Khánh Hòa phát hiện 'núp bóng' hiến đất để phân lô, bán nền ở huyện Cam Lâm

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hoà phát hiện một số trường hợp chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở tại huyện Cam Lâm đã thiếu văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất; mục đích việc “hiến đất” nhằm phục vụ nhu cầu lợi ích của cá nhân để thực hiện phân lô, bán nền,...

 

 Một góc huyện Cam Lâm. (Ảnh: nhadautu.khanhhoa.gov.vn).

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa qua đã có kết luận kiểm tra liên quan đến tình trạng phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm.

Cụ thể, sau khi báo chí phản ánh về tình trạng hiến đất làm đường, phân lô bán nền tại huyện Cam Lâm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra, rà soát quá trình thi hành, chấp hành pháp luật tại khu đất ở thị trấn Cam Đức và khu đất ở xã Cam Hải Tây của bà Trần Thị Phương Hà; khu đất tạixã Cam Hải Tây của ông Lương Công Dân và Vũ Đình Chinh.

Theo Đoàn kiểm tra liên ngành, hiện các lô đất này đều là đất trống, đã được san ủi mặt bằng, đầu tư hạ tầng về giao thông, cấp điện, thoát nước.

Đoàn kiểm tra cho rằng việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở đã thiếu văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Việc này, dẫn đến một số khu vực được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở có quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng không thống nhất.

Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy mục đích việc “hiến đất” nhằm phục vụ nhu cầu lợi ích của cá nhân để thực hiện phân lô, bán nền; không phải là việc cho quyền sử dụng đất nhà nước thực hiện các công trình công cộng theo quy định pháp luật.

Đồng thời, việc hiến đất làm đường cũng không phù hợp với quy định về trường hợp người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất do không còn nhu cầu sử dụng theo Luật Đất đai. Việc xây dựng đường giao thông, hệ thống thoát nước, dựng các trụ điện trên phần diện tích hiến tặng cho nhà nước cũng không phù hợp với Luật Đầu tư.

Đoàn kiểm tra nhận định, hiện các sàn giao dịch bất động sản được phép hoạt động trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa không thực hiện đầu tư phân lô bán nền tại các khu vực nêu trên.

Đây là hoạt động do các sàn giao dịch bất động sản New City, Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land… thực hiện môi giới, quảng cáo. Đồng thời, đặt tên cho các khu đất phân lô nêu trên thành dự án “khu dân cư”, “khu đô thị” mà chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư.

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tiến hành hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp nêu trên. Đồng thời, tiến hành kiểm tra, xử lý về quản lý trật tự xây dựng đối với các khu vực đã xây dựng hạ tầng.

UBND huyện Cam Lâm tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cán bộ, công chức, thuộc phòng, ban và lãnh đạo UBND các xã có liên quan đến các tồn tại hạn chế nêu trên.

Ngoài ra, tỉnh cũng yêu cầu kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm qua các thời kỳ (theo lãnh vực được giao phụ trách) đối với vi phạm, tồn tại sau khi kiểm tra.

Đồng thời, tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm của cán bộ, viên chức thuộc Văn phòng Đăng ký đất đại tại huyện Cam Lâm.

Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản đối với các sàn giao dịch bất động sản New City, Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land…

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.