Vị trí 4 khu đất thuộc diện qui hoạch ở phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nhiều khu đất ở phường Phú Đô hiện nay đang là nhà ở, hàng quán... nhưng trong tương lai có thể được sử dụng vào mục đích công cộng, cây xanh, trường học...

Phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm có diện tích khoản 239 ha, nằm trong qui hoạch phân khu H2-2 của TP Hà Nội. Đây là nơi có nhiều dự án, công trình xây dựng nổi tiếng thành phố cũng như trên cả nước như Đường đua F1, Cung hữu nghị Việt Trung, nơi có Đại lộ Thăng Long chạy qua... Phú Đô giáp Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Khu đô thị The Manor, phường này cũng nằm khá gần tòa nhà cao nhất Hà Nội - Keangnam. 

Phú Đô có nhiều diện tích đất được qui hoạch làm khu đô thị, công viên, cây xanh, trường học... mà hiện nay chưa sử dụng đến. Hiện một số khu đất này đang là nhà ở thấp tầng, hoặc hàng quán, bãi giữ xe... Dưới đây là một số khu đất thuộc diện qui hoạch ở phường Phú Đô đáng chú ý nhất.

Đất có qui hoạch ở phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 1.

Phường Phú Đô.

Đất có qui hoạch ở phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 2.

Phường Phú Đô nhìn từ hướng sân Mỹ Đình.

1. Đất khu vực đường Vườn Cam

Đường Vườn Cam dài khoảng 600 m, nằm trên địa phần hai phường: Phú Đô và Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. 2/3 tuyến đường này thuộc phường Phú Đô. 

Đường Vườn Cam nằm chéo góc khu đất hình chữ nhật rộng khoảng 14 ha (khoảng 2/3 nằm ở phường Phú Đô, còn lại thuộc phường Mễ Trì). Khu đất này giới hạn bởi các vị trí sau: Phía Đông Bắc giáp đường Vũ Quỳnh; phía Đông Nam giáp đường Mễ Trì; phía Tây Nam giáp đường Lê Quang Đạo; phía Tây Bắc giáp mương nước và phường Mỹ Đình 1. 

Theo bản đồ qui hoạch sử dụng đất phân khu H2-2 tỉ lệ 1/2000, toàn bộ khu đất này được qui hoạch là đất công cộng đô thị, đất cây xanh đô thị và đất cây xanh đơn vị ở. Không có diện tích nào trong khu đất khoảng 14 ha này được qui hoạch là đất ở. 

Hiện nay, khu vực này đang có nhiều nhà ở, hàng quán, công trình tạm... đặc biệt là ở phía Tây Nam (đường Lê Quang Đạo), hai bên đường Vườn Cam và một bên đường nối cuối phố Vũ Quỳnh với đường Vườn Cam. 

Theo qui hoạch, phần diện tích là đường Vườn Cam hiện tại cũng không có định hướng làm đường giao thông. Như vậy, trong tương lai, đường này cũng có thể được đóng lại, thay vào đó, có thể có các đường nội khu phù hợp. 

Đất 'dính' qui hoạch ở phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 1.

Phần diện tích khu đất quanh đường Vườn Cam, trên địa bàn phường Phú Đô, được qui hoạch là đất công cộng đô thị, đất cây xanh đô thị và cây xanh đơn vị ở.

Đất 'dính' qui hoạch ở phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 2.

Khu đất trên bản đồ qui hoạch.

Đất 'dính' qui hoạch ở phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 3.

Hai bên đường Vườn Cam, phường Phú Đô, đang có khá nhiều nhà ở, hàng quán.

Đất 'dính' qui hoạch ở phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 4.

Khu nhà ở, cửa hàng ở góc giao giữa Lê Quang Đạo với đường Vườn Cam được qui hoạch là đất cây xanh đô thị.

Đất 'dính' qui hoạch ở phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 5.

Dãy cửa hàng này nằm ở mặt đường Lê Quang Đạo, thuộc đất được qui hoạch là đất công cộng đô thị trong tương lai.

2. Đất Trung tâm triển lãm bún Phú Đô

Trung tâm giới thiệu ẩm thực bún truyền thống Phú Đô hiện tại nằm trên mảnh đất rộng hơn 10 m mặt đường Lê Quang Đạo, sâu khoảng 90 m (dọc ngõ 54 Lê Quang Đạo). Trung tâm này hiện có một số tường kiên cố được xây dựng và có nhiều quán nhậu. 

Theo bản đồ qui hoạch sử dụng đất tỉ lệ 1/2000, đây là phần đất được qui hoạch làm trường tiểu học. Thực tế, sát Trung tâm giới thiệu bún Phú Đô hiện nay, một bên là trường Tiểu học Phú Đô, một bên là THCS Phú Đô. 

Đất 'dính' qui hoạch ở phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 6.

