Bà Rịa - Vũng Tàu rà soát phân lô bán nền đất nông nghiệp ở Đất Đỏ

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Đất Đỏ liên tục xảy ra tình trạng làm đường giao thông để phân lô bán nền trên đất nông nghiệp.

 Một thửa đất nông nghiệp tại xã Long Tân, huyện Đất Đỏ. (Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu).

Ngày 23/6 vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo liên quan đến việc phân lô tách thửa, làm đường giao thông trên đất nông nghiệp tại thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ.

Theo đó, tỉnh yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường khẩn trương báo cáo về vụ việc "rải tiền cho đất ăn" tại thị trấn Đất Đỏ; hủy hoại rừng tại khu vực núi Thị Vải; tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp tại thị trấn Đất Đỏ. 

Trước đó, vào tháng 3, tỉnh cũng đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu kiểm tra vấn đề phân lô, tách thửa, làm đường trên đất nông nghiệp tại Đất Đỏ.

Báo Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay, hồi cuối tháng 3, lãnh đạo huyện Đất Đỏ đã trực tiếp đi khảo sát thực địa, làm rõ tình trạng làm đường trên đất nông nghiệp và phân lô, bán nền trái phép theo phản ánh của báo chí.

Qua khảo sát thực địa cho thấy, thửa đất nông nghiệp nằm sát đường Lê Văn Một, thị trấn Đất Đỏ hơn 21.600 m2 hồi tháng 1 đã được tách thành 41 thửa. Tuy nhiên, khu đất trên thực tế không canh tác nông nghiệp mà có dấu hiệu bị chủ đất cắm cọc phân lô và đổ đá làm đường, đây là hành vi sử dụng đất sai mục đích.

Còn tại thửa đất số 1764, tờ bản đồ số 1, thị trấn Đất Đỏ đã được tách thành 26 lô đất và quy hoạch là đất nông nghiệp. Tuy nhiên, tại thời điểm khảo sát, khu đất này có một con đường cấp phối rải đá dăm do chủ đất tự mở, trên đất có treo bảng bán đất.

Tại xã Long Tân, thửa đất số 19, tờ bản đồ số 31 rộng hơn 10.000 m2, chủ thửa đất này đã tự ý làm đường trải đá dăm để tách thửa trên đất trồng cây lâu năm.

Tại thửa đất số 187, tờ bản đồ số 9, xã Phước Long Thọ, trên thửa đất có một con đường đất đang làm dở dang. Đại diện chính quyền địa phương cho biết, thửa đất là đất trồng cây hàng năm và không có đường, vì vậy con đường mà chủ sử dụng đất tự mở là sai mục đích.

Lãnh đạo huyện cho biết, qua khảo sát các thửa đất trên đều là đất nông nghiệp, đất trồng cây hàng năm và có tình trạng làm đường trên đất nông nghiệp trái quy định. Chính quyền địa phương cũng đã tiến hành xử lý nghiêm những sai phạm này.

chọn
'Nút thắt' chưa thể gỡ trên đoạn Vành đai 2,5 nối những khu đô thị tỷ USD ở Tây Hồ và Bắc Từ Liêm
Đoạn vành đai 2,5 kết nối từ khu đô thị Ciputra đến các khu đô thị Ngoại giao đoàn và Tây Hồ Tây đang triển khai xây dựng nhưng vướng mặt bằng.