Đánh giá tổng quan iOS 16.4 có gì mới?

iOS 16.4 đã chính thức được Apple cho ra mắt tới toàn thể người dùng iPhone và iPad trên thế giới. Phiên bản mới nhất đã có nhiều cải tiến quan trọng về hiệu năng của thiết bị.

iOS 16.4 có gì mới?

Sáng ngày 28/3, Apple đã chính thức tung ra phiên bản iOS 16.4 đến hàng triệu người dùng iPhone trên toàn thế giới. Hàng loạt những thay đổi mới đã được nâng cấp trong phiên bản mới này. Apple đồng thời cũng sửa lại một số lỗi còn tồn đọng từ bản cập nhật cũ trước đó. 

Dưới đây là một số những thay đổi mới có trong iOS 16.4 mà người dùng sẽ được trải nghiệm:

Nhiều biểu tượng emoji mới

Theo ghi nhận, phiên bản iOS 16.4 mới nhất dành cho iPhone và iPad được cập nhật thêm 15 biểu tượng emoji như khuôn mặt lắc lư, lục bình, trái tim xanh - hồng - xám, con sứa,... 

Apple lần đầu tiên cho ra mắt bộ emoji mới là vào tháng 7/2022. Apple thường chỉ mất khoảng vài tháng để triển khai vì bộ phận thiết kế cần tạo ra những biểu tượng cảm xúc dựa trên các thông tin được cung cấp bởi Hiệp hội Unicode. 

Ảnh: GenK

Hiển thị thông báo từ safari web

Tính năng hiển thị thông báo từ safari web lần đầu được Apple công bố tại WWDC vào hồi đầu tháng 6/2022. Tuy nhiên, phải đến khi phiên bản iOS 16.4 xuất hiện thì tính năng này mới chính thức được phát hành. Những trang web từ trình duyệt safari có thể được thêm vào trên màn hình chính và người dùng có thể yêu cầu nhận thông báo bằng việc đẩy qua nút đăng ký. 

Thông báo từ safari web sẽ hoạt động tương tự những ứng dụng khác có trong máy. Tuy nhiên, để nhận được thông báo từ web, người dùng phải thêm trang web đó vào màn hình chính của điện thoại. 

Các trình duyệt khác như Google Chrome hiện vẫn chưa được tích hợp tính năng thông báo mới này. 

Ảnh: Minh Hoàng Mobile

Quản lý chương trình bảo hành AppleCare

Từ phiên bản iOS 16.4 mới nhất, ứng dụng Cài đặt đã có thêm một tùy chọn mới cho phép người dùng có thể xem được trạng thái gói bảo hành Apple Care của các thiết bị có cùng chung một Apple ID. 

Bên cạnh iPhone, iPad và MacBook thì những thiết bị được kết nối như Apple Watch hay AirPods cũng có thể xem được thời hạn bảo hành, gói bảo hiểm thông qua điện thoại.

Ảnh: GenK

Thêm tính năng cho Phím tắt (Shortcut)

Phiên bản iOS mới nhất đã có thêm tùy chọn tạo quy trình thực hiện bao gồm khóa và điều khiển màn hình luôn được bật. Riêng đối với iPad thì Apple đã kết hợp thêm trình quản lý Stage Manager để hỗ trợ đa nhiệm. 

Shortcut chính là tính năng đã từng được Apple giới thiệu tại WWDC 2018 với khả năng hỗ trợ tạo phím tắt giọng nói có liên quan đến hành động của Siri hoặc gợi ý về những việc mà bạn làm hàng ngày. 

Ảnh: GenK

Thêm cài đặt Always On Display trong Focus Mode

Một trong những thay cập nhật mới của iOS 16.4 chính là các tinh chỉnh trong chế độ tập trung (Focus Mode) sẽ có thêm tính năng bật/tắt (Always On Display). Ví dụ, khi điện thoại chuyển sang chế độ “ở nhà”, máy có thể tự động tắt Always On Display mà không làm ảnh hưởng đến độ sáng của màn hình khi đi ngủ. 

Thay đổi cài đặt chương trình thử nghiệm Beta

Từ phiên bản iOS 16.4, hồ sơ đăng ký bản Beta sẽ được liên kết với Apple ID ở trên các thiết bị. Người dùng cần phải đăng nhập chính xác tài khoản Apple đã được đăng ký trước đó nếu không sẽ bị hệ thống từ chối và chặn quyền nâng cấp Beta. 

Bên cạnh đó, kể từ phiên bản iOS mới 16.4, quá trình đăng ký của người dùng cũng sẽ trở nên đơn giản hơn khi có thêm các tùy chọn trực tiếp ở trong mục Cài đặt. 

Ảnh: GenK

iOS 16.4 có hao pin không?

Theo chia sẻ từ Apple, iOS 16.4 có sự cải thiện đáng kể về mặt hiệu suất, mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm tốt hơn từ các tính năng của máy. Từ những phiên bản Beta, người dùng đã đánh giá về khả năng giảm tiêu hao pin đáng kể đối với phiên bản mới này. 

Theo đó, điện thoại đã hoạt động mát hơn, an toàn và có độ ổn định tốt hơn. Chính vì vậy, iOS 16.4 có thể giảm được việc tiêu hao năng lượng từ những ứng dụng có trong máy và mức độ tiêu hao pin cũng giảm đi đáng kể so với phiên bản iOS 16.3.

Lưu ý: Hiện tại, các dòng điện thoại từ iPhone 8 trở lên, người dùng đã có thể cập nhật máy lên iOS 16.4. Cho đến nay, Apple vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về việc khóa sign hệ điều hành nên người dùng có thể yên tâm nếu muốn hạ cấp về phiên bản iOS 16.3. 

chọn
Khu đô thị ven sông Lam hơn 11.000 tỷ của Ecopark đã thi công 20%, dự kiến hoàn thành vào quý III/2027
Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, TP Vinh được đầu tư bởi Vilaoco và Công ty DB (thành viên Ecopark) có tổng diện tích 156 ha, sẽ xây dựng khoảng 2.600 lô biệt thự, liền kề và công trình chung cư cao 30 tầng.