi đánh bắt từ vùng biển Hải Phòng, sau đó luộc cùng với gừng và thêm một chút muối. Tiếp đến, tôm sẽ được bóc vỏ, xào săn lại với hành tím và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, người ta sẽ giã tôm cho đến khi thành những sợi ruốc tơi và rang lên để kéo dài thời gian bảo quản.

Đậm đà hương vị xứ biển qua 5 món đặc sản lừng danh của Thành phố Hải Phòng - Ảnh 8.

Ảnh: Cẩm nang Hải Phòng

Nhờ vào mùi vị thơm ngon, hấp dẫn lại dễ ăn nên ruốc tôm rất được lòng người dân nơi đây. Du khách có thể thưởng thức ruốc tôm với cơm nóng, cháo, bánh mì hoặc có thể ăn riêng ruốc tôm để cảm nhận được hết vị đậm đà, chuẩn vị đặc sản Hải Phòng.

Đậm đà hương vị xứ biển qua 5 món đặc sản lừng danh của Thành phố Hải Phòng - Ảnh 9.

Ảnh: Cẩm nang Hải Phòng

Với giá cả phải chăng, khoảng 200.000 đồng/kg, du khách có thể mua ruốc tôm tại:

Đặc sản Hải Phòng (8/433 Hùng Vương, Hồng Bàng)

Đặc sản Hưng Oanh (79 Đông Trà, Lê Chân)

Đặc sản Việt (151 Nguyễn Hữu Tuệ, Ngô Quyền)

Bánh mì cay Hải Phòng

Bánh mì cay, hay còn gọi là bánh mì que, là một món ăn không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Hải Phòng. Gọi là “bánh mì que” bởi loại bánh mì này chỉ nhỏ bằng hai ngón tay, dài khoảng một gang tay và trông giống như một chiếc que. 

Không cầu kỳ như các loại bánh mì khác, phần nhân của bánh mì cay Hải Phòng chỉ có pate và tương ớt. Đặc biệt, pate được các cơ sở bán bánh mì chế biến theo công thức riêng biệt, với nguyên liệu chủ yếu là gan heo, mỡ và thịt nạc, tạo nên hương vị thơm ngon mà không dễ bị ngấy.

Đậm đà hương vị xứ biển qua 5 món đặc sản lừng danh của Thành phố Hải Phòng - Ảnh 10.

Ảnh: Foody

Một chiếc bánh mì cay tròn vị thì phải kể đến tương ớt ăn kèm. Ở đây, người dân còn gọi tương ớt là “chí chương”, một loại gia vị được làm từ ớt, cà chua tươi, tỏi băm nhuyễn và để lên men tự nhiên. Tương ớt đúng chuẩn phải có màu đỏ tươi và vị cay nồng đặc sắc.

Bánh mì giòn rụm, pate béo ngậy cùng chí chương lạ vị tạo thành món bánh mì que vô cùng hấp dẫn, làm say lòng bao du khách bốn phương mỗi khi có dịp du lịch Hải Phòng.

Đậm đà hương vị xứ biển qua 5 món đặc sản lừng danh của Thành phố Hải Phòng - Ảnh 11.

Ảnh: Cẩm nang Hải Phòng

Đậm đà hương vị xứ biển qua 5 món đặc sản lừng danh của Thành phố Hải Phòng - Ảnh 12.

Ảnh: Cẩm nang Hải Phòng

Bánh mì cay được bán phổ biến tại nhiều con phố ở Hải Phòng với giá chỉ từ 2000 đồng/cái. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại các địa chỉ sau: 

Bánh mì cay Bà Già (57 Lê Lợi, Ngô Quyền)

Bánh mỳ cay Ông Cuông (184 Hàng Kênh, Lê Chân)

Bánh mỳ cay và chè thái (37 Đinh Tiên Hoàng, Hồng Bàng)

Nước mắm Cát Hải

Nước mắm là đặc sản không thể thiếu ở các thành phố biển. Đối với Hải Phòng, nước mắm Cát Hải sẽ là món quà mà du khách có thể chọn mua để tặng những người thân yêu.

Đậm đà hương vị xứ biển qua 5 món đặc sản lừng danh của Thành phố Hải Phòng - Ảnh 13.

Ảnh: TTXVN

Nước mắm Cát Hải được chưng cất theo phương thức truyền thống nên hương vị vô cùng thơm ngon, đậm đà với độ mặn cao hơn các loại nước mắm công nghiệp trên thị trường. Bên cạnh đó, nước mắm Cát Hải không có chất bảo quản nên bạn có thể để lâu mà không bị hư hỏng hay giảm chất lượng. 

Đậm đà hương vị xứ biển qua 5 món đặc sản lừng danh của Thành phố Hải Phòng - Ảnh 14.

Ảnh: Shopee

Giá nước mắm Cát Hải dao động từ 100.000 – 150.000 đồng/lít. Du khách có thể mua trực tiếp tại các cơ sở sản xuất trên đảo Cát Bà hoặc mua tại các địa chỉ sau:

64C Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền

69 Hạ Đoạn 2, Đông Hải 2

284 Lê Lai, Ngô Quyền

chọn
Hai thách thức lớn của Long Hậu
Đánh giá về 2024, Long Hậu cho rằng các chính sách pháp luật có nhiều thay đổi, là một trong những rủi ro ảnh hưởng đối với các nhà phát triển khu công nghiệp. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp ngoài ngành bắt đầu chuyển hướng đầu tư sang BĐS công nghiệp cũng làm gia tăng sự cạnh tranh trong lĩnh vực này.