Tags

Đất có quy hoạch ở tỉnh Nam Định

Tìm theo ngày
Đất có quy hoạch ở tỉnh Nam Định được cập nhật chi tiết 2024

Đất có quy hoạch ở tỉnh Nam Định được cập nhật chi tiết 2024

Đất có quy hoạch ở tỉnh Nam Định sẽ cập nhật đầy đủ những nội dung liên quan đến các khu vực có đất nằm trong quy hoạch tại 1 thành phố và 9 huyện với 226 đơn vị hành chính cấp xã (188 xã, 22 phường và 16 thị trấn) trên địa bàn tỉnh. Cụ thể:

Giới thiệu tổng quan về tỉnh Nam Định

Nam Định là một tỉnh nằm ở phía nam đồng bằng Bắc Bộ, thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ, tiếp giáp với tỉnh Thái Bình ở phía bắc, tỉnh Ninh Bình ở phía nam, tỉnh Hà Nam ở phía tây bắc, giáp biển (vịnh Bắc Bộ) ở phía đông.

Địa hình Nam Định

Với diện tích 1.669 km², địa hình Nam Định có thể chia thành 3 vùng. Cụ thể:

- Vùng đồng bằng thấp trũng gồm các huyện Vụ Bản, Ý Yên, Mỹ Lộc, Nam Trực, Trực Ninh, Xuân Trường. Đây là vùng có nhiều khả năng thâm canh phát triển nông nghiệp, công nghiệp dệt, công nghiệp chế biến, công nghiệp cơ khí và các ngành nghề truyền thống.

- Vùng đồng bằng ven biển gồm các huyện Giao Thuỷ, Hải Hậu và Nghĩa Hưng; có bờ biển dài 72 km, đất đai phì nhiêu, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế tổng hợp ven biển.

- Vùng trung tâm công nghiệp – dịch vụ thành phố Nam Định: có các ngành công nghiệp dệt may, công nghiệp cơ khí, công nghiệp chế biến, các ngành nghề truyền thống, các phố nghề… cùng với các ngành dịch vụ tổng hợp, dịch vụ chuyên ngành hình thành và phát triển từ lâu.

Vị trí địa lý

Tỉnh Nam Định trải dài từ 19°54′B đến 20°40′B và từ 105°55′Đ đến 106°45′Đ.

Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Nam Định, cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 90km về phía đông nam, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 90km về phía tây nam, có vị trí địa lý:

- Phía bắc giáp tỉnh Thái Bình và tỉnh Hà Nam

- Phía tây giáp tỉnh Ninh Bình

- Phía đông và phía nam giáp biển Đông (vịnh Bắc Bộ).

Thông tin cơ bản về đất có quy hoạch ở tỉnh Nam Định

Cập nhật những thông tin liên quan đến đất có quy hoạch ở tỉnh Nam Định 1 thành phố và 9 huyện với 226 đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh. Cụ thể:

- Gồm, một thành phố: Đất có quy hoạch ở thành phố Nam Định

- Tại 6 huyện: Đất có quy hoạch ở huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Mỹ Lộc, Nam Trực, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Vụ Bản, Xuân Trường và Ý Yên

Đất có quy hoạch phổ biến là những khu đất được quy hoạch có chức năng sử dụng: Đất cây xanh, đất mặt nước, đất công cộng, đất giao thông, đất làm bệnh viện, đất trường học, đất làm trạm bơm...

Các loại đất này sẽ không được xây dựng công trình có chức năng ở, hoặc sẽ được giải tỏa khi nhà nước sử dụng đến theo quy hoạch.

Một ví dụ về khu đất có quy hoạch ở tỉnh Nam Định là khu đất dài khoảng 1 km ven quốc lộ 21B. Vị trí cụ thể của khu đất này như sau: Phía bắc giáp quốc lộ 21B; phía nam là quốc lộ 21A. Khu đất này được quy hoạch là Khu công nghiệp Mỹ Thuận.

Thông tin mới nhất về đất có quy hoạch ở tỉnh Nam Định

Quy hoạch sử dụng đất tỉnh Nam Định giai đoạn 2021 – 2030 cụ thể như sau:

- Thu hồi 49,85 ha diện tích đất để tiến hành xây dựng 18 công trình.

- Chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 19,69 ha để tiến hành 11 công trình mới.

- Thành phố Nam Định và huyện Giao Thủy có 2 công trình nằm trong kế hoạch sử dụng đất nhưng chưa thực hiện sẽ được chuyển tiếp kế hoạch sử dụng đất với diện tích 7,41 ha.

- Tại huyện Ý Yên có 2 công trình chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất cho dân làm nhà ở. Sử dụng đất trong khu dân cư tại các xã, thị trấn thuộc huyện Giao Thủy và huyện Nam Trực với diện tích 2,14 ha.

Mục tiêu lập quy hoạch tỉnh Nam Định

Quy hoạch tỉnh Nam Định giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cơ sở để lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý toàn diện, thống nhất trong phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, hội nhập, đối ngoại trên địa bàn tỉnh; là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh;

Bên cạnh đó, Nam Định sẽ phấn đấu đến năm 2030 để trở thành tỉnh có các ngành công nghiệp chủ yếu phát triển theo hướng hiện đại, môi trường sống hiện đại văn minh, có thu nhập bình quân đầu người cao hơn so với bình quân chung của cả nước.

Ngoài ra, cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia, các quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng đồng bằng sông Hồng ở cấp tỉnh về không gian các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, kết cấu hạ tầng, phân bổ đất đai, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên cơ sở kết nối quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn.

Trên địa bàn tỉnh Nam Định hiện có nhiều khu đất có quy hoạch. Đất có quy hoạch được đề cập đến ở đây chủ yếu là các loại đất được quy hoạch có mục đích sử dụng không phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.