Đất Đỏ vẫn dẫn đầu lượng giao dịch đất nền tại Bà Rịa - Vũng Tàu dù có tình trạng phân lô bán nền

Quý II, Đất Đỏ và Phú Mỹ vẫn là hai khu vực dẫn đầu lượng giao dịch đất nền tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong đó, huyện Đất Đỏ có hơn 600 giao dịch, phần lớn là đất nền phát triển theo dự án.

 Trung tâm hành chính huyện Đất Đỏ. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố thông tin về thị trường bất động sản quý II tại địa phương này.

Trong quý II, đất nền vẫn là loại hình thu hút vốn nhiều nhất trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, phân khúc này ghi nhận 15.295 giao dịch, chiếm hơn 89% số lượng giao dịch trong quý, cao hơn rất nhiều so với nhà ở riêng lẻ (1.355 giao dịch), căn hộ chung cư (504 giao dịch), văn phòng cho thuê (13 giao dịch) và mặt bằng thương mại dịch vụ (12 giao dịch).

Tỉnh cho biết, nhu cầu ở thật sự của nhà đầu tư chiếm tỷ trọng khá thấp so với loại hình đầu tư đất nền tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

So với cùng kỳ năm ngoái, thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu nhìn chung sụt giảm. Trong đó, phân khúc đất nền giảm gần 20%; nhà ở riêng lẻ giảm 45%; căn hộ chung cư giảm 5%. 

Lý giải sự biến động này, tỉnh cho hay nguyên nhân là do những vụ việc của các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu mang tính rủi ro cao, siết tín dụng bất động sản và các dự thảo chính sách mới...

Nói thêm về thị trường đất nền, huyện Đất Đỏ và thị xã Phú Mỹ vẫn đang là hai khu vực có lượng giao dịch nhiều nhất (tương tự quý I). Hầu hết các giao dịch đất nền đều nằm trong khu đân cư hiện hữu. Huyện Đất Đỏ có hơn 600 giao dịch, phần lớn là đất nền phát triển theo dự án.

Huyện Đất Đỏ thời gian qua là khu vực xuất hiện tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp. Ngày 23/6 vừa qua, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo liên quan đến việc phân lô tách thửa, làm đường giao thông trên đất nông nghiệp tại thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ.

Theo đó, tỉnh yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường khẩn trương báo cáo về vụ việc "rải tiền cho đất ăn" tại thị trấn Đất Đỏ; hủy hoại rừng tại khu vực núi Thị Vải; tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp tại thị trấn Đất Đỏ.

Báo Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay, hồi cuối tháng 3, lãnh đạo huyện Đất Đỏ đã trực tiếp đi khảo sát thực địa, làm rõ tình trạng làm đường trên đất nông nghiệp và phân lô, bán nền trái phép theo phản ánh của báo chí.

Qua khảo sát thực địa cho thấy, thửa đất nông nghiệp nằm sát đường Lê Văn Một, thị trấn Đất Đỏ hơn 21.600 m2 hồi tháng 1 đã được tách thành 41 thửa. Tuy nhiên, khu đất trên thực tế không canh tác nông nghiệp mà có dấu hiệu bị chủ đất cắm cọc phân lô và đổ đá làm đường, đây là hành vi sử dụng đất sai mục đích.

Còn tại thửa đất số 1764, tờ bản đồ số 1, thị trấn Đất Đỏ đã được tách thành 26 lô đất và quy hoạch là đất nông nghiệp. Tuy nhiên, tại thời điểm khảo sát, khu đất này có một con đường cấp phối rải đá dăm do chủ đất tự mở, trên đất có treo bảng bán đất.

Tại xã Long Tân, thửa đất số 19, tờ bản đồ số 31 rộng hơn 10.000 m2, chủ thửa đất này đã tự ý làm đường trải đá dăm để tách thửa trên đất trồng cây lâu năm.

Tại thửa đất số 187, tờ bản đồ số 9, xã Phước Long Thọ, trên thửa đất có một con đường đất đang làm dở dang. Đại diện chính quyền địa phương cho biết, thửa đất là đất trồng cây hàng năm và không có đường, vì vậy con đường mà chủ sử dụng đất tự mở là sai mục đích.

Lãnh đạo huyện cho biết, qua khảo sát các thửa đất trên đều là đất nông nghiệp, đất trồng cây hàng năm và có tình trạng làm đường trên đất nông nghiệp trái quy định. Chính quyền địa phương cũng đã tiến hành xử lý nghiêm những sai phạm này.

chọn
Quảng Bình mời đầu tư KĐT Lý Nhân hơn 1.800 tỷ, không bắt buộc dành 20% quỹ đất xây NOXH
KĐT Lý Nhân tại huyện Bố Trạch có quy mô gần 39 ha, dự kiến triển khai giai đoạn 2023 - 2028. Do nằm tại đô thị loại IV, dự án này không thuộc trường hợp bắt buộc dành 20% diện tích đất ở của dự án để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định.