Toàn bộ khu đất này được qui hoạch làm trường tiểu học và trung học cơ sở, bao gồm cả phần diện tích Trung tâm giới thiệu bún Phú Đô. Phần tên Nhà hàng Khoắng nướng, Phở gà Ngọc Tuấn hiện trên google maps là những hàng quán nằm trong Trung tâm giới thiệu bún Phú Đô hiện nay.

Đất 'dính' qui hoạch ở phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 7.

Khu đất trên bản đồ qui hoạch.

Đất 'dính' qui hoạch ở phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 8.

Trung tâm giới thiệu bún Phú Đô được xây nhiều tường gạch kiên cố.

Đất 'dính' qui hoạch ở phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 9.

Trung tâm này với nhiều quán nhậu nằm trên đất được qui hoạch là đất trường tiểu học.

3. Đất ở sát nút giao Châu Văn Liêm - Lê Quang Đạo

Khu đất này có diện tích khoảng 7 ha, giới hạn bởi các vị trí sau: Phí Đông Bắc giáp đường Lê Quang Đạo, phía Đông Nam giáp đường Châu Văn Liêm, phía Tây Nam trùng với ranh giới phía Tây Nam dự án Bệnh viện An Sinh, phía Đông Bắc là mặt ngõ 56 Lê Quang Đạo. 

Khu đất này được qui hoạch là đất công cộng đô thị và công cộng đơn vị ở. Hiện trong khu đất đã có Trạm Y tế, Công an phường Phú Đô, Bệnh viện An Sinh. 

Phần diện tích còn lại chủ yếu đang được tận dụng làm cửa hàng, quán nhậu, bãi giữ xe... Các công trình này sẽ được giải tỏa khi có dự án phù hợp được triển khai. 

Đất 'dính' qui hoạch ở phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 10.

Khu đất sát nút giao Châu Văn Liêm - Lê Quang Đạo.

Đất 'dính' qui hoạch ở phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 11.

Khu đất trên bản đồ qui hoạch.

Đất 'dính' qui hoạch ở phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 12.

Phần lớn diện tích khu đất đang là cửa hàng, quán nhậu, bãi giữ xe.

4. Đất làm Khu đô thị phía Nam Đại lộ Thăng Long

Đất qui hoạch làm Khu đô thị phía Nam Đại lộ Thăng Long nằm trên địa bàn phường Phú Đô và Mễ Trì. Trên địa bàn phường Phú Đô, khu đất quanh đường Sa Đôi hiện nay (đoạn từ Đại lộ Thăng Long đến Ngõ chùa Đồng Bàn, trừ chùa Cả Phú Đô) và toàn bộ Ngõ chùa Đồng Bàn nằm trong qui hoạch này. 

Hiện trên khu đất này có một số nhà ở và công trình tạm. Ngoại trừ chùa Cả Phú Đô và một phần nghĩa trang xã Mễ Trì (được qui hoạch là đất cây xanh đô thị) thì các công trình khác trên khu đất sẽ phải giải tỏa khi dự án khu đô thị triển khai. 

Đất 'dính' qui hoạch ở phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 13.

Khu đất thuộc diện qui hoạch làm khu đô thị trên địa bàn phường Phú Đô, giáp ranh phường Mễ Trì.

Đất 'dính' qui hoạch ở phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh 14.

Khu đất trên bản đồ qui hoạch.

Ngoài các khu đất trên, ở phường Phú Đô còn có một số khu đất khác thuộc diện qui hoạch làm công viên, cây xanh, hay nhà ở, công trình hỗn hợp cao tầng... Tuy nhiên, đa số các diện tích này là đất trống, hoặc công trình tạm, không ảnh hưởng nhiều tới cư dân trong khu vực khi đất được đưa vào kế hoạch sử dụng hàng năm.

(Sơ đồ trong bài được vẽ tương đối căn cứ theo đồ án qui hoạch phân khu H2-2 của Hà Nội, google maps, trang quyhoach.hanoi.vn. Muốn biết qui hoạch chính xác nhất của thửa đất nào đó, người dân có thể liên hệ với chính quyền địa phương để được cung cấp thông tin theo qui định).

Đất "dính" qui hoạch là các diện tích đất thuộc diện qui hoạch để sử dụng xây dựng các dự án hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng xã hội như: Trường học, bệnh viện, trạm xá, trụ sở điện lực, trạm điện, cây xanh, đường giao thông, nhà văn hóa, trụ sở UBND, công an; hoặc để xây dựng nhả ở, công trình hỗn hợp cao tầng...

Đối với các thửa đất thuộc diện qui hoạch, khi chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện (quận), người sử dụng đất vẫn có quyền sử dụng đất bình thường. Khi có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, thửa đất đó sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng, thu hồi theo kế hoạch.

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030
Tỉnh Đồng Nai là một trong những tỉnh có lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.