Đất dính quy hoạch ở phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm hiện nay có một khu đất lớn thuộc diện dính quy hoạch đất công cộng đô thị, đất làm bãi đỗ xe và đất giao thông.
Đất dính quy hoạch phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 1.

Phường Mễ Trì được thành lập ngày 27/12/2013, thuộc quận Nam Từ Liêm, nằm ở phía Tây nam TP Hà Nội. Phía Bắc của phường Mễ Trì giáp phường Mỹ Đình và phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy; phía Tây giáp phường Phú Đô; phía Nam giáp phường Trung Văn; phía Đông giáp phường Nhân Chính và phường Trung Hoà. Phường Mễ Trì có tổng diện tích đất tự nhiên 446,2 ha với 24.322 nhân khẩu. (Ảnh: Google Maps).

Đất dính quy hoạch phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 2.

Phường Mễ Trì thuộc quy hoạch phân khu H2-2 của TP Hà Nội. Theo quy hoạch, trên địa phận phường có một khu đất rộng khoảng 3,5 ha (màu đỏ) với nhiều hộ dân sinh sống, hiện đang thuộc diện đất dính quy hoạch. Khu đất này tiếp giáp đường Lương Thế Vinh ở phía Đông Bắc; phía Bắc tiếp giáp dự án Vinhomes Green Bay; phía Tây Nam giáp dự án chung cư VOV Mễ Trì; phía Nam giáp khu đất quy hoạch đất hỗn hợp.

Đất dính quy hoạch phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 3.

Theo quy hoạch, những ngôi nhà trên khu đất này (màu đỏ) dính quy hoạch đất công cộng đô thị, đất hỗn hợp, đất bãi đỗ xe, đất cây xanh và đất giao thông. Hiện nay, theo quan sát, nằm trên khu đất có nhiều nhà dân đang sinh sống, trong đó có nhiều ngôi nhà cao 3 - 4 tầng. (Ảnh: Chụp từ bản đồ quy hoạch).

Đất dính quy hoạch phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 4.

Những ngôi nhà dính quy hoạch nằm trên mặt đường Lương Thế Vinh.

Đất dính quy hoạch phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 5.

Nằm trên khu đất có nhiều hàng quán đang buôn bán, kinh doanh.

Bên trong khu đất hầu hết là những ngôi nhà cấp 4 dần xuống cấp theo thời gian, không được xây cao tầng, có thể do nằm trong diện dính quy hoạch.

Đất dính quy hoạch phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 7.
Đất dính quy hoạch phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 8.

Những ngôi nhà cao tầng trên mặt đường Lương Thế Vinh.

Đất dính quy hoạch phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 9.

Phía Tây Bắc của khu đất được giới hạn bởi tuyến đường đi men theo hợp tác xã Thành Công.

Đất dính quy hoạch phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 10.

Những hàng quán này đều nằm trên đất quy hoạch bãi đỗ xe của hợp tác xã Thành Công.

Đất dính quy hoạch phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 11.

Theo quy hoạch, sẽ có một tuyến đường được mở từ nút giao đường Lương Thế Vinh - Hồ Mễ Trì đến phía sau tòa nhà Ecolife. Tổng chiều dài tuyến khoảng 1.060 m. Do đó, nhiều ngôi nhà ở phường Mễ Trì đang thuộc diện dính quy hoạch đất giao thông.

Đất dính quy hoạch ở phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 12.

Toàn cảnh tuyến đường sẽ mở (màu đỏ) chạy qua khu đất dính quy hoạch (màu xanh) nhìn trên bản đồ.

Đất dính quy hoạch phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 14.

Tuyến đường Hồ Mễ Trì hiện nay đang chạy từ đường Khuất Duy Tiến đến nút giao với đường Lương Thế Vinh, trong tương lai sẽ được kéo dài đến đường quy hoạch phía sau tòa nhà Ecolife, kết nối với đường Tố Hữu. Khi tuyến đường này được mở, nhiều ngôi nhà khả năng sẽ phải di dời. (Ảnh: nút giao Hồ Mễ Trì - Lương Thế Vinh hiện nay).

Đất dính quy hoạch ở phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 14.

Tòa nhà Ecolife nhìn từ khu đất dính quy hoạch.

 (Khu đất dính quy hoạch trong bài được tham khảo từ đồ án quy hoạch phân khu H2-2 tỉ lệ 1/2.000 của TP Hà Nội do UBND TP Hà Nội phê duyệt ngày 2/12/2015. Để biết thông tin quy hoạch chính xác nhất của thửa đất, người dân có thể liên hệ với chính quyền địa phương để được cung cấp theo quy định).

Đối với các thửa đất thuộc diện quy hoạch, khi chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện (quận), người sử dụng đất vẫn có quyền sử dụng đất bình thường. Khi có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, thửa đất đó sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng, thu hồi theo kế hoạch.