Đất đấu giá tại các huyện ngoại thành Hà Nội tiếp tục lập đỉnh

Các phiên đấu giá đất gần đây tại huyện Mê Linh, Đông Anh đều có mức giá trúng cao gấp nhiều lần giá khởi điểm, thậm chí xác lập kỷ lục mới khi có thửa hơn 106 triệu đồng/m2.

Ngày 13/8, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đông Anh và Công ty Đấu giá Hợp danh Lạc Việt tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng 18 thửa đất tại các xã trên địa bàn, có 200 hồ sơ tham gia đấu giá.

Tại khu đất X2 thôn Mai Châu, xã Đại Mạch khách hàng tham gia đấu giá 5 thửa, khởi điểm 47 - 53,8 triệu đồng/m2. Kết quả thửa đất có giá trúng cao nhất là 106,9 triệu đồng/m2, thửa có giá thấp nhất là 97,4 triệu đồng/m2. Tổng số tiền thu được từ phiên đấu giá là trên 39,5 tỷ đồng, gấp đôi so với giá khởi điểm.

Còn tại khu đất X7 thôn Lỗ Khê, xã Liên Hà, khách hàng tham gia đấu giá 10 thửa, khởi điểm từ 20,8 đến 22,8 triệu đồng. Kết quả giá trúng cao nhất là 45,6 triệu đồng, cao hơn gấp đôi giá khởi điểm. Tổng số tiền thu được từ phiên đấu giá gần 39,5 tỷ đồng, tăng hơn 18 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Tương tự giá trúng đấu giá ba khu đất tại xóm Thượng, xã Uy Nỗ cũng cao gấp hơn hai lần so với giá khởi điểm được duyệt.

Vào ngày 23/7, điểm X4 thôn Đoài, xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh có 18 thửa đất với diện tích 1.438,1 m2 được đưa ra đấu giá.

Giá khởi điểm thấp nhất từ 40,8 triệu đồng/m2, cao nhất là 55,1 triệu đồng/m2 tuỳ theo diện tích và vị trí. Kết quả có 18 khách hàng trúng đấu giá, trong đó giá trúng đấu giá cao nhất là 105,2 triệu đồng/m2.

Còn tại huyện Mê Linh, phiên đấu giá 33 thửa đất vào cuối tháng 7 vừa qua đã thu hút 270 lượt khách hàng tham gia đấu giá. Kết quả, tất cả các thửa đất đã được đấu giá thành công, thu về gần 226 tỷ đồng, chênh gần 100 tỷ đồng so với giá khởi điểm. 

Đáng chú ý, lô LK-B-01 có diện tích 160 m2 có mức giá trúng cao nhất 93 triệu đồng/m2, tương đương gần 15 tỷ đồng, đây là mức giá mới tăng cao kỷ lục được ghi nhận tại huyện Mê Linh. Bên cạnh đó, một lô góc ký hiệu LK-A-01 có diện tích 193 m3 cũng được đấu thành công với mức trúng 87,2 triệu đồng/m2, tương đương 16,8 tỷ đồng, chênh 8,3 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Các lô còn lại thuộc băng 1 đường Chi Đông có giá trúng dao động 70 - 75 triệu đồng/m2. Các lô băng 2 đường Chi Đông có giá trúng dao động 45 - 62 triệu đồng/m2.

Trước đó, vào đầu tháng 6, huyện Mê Linh cũng tổ chức đấu giá thành công 17 thửa đất tại điểm X1, thôn Yên Vinh, xã Thanh Lâm, thu về 98 tỷ đồng, với mức giá trúng cao nhất thời điểm đó là 85,5 triệu đồng/m2.

Phiên đấu giá 20 thửa đất tại điểm X2, thôn Yên Vinh, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh vào ngày 8/8 được đấu giá thành công, trong đó lô 07 với diện tích là 89,91 m2 có mức giá trúng cao nhất là 70,3 triệu/m2.

Mức giá trúng trong các cuộc đấu giá tại các huyện như Mê Linh, Đông Anh gần đây đều tăng cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, có những thửa đất còn thiết lập mặt bằng giá mới khi đạt trên 105 triệu đồng/m2.

Một số nhà đầu tư trúng đấu giá chia sẻ rằng sẵn sàng bán sang tay ngay cho những người mua thiện chí.

Khảo sát trên Batdongsan.com.vn, không ít thửa đất trúng đấu giá tại huyện Đông Anh, Mê Linh được rao bán lại.

Các lô đất trúng đấu giá tại huyện Đông Anh được rao bán. Ảnh chụp màn hình.

 

Môi giới rao bán lại các lô đất trúng đấu giá tại huyện Mê Linh. Ảnh chụp màn hình. 

Đề xuất dừng đấu giá khi giá được đẩy lên quá cao

Năm 2022, Hà Nội đặt mục tiêu đấu giá khoảng 1.561,42 ha thuộc 634 dự án tại 30 quận, huyện, thị xã. Theo đó, tổng số tiền dự kiến thu được khoảng 3.106 tỷ đồng (đạt khoảng 25% chỉ tiêu năm 2022, trong đó số thu từ năm 2021 chuyển sang là 1.991 tỷ đồng).

Tuy nhiên sau 6 tháng đầu năm, UBND các quận, huyện, thị xã và Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Nội mới tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại 33 dự án, tổng diện tích khoảng 5,87 ha. Số tiền trúng đấu giá khoảng 1.955 tỷ đồng.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, từ nay đến cuối năm, UBND TP Hà Nội yêu cầu các ngành chức năng, UBND các quận, huyện, thị xã và Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội tập trung hoàn thiện các thủ tục hành chính về đấu giá quyền sử dụng đất; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Báo cáo tại Hội nghị “Phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững” diễn ra mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân nhận định, công tác đấu giá đất trong thời gian qua tại một số địa phương đã xuất hiện một số hạn chế, tồn tại như hiện tượng "cò đấu giá", "quân xanh, quân đỏ"; để lộ thông tin về người đăng ký tham gia đấu giá trước khi cuộc đấu giá diễn ra; thông đồng giữa tổ chức tư vấn định giá với người tham gia đấu giá.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân đề xuất bổ sung quy định ngay sau khi cuộc bán đấu giá kết thúc, người trúng đấu giá phải nộp ngay số tiền đặt cọc để đảm bảo thực hiện hợp đồng theo kết quả trúng đấu giá tại cuộc bán đấu giá và phải tính theo giá trị kết quả trúng đấu giá.

Đồng thời, bổ sung chế tài xử phạt các trường hợp đặt cọc đấu giá nhưng sau đó bỏ cọc để hạn chế tình trạng đầu cơ, thổi giá. Và người trúng đấu giá mà bỏ cọc thì sẽ không được tham gia các cuộc đấu giá khác trong một thời gian quy định.

Ngoài ra, cần bổ sung quy định về việc dừng cuộc đấu giá khi có dấu hiệu bất thường trong việc đẩy giá trúng đấu giá lên quá cao, gây hiệu ứng tiêu cực.

chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.