Danh tính đơn vị thế chỗ Danh Khôi mua sỉ dự án của Phát Đạt

Realty Holdings được Phát Đạt giới thiệu là đơn vị thay thế Danh Khôi mua sỉ dự án của Phát Đạt, trước mắt là Thuận An 1, Thuận An 2 và Khu Đô thị Bắc Hà Thanh.

Ngày 12/5, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) chính thức công bố hợp tác với CTCP Kinh doanh và Dịch vụ Bất động sản Realty Holdings.

Thông tin cho biết Realty Holdings cam kết mua sỉ toàn bộ sản phẩm thuộc dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1, Thuận An 2 (Nguyễn Thị Minh Khai, Bình Dương) và Khu Đô thị Bắc Hà Thanh (Bình Định). Phát Đạt được quyền quản trị dòng tiền khi Realty Holdings triển khai bán hàng tại thời điểm các dự án đủ điều kiện pháp lý.

Dự án Thuận An 1 có diện tích 1,81 ha, đã có giấy phép xây dựng phần thân; dự án Thuận An 2 có diện tích 2,65 ha, đã có giấy phép xây dựng phần hầm. Khi hoàn thành, cả hai dự án này có thể cung cấp 5.970 căn hộ tại thị trường Bình Dương. Tổng chi phí đầu tư tính đến ngày 31/3/2024 trên 2.423 tỷ đồng.

Còn Khu Đô thị Bắc Hà Thanh có diện tích hơn 43 ha với khoảng 1.422 sản phẩm, đã được cấp giấy phép xây dựng để san nền. Tổng chi phí đầu tư tính đến ngày 31/3/2024 trên 227 tỷ đồng.

Đại diện Phát Đạt và Realty Holdings ký kết hợp tác vào sáng ngày 12/5/2024. Trong đó, Realty Holdings cam kết mua sỉ toàn bộ sản phẩm thuộc dự án Thuận An 1, Thuận An 2 và Khu Đô thị Bắc Hà Thanh. (Nguồn: Phát Đạt).

Trước đây, việc bán sỉ sản phẩm đã được Phát Đạt thực hiện và hợp tác cùng Danh Khôi Holdings tại một số dự án như Nhơn Hội New City (Bình Định), Astral City (Bình Dương)…

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt, chia sẻ với cổ đông rằng “việc này cũng từng gây hiểu nhầm cho cổ đông, nhà đầu tư bên ngoài là Phát Đạt chuyển nhượng dự án. Việc chuyển nhượng dự án là có nhưng chủ yếu là bán sỉ sản phẩm do Danh Khôi. Tuy nhiên, thời gian vừa qua công ty gặp rất nhiều khó khăn. Đối tác cũng gặp rất nhiều khó khăn dù họ rất cố gắng để trả nợ cho Phát Đạt”.

Thực tế khó khăn đã được phản ánh trên BCTC hợp nhất của Phát Đạt khi các khoản phải thu từ nhóm Danh Khôi Holdings chiếm hàng nghìn tỷ đồng. Con số này còn trên 2.000 tỷ tính đến cuối tháng 3/2024.

Từ những trải nghiệm trên thị trường bất động sản, đặc biệt trong hai năm trở lại đây, Chủ tịch Phát Đạt đánh giá tình hình bán hàng khó khăn, gặp vấn đề cũng làm ảnh hưởng đến thương hiệu doanh nghiệp. Và dựa vào tình hình thực tế, Phát Đạt đã hợp tác với Realty Holdings để thay thế Danh Khôi Holdings.

“Realty Holdings đã mua Block B1 của dự án Astral City và đã trả dứt tiền cho Phát Đạt. Công ty này đồng ý cho Phát Đạt kiểm soát tài chính chặt chẽ”, ông Đạt thông tin.

Tại ngày 31/3/2024, Phát Đạt ghi nhận hơn 600 tỷ đồng phải thu từ Realty Holdings.

Khu vực phát triển dự án Astral City (Bình Dương). Từ năm 2022, Phát Đạt công bố chuyển nhượng hết cổ phần tạiCTCP Sài Gòn - KL, đơn vị sở hữu dự án Astral City và ước tính thu về 3.350 tỷ đồng. Đơn vị mua lại là Danh Khôi. Tháng 12/2023, Central, VPBank đã cùng Danh Khôi tái khởi động dự án. (Ảnh tư liệu: Hải Quân).

CTCP Kinh doanh và Dịch vụ Bất động sản Realty Holdings được thành lập vào tháng 12/2023 với vốn điều lệ 168 tỷ đồng, thuộc sở hữu của ba cá nhân: Phan Tại Sanh (99%), Đặng Thùy Dương (0,5%) và Phan Quỳnh Nhân - Tổng Giám đốc (0,5%).

Ban lãnh đạo công ty gồm: Ông Dương Hồng Cẩm - Chủ tịch HĐQT, ông Trần Phương Nam - Phó Chủ tịch HĐQT, bà Đặng Thùy Dương - Tổng Giám đốc.

Tháng 4/2024, bà Đặng Thùy Dương đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Realty Holdings. Đầu tháng 5 vừa qua, Realty Holdings tăng vốn điều lệ lên 680 tỷ đồng.

Trong ban lãnh đạo của Realty Holdings, nguyên Chủ tịch Dương Hồng Cẩm từng làm việc tại Phát Đạt từ tháng 3/2021 với vị trí Phó Tổng Giám đốc Đầu tư và sau đó là Phó Tổng Giám đốc.

Ông Trần Phương Nam từng là Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Kinh doanh và Dịch vụ bất động sản Phát Đạt (Phát Đạt Realty) - công ty con do Phát Đạt sở hữu 100% vốn. Công ty này đã đổi tên thành CTCP Bất động sản Commonwealth Properties và hiện tại là công ty liên kết do Phát Đạt sở hữu 27% vốn.

Bà Đặng Thùy Dương được giới thiệu làTổng Giám đốc Phát Đạt Realty (nay làBất động sản Commonwealth Properties - công ty liên kết của Phát Đạt) tại sự kiện giới thiệu dự án Cadia Quy Nhơn (Bình Định). (Nguồn: Phát Đạt).

Bà Đặng Thùy Dương là nhân sự gắn bó với Phát Đạt từ những ngày đầu, từng là người đại diện phần vốn góp của Phát Đạt tại công ty con Công ty TNHH Luyện cán thép Hiệp Phát; đại diện nhóm cổ đông đề cử ông Nguyễn Tấn Danh, bà Nguyễn Thị Phương Thảo vào HĐQT Phát Đạt nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Trong những năm gần đây, bà Dương từng được giới thiệu là Giám đốc Đầu tư Phát Đạt, Tổng Giám đốc Phát Đạt Realty tham dự nhiều lễ ký kết, phân phối các dự án như Astral City (Bình Dương), Cadia Quy Nhơn (Bình Định)… Hiện bà Dương là người đại diện pháp luật của Commonwealth Properties.

chọn
Hà Nam sắp làm tuyến đường gần nghìn tỷ kết nối Vành đai 5 tại thị xã Duy Tiên
Tuyến đường D1 tại thị xã Duy Tiên có chiều dài hơn khoảng 6,2 km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, dự kiến thi công từ đầu 2025